Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tái cơ cấu vốn đầu tư Nhà nước tại các doanh nghiệp

Chủ nhật 19/08/2007 10h:00
Thực hiện việc tiếp nhận vốn nhà nước đầu tư tại các doanh nghiệp (DN) cổ phần, sau một năm hoạt động, Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đã nhận bàn giao gần 700 DN trong tổng số 1.307 DN thuộc các bộ, ngành, địa phương với tổng giá tr
Tái cơ cấu lại DN

Tháng 4 vừa qua, 30% cổ phần của Công ty cổ phần hàng không Pacific Airlines đã được bán cho Hãng hàng không Qantas của Australia với giá 50 triệu USD. Sau hơn ba tháng hoạt động, với tư cách là nhà đầu tư chiến lược, Hãng hàng không Qantas đang hỗ trợ Pacific Airlines trong việc xây dựng quy trình an toàn hàng không, đào tạo phi công và công nhân kỹ thuật bảo dưỡng máy bay, sử dụng thương hiệu, xây dựng các sản phẩm hàng không khác... Tổng Giám đốc Pacific Airlines Lương Hoài Nam cho biết, công ty đã kinh doanh có lãi, bắt đầu mở rộng mạng đường bay, đội bay. Theo kế hoạch, đến cuối năm nay, đội máy bay của Pacific Airlines sẽ phát triển lên sáu chiếc và đến năm 2010 dự kiến có 12 - 18 máy bay.

Ðây chỉ là một trong hai dự án tái cơ cấu lại DN có quy mô lớn đầu tiên mà SCIC thực hiện thành công sau một năm hoạt động. Hiện số vốn nhà nước tại Pacific Airlines mà SCIC làm đại diện sở hữu là 63%. Theo Tổng giám đốc Lương Hoài Nam, đề án tái cơ cấu Pacific Airlines do SCIC chủ trì đã được triển khai thành công. SCIC xây dựng cho Pacific Airlines mô hình kinh doanh đầy tiềm năng phát triển với cổ đông chiến lược nước ngoài là hãng hàng không Qantas. Chỉ trong vòng hai năm rưỡi thực hiện đề án tái cơ cấu này, trên bờ vực phá sản (quy mô vốn 40 tỷ đồng, lỗ và nợ đọng lên tới hơn 200 tỷ đồng), Pacific Airlines đã trở thành hãng hàng không giá rẻ Việt - Úc có giá trị thị trường hàng nghìn tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị SCIC Lê Thị Băng Tâm phân tích, khi bán cổ phần của Pacific Airlines cho Qantas, vốn nhà nước chỉ bỏ ra 400 tỷ đồng (tương đương 25 triệu USD) để tái cơ cấu lại nợ của Pacific Airlines nhưng bù lại đến nay, DN này đã có giá trị thị trường lên đến 180 triệu USD. Ðề án tái cơ cấu này đã giúp Pacific Airlines vượt qua bờ vực phá sản, giải quyết các khoản nợ và bắt đầu làm ăn có lãi, chất lượng dịch vụ từng bước được nâng cao, trong tương lai Pacific Airlines sẽ có kết quả kinh doanh tốt.

Trước đó, SCIC cũng thực hiện chuyển nhượng vốn nhà nước tại Liên doanh bảo hiểm Bảo Minh - CMG cho Công ty Bảo hiểm nhân thọ Diachi (Nhật Bản), giúp DN này vượt qua thời kỳ làm ăn thua lỗ, tiếp tục phát triển với tốc độ tăng trưởng 170% trong vòng ba tháng. Và điều quan trọng là quyền lợi khách hàng mua bảo hiểm của Bảo Minh - CMG được bảo đảm, góp phần ổn định thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Nâng cao giá trị phần vốn nhà nước

Với vai trò đại diện chủ sở hữu phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp (DN) cổ phần, Tổng công ty Ðầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) đang từng bước thực hiện kế hoạch tái cơ cấu các DN theo nhóm ngành nghề hoặc các doanh nghiệp có khả năng hỗ trợ, bổ trợ lẫn nhau, đưa các nhà đầu tư có năng lực trong và ngoài nước với tư cách là nhà tư vấn, nhà đầu tư chiến lược tham gia vào quá trình tái cơ cấu; tập trung vốn đầu tư vào một số DN có tiềm năng đồng thời giảm vốn đầu tư của nhà nước hiện còn dàn trải tại nhiều doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả hoạt động của DN, từ đó tăng giá trị của DN cũng như giá trị phần vốn nhà nước là một trong những mục tiêu của quá trình tái cơ cấu này. Hiện SCIC đang triển khai tái cơ cấu nhóm ngành nhựa, đàm phán tìm đối tác chiến lược cho một số DN như Tổng công ty bảo hiểm Bảo Minh, Tổng công ty cổ phần Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam (Vinare), tham gia hỗ trợ Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) niêm yết trên thị trường quốc tế...

Trên cơ sở phân loại doanh nghiệp, SCIC đã thực hiện thí điểm thoái đầu tư tại 11 DN nhà nước không cần nắm giữ dưới nhiều hình thức khác nhau, tổng giá trị ghi số phần vốn thoái là 113 tỷ đồng, giá trị thực tế thu về gấp ba lần. Theo kế hoạch, đến năm 2020, SCIC sẽ chỉ tập trung đầu tư vốn vào 100-150 DN với số vốn lên đến 40 tỷ USD. Một số dự án đầu tư trọng điểm lớn trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như sân bay, cảng biển, bệnh viện đang được SCIC chuẩn bị đầu tư.

Tháng 6 vừa qua, Tổng công cổ phần xuất nhập khẩu và xây dựng Việt Nam (Vinaconex) là một trong ba DN nhà nước lớn vừa được bàn giao về SCIC. Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex Nguyễn Văn Tuân cho rằng, hoạt động của SCIC phải thật sự hiệu quả để đáp ứng kỳ vọng của nhiều doanh nghiệp. Theo ông Tuân, SCIC cần thoái đầu tư tại các DN nhà nước làm ăn không có lãi để tập trung vốn cho những DN đang hoạt động hiệu quả. Hiện các DN trong nước đang rất cần vốn, nguồn vốn đầu tư chủ yếu vẫn chỉ dựa vào nguồn vốn vay ngân hàng. Vì thế, DN hy vọng SCIC trở thành kênh huy động vốn cơ bản của các doanh nghiệp: tìm kiếm, đón nhận nguồn vốn từ nước ngoài để cung cấp vốn cho DN trong nước trên cơ sở tham gia hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp. SCIC là chiếc cầu nối để DN trong nước có thể tiếp cận các nhà tư vấn, đầu tư trong và ngoài nước.
Số lượt xem: 639
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website