Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Mục tiêu tín dụng ngày càng xa

Thứ 3 03/09/2013 09h:13
Mục tiêu tín dụng ngày càng xa
Giai đoạn tăng trưởng tín dụng nóng tới 1,52% sau một tháng dường như chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn trong lúc hai tháng gần đây, mức tăng sau mỗi tháng giảm mạnh xuống còn 0,44 -0,46%.

Tốc độ tăng trưởng tín dụng ngày càng chậm lại theo tháng cũng như mức tăng thấp ở các ngân hàng lớn giữ vị trí then chốt trong tăng trưởng tín dụng toàn ngành, khiến mục tiêu tăng trưởng 12% trong năm nay trở nên khá xa.Trái ngược với mức tăng trưởng mạnh tới 9,5% của huy động vốn cả nước, tăng trưởng tín dụng toàn ngành tính đến ngày 20.8 theo các số liệu vừa được NHNN công bố mới đạt 5,41%. Ngoài sự lệch pha này, tốc độ tăng trưởng tín dụng trong những tháng gần đây có dấu hiệu chậm lại rõ rệt. Cụ thể, theo các số liệu tập hợp được, tăng trưởng tín dụng trong các tháng 5, 6 và 7.2013 lần lượt tăng từ 2,98% lên 4,5% và 4,96%.

Giai đoạn tăng trưởng tín dụng nóng tới 1,52% sau một tháng dường như chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn trong lúc hai tháng gần đây, mức tăng sau mỗi tháng giảm mạnh xuống còn 0,44 -0,46%.
Khi xem xét kỹ hơn vào tăng trưởng tín dụng từng ngân hàng (NH), một tổ chức đầu tư nhận thấy, tín dụng của 4 NH lớn gồm Agribank, BIDV, CTG và VCB gần như không tăng trưởng, thậm chí tăng trưởng âm.

Chiếm tới 44% dư nợ cho vay toàn hệ thống, có thể dễ dàng nhận thấy, 4 NHTM trên chính là mấu chốt quyết định tăng trưởng tín dụng toàn ngành. Dù rằng không ít NHTM khác có được mức tăng trưởng tín dụng vô cùng ấn tượng trong 6 tháng đầu năm nay như Sacombank tăng trưởng 13,4%, LienVietPostBank tăng trưởng 43% và NamABank cũng tăng tới 12%.

Thực tế trong suốt thời gian qua, cơ quan NH trung ương cũng như nhiều bộ ngành liên tục triển khai hàng loạt các biện pháp để tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Đáng lưu ý, trong số này có việc tung ra gói 30.000 tỉ đồng hỗ trợ tín dụng mảng BĐS cũng như việc đẩy mạnh hỗ trợ cho vay với các lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, DNVVN, DN ứng dụng công nghệ cao. Việc VAMC đi vào hoạt đông mới đây cũng mở ra nhiều kỳ vọng về việc giải quyết nợ xấu, khai thông nguồn vốn và hỗ trợ các DN đi vay.

Song trái ngược với nhiều kỳ vọng, tỉ lệ sử dụng vốn (tổng cho vay so với tổng huy động) của toàn hệ thống vẫn giảm từ 89,36% từ đầu năm xuống 87,3%. Nhìn vào sự sụt giảm này cũng như chỉ với 5,4% của tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng đầu năm, mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% của cả năm được cho vẫn còn khá xa.

Trước đó vào cuối tháng 7, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống mới đạt con số 5,3% và chỉ nhỉnh hơn không đáng kể so với con số 5,41% tính đến ngày 20.8. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng 12% cả năm, tín dụng trong mỗi tháng cuối năm cần có được mức tăng tương đương khoảng 1,3%/tháng. So với mức tăng thấp của 3 tháng gần đây (0,11 - 0,46%), mức tăng mục tiêu 1,3% trên dường như không mấy khả thi. Dù rằng dựa vào quy luật tín dụng thường tăng trưởng cao hơn vào những tháng cuối năm, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN) - bà Nguyễn Thị Hồng - tin rằng, nhiều khả năng chỉ tiêu tăng trưởng 12% theo định hướng đề ra từ đầu năm sẽ trở thành hiện thực.


Theo Văn Nguyễn

Lao động

Tags: mục tiêu 12%, tăng trưởng tín dụng

Số lượt xem: 62
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website