Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chấn chỉnh hoạt động giữ hộ vàng: Đừng vẽ đường cho... lách luật!

Thứ 5 29/08/2013 07h:23
Chấn chỉnh hoạt động giữ hộ vàng: Đừng vẽ đường cho... lách luật!
Vì quy định “trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng” không được tôn trọng thực tế những năm qua nên các ngân hàng thương mại đã lách luật, huy động vàng thông qua “dịch vụ giữ hộ".

Ngân hàng Nhà nước đang trưng cầu ý kiến đóng góp cho dự thảo Thông tư hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ bảo quản vàng miếng, nhằm “chấn chỉnh” hoạt động giữ hộ vàng miếng của các ngân hàng thương mại nở rộ thời gian gần đây. Điều có thể coi là... kỳ lạ!



Theo Điều 8 dự thảo Thông tư, ngân hàng thương mại được thỏa thuận với khách hàng và ghi rõ trong hợp đồng theo một trong hai hình thức: Trả lại chính số vàng miếng của khách hoặc trả vàng miếng cùng loại, cùng nhãn hiệu, cùng chất lượng, khối lượng với vàng miếng khách hàng đã gửi bảo quản, không nhất thiết trùng số series đã nhận.



Kỳ lạ vì dường như người soạn dự thảo Thông tư đã không chú ý đến bản chất của việc giữ hộ vàng miếng mà các ngân hàng thương mại thực hiện. Khi nhận giữ hộ vàng miếng, các ngân hàng thương mại và người có vàng phải ký kết hợp đồng gửi giữ tài sản. Điều 559 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định:“Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó, bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.



Chính vì quy định“trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng”không được tôn trọng trên thực tế những năm qua nên các ngân hàng thương mại đã lách luật, huy động vàng thông qua “dịch vụ giữ hộ”, tức là, ngay sau khi nhận “giữ hộ” vàng, các ngân hàng thương mại đã bán số vàng đó ra thị trường, thu về một lượng tiền nhất định và cho vay, tạo cho các ngân hàng thương mại một khoản lãi khá lớn nhờ huy động được một lượng tiền từ vàng “giữ hộ” để cho vay và có thể thu được cả khoản chênh lệch giá nếu khi đến hạn trả vàng, giá vàng trên thị trường thấp hơn giá vàng khi bán.



Tuy nhiên, sẽ có những phát sinh rất phức tạp, khó giải quyết khi các ngân hàng thương mại không thể mua được vàng để trả cho người gửi “giữ hộ” đúng hạn; chất lượng vàng mua để trả không đúng với vàng nhận “giữ hộ”....Và, khi đó, thiệt hại phần lớn do người gửi vàng gánh chịu. Ngoài ra, điều đó còn ảnh hưởng lớn tới việc cân đối vĩ mô về lượng tiền cung ứng ra thị trường làm phương tiện thanh toán.



Vì vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng trong việc “chấn chỉnh” hoạt động “giữ hộ” vàng của các ngân hàng thương mại là phải yêu cầu các ngân hàng thương mại thực hiện đúng quy định của pháp luật về giữ hộ tài sản, Ngân hàng Nhà nước không nên chấn chỉnh nửa vời và tiếp tục “vẽ đường cho hươu chạy”, để các ngân hàng thương mại tiếp tục lách luật!



Luật gia Vũ Xuân Tiền









Theo Báo Công thương













[ Quay về ]











    Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website