Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sau ACB, đến lượt Navibank muốn bán nợ cho VAMC

Thứ 5 05/09/2013 08h:13
Sau ACB, đến lượt Navibank muốn bán nợ cho VAMC
Có 2 ngân hàng dự định sẽ bán một phần nợ xấu cho VAMC, trong đó có Ngân hàng Nam Việt (Navibank) – nơi ông Đặng Thành Tâm có 7,1 triệu cổ phiếu NVB tương đương khoảng 2,3% vốn điều lệ tại ngân hàng này.

Theo một lãnh đạo của Navibank, ngân hàng có chủ trương này nhưng đến hiện tại, việc bán bao nhiêu nợ cho VAMC vẫn chưa được Hội đồng quản trị ngân hàng quyết định. Ban điều hành chỉ vừa mới đề xuất các phương án xử lý nợ trong đó có phương án bán một phần nợ theo giá trị sổ sách cho VAMC.

Tuy nhiên, Navibank thuộc diện ngân hàng có nợ xấu (nhóm 3, 4, 5, tức nợ quá hạn từ 91 ngày trở lên) cao hơn 3%, mức buộc phải bán nợ cho Công ty quản lý tài sản VAMC.Ngân hàng này hiện có số nợ thuộc diện quá hạn, khó đòi lên tới 6,1%. Hiện ông Đặng Thành Tâm có 7,1 triệu cổ phiếu NVB tương đương khoảng 2,3% vốn điều lệ Navibank. Đến ngày 30/6, các lãnh đạo Navibank chỉ nắm 0,86% vốn điều lệ nhà băng, ứng với hơn 2,6 triệu cổ phiếu NVB. 96% số này là cổ phiếu của ông Nguyễn Vĩnh Thọ - Phó chủ tịch Navibank, tương đương tỷ lệ sở hữu 0,85% và là lãnh đạo giữ nhiều cổ phiếu nhất nhà băng.Còn ACB cũng có chủ trương này, song cũng chưa quyết định bán bao nhiêu, bán lúc nào dù trước đó, ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB đã từng khẳng định với báo giới sẽ bán 1.500 tỉ đồng nợ xấu cho VAMC.Theo một chuyên gia ngân hàng, các ngân hàng bán nợ cho VAMC được 3 điều lợi, đó là có thể đưa nợ xấu ra ngoài bảng cân đối kế toán, có cơ hội vay được tiền tái cấp vốn, và chỉ phải trích lập 20%/năm cho giá trị nợ xấu thay vì có thể lên đến 100%. Vì vậy, với các ngân hàng hiện cho rằng chưa muốn bán nợ cho VAMC thì cũng không có nghĩa họ sẽ không bán trong tương lai.Thêm vào đó, NHNN cũng đã có quy định các ngân hàng có nợ xấu trên 3% sẽ phải bán nợ cho công ty này. Do vậy sớm hay muộn thì những ngân hàng thuộc diện trên cũng buộc phải bán cho VAMC.Theo Phương Nguyên

Đất việt

Tags: ACB, bán nợ cho vamc, navibank

Số lượt xem: 132
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website