Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khan nguyên liệu, vàng nữ trang là đầu ra cho "vàng lậu"?

Thứ 5 05/09/2013 19h:32
Khan nguyên liệu, vàng nữ trang là đầu ra cho "vàng lậu"?
Không có nguồn nguyên liệu chính thống, các cơ sở chế tác nhỏ lẻ, ngay cả những nhà sản xuất nữ trang lớn phải mua gom nguyên liệu trôi nổi trên thị trường. Và đây rất có thể là đầu ra cho vàng lậu.

Trong suốt nửa năm qua, tâm điểm của thị trường hướng vào các phiên đấu thầu vàng của NHNN. Gần 60 tấn vàng đã được cung ra thị trường, nhưng hầu hết được các ngân hàng mua lại nhằm tất toán trạng thái. Giá vàng SJC luôn cao hơn giá vàng trang sức cũng như các thương hiệu vàng khác trên thị trường vài triệu đồng là chuyện bình thường.Câu hỏi đặt ra là: với nguồn cung chính thống bị hạn chế, giá vàng bị chênh lệch, các doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang đang sống thế nào?        Sử dụng vàng đi vay từ các ngân hàng, hoặc mua lại vàng nguyên liệu của các đơn vị được phép nhập khẩu. Đây là hai nguồn cung nguyên liệu chính cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vàng tư nhân chế tác vàng nữ trang trong suốt mấy chục năm. Nhưng đây cũng là thực tế kinh doanh trước thời điểm tháng 5/2012, khi mà Nghị định 24 thiết lập lại trật tự thị trường vàng có hiệu lực của hàng chục nghìn tiệm vàng lớn, nhỏ trên khắp cả nước. Giá vàng nữ trang hiện được bán tương đương hoặc thấp hơn vàng nhẫn đóng vỉ của SJC, tức thấp hơn tới 1.400.000/lượng so với giá bán của vàng miếng. Khoảng cách này vào những thời điểm giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới 5,7 triệu đồng/lượng cũng phải từ 3-5 triệu đồng nên chắc chắn sẽ không có chuyện mua vàng SJC để làm vàng trang sức.Không có nguồn nguyên liệu chính thống, các cơ sở chế tác nhỏ lẻ, ngay cả những nhà sản xuất nữ trang lớn phải mua gom nguyên liệu trôi nổi trên thị trường. Và đây rất có thể là đầu ra cho vàng lậu.Theo ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch Hiệp hội Vàng, nhu cầu nguyên liệu cho ngành sản xuất nữ trang của Việt Nam lên 30-40 tấn vàng mỗi năm. Trong năm qua, nguồn cung nguyên liệu bị gián đoạn, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh vẫn diễn ra.Từ đầu năm tới nay, NHNN chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh đã cấp phép cho 58 doanh nghiệp sản xuất vàng nữ trang. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc cho biết, đang trình Ngân hàng nhà nước xem xét, các đơn vị phải trình lên NHNN về nhu cầu vàng nguyên liệu của mình.Theo Hiệp hội Vàng Việt Nam, nếu không giải quyết sớm bài toán nguyên liệu, thì ngành sản xuất nữ trang chỉ có thể, hoặc là đành phải sản xuất bằng vàng không rõ nguồn gốc, hoặc là thu hẹp sản xuất, mất thị phần xuất khẩu, đồng thời nhường luôn thị trường trong nước cho vàng nữ trang từ Trung Quốc.Theo Hoài Linh

VTV

Tags: hiệp hội vàng, nguyễn thành long, vàng lậu, vàng trang sức

Số lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website