Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc đã giữ lời

Thứ 5 29/08/2013 08h:10
Thống đốc đã giữ lời
Bảo giảm là giảm.

Tại buổi họp báo thường kỳ hôm 26/4/2013, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng khẳng định: “Sau ngày 30/6 chênh lệch giá vàng sẽ giảm, vì đó là thời hạn cuối cùng tổ chức tín dụng phải tất toán trạng thái vàng, giảm cầu thị trường”. Sau phát biểu mang rất nhiều tính dự báo ấy, chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới có giảm từ 16% xuống còn trên 10% nhưng lại ngay lập tức tăng vọt trở lại trước áp lực mua vàng tất toán của nhiều ngân hàng trong nước.Trong suốt hai tháng 5 và 6, chênh lệch giá vàng xoay quanh ngưỡng 14-17% rồi đột ngột vọt lên trên 20% vào ngày 20/6. Tuy có giảm xuống trong một thời gian ngắn sau khi kết thúc thời hạn tất toán trạng thái vàng, nhưng ngay sau đó chênh lệch giá vàng lập kỷ lục mới 21% vào ngày 5/7.Có vẻ như tuyên bố trước đó của Phó Thống đốc Lê Minh Hưng về chuyện “giá vàng” đã không đúng với diễn biến thực tế. Trong bối cảnh đó, có ý kiến đã khuyên NHNN nên chấp nhận thực tế và điều chỉnh chính sách để đối phó với thực tế, không nên cứng nhắc.Tuy vậy, trái với những than vãn và chỉ trích trên báo chí, kể từ khi lập đỉnh vào ngày 5/7, chênh lệch giá vàng giảm liên tục xuống dao động trong ngưỡng 11-12% vào cuối tháng 7 đầu tháng 8. Sau khi ổn định ở ngưỡng này trong vòng nửa tháng, từ 15/8, chênh lệch giá vàng lại rớt tiếp và hiện xoay quanh ngưỡng 5%.Cách đây ba năm khi giao dịch vàng tài khoản chưa bị cấm, nhiều người cứ đồn đoán giá vàng trong nước bị một nhóm ‘đại gia’ thao túng để kiếm lời. Giữa tháng này, khi các thông tin về vụ bầu Kiên lần lượt được công bố, công luận mới vỡ lẽ vị đại gia này từng mất 433 tỷ đồng vì vàng chứ chẳng hề ‘lời’ như thiên hạ đồn đoán.Cú rớt lần này, những người từng đặt cược vào chuyện chênh lệch giá vàng sẽ tiếp tục tăng có lẽ đang khóc thầm.Minh Tuấn

Theo Trí Thức Trẻ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 89
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website