Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm VPBank

Thứ 7 14/09/2013 08h:04
Moody’s lần đầu tiên xếp hạng tín nhiệm VPBank
Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s lần đầu tiên đưa ra xếp hạng đối với Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank).

Theo đó, xếp hạng tiền gửi dài hạn bằng ngoại tệ và nội tệ VPBank ở mức B3 và ngắn hạn ở mức “Đầu tư không tốt” (Not-Prime). Xếp hạng phản ánh: (i) Sức mạnh tài chính ngân hàng (BFSR) và đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) lần lượt ở mức E và caa1; (ii) Mức độ hỗ trợ của chính phủ đối với ngân hàng ở mức ổn định B2. Triển vọng của tất cả các mức xếp hạng đều là “ổn định”.Theo Moody’s, xếp hạng BCA của VPBank nhờ hoạt động kinh doanh tập trung vào thị trường bán lẻ, doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), với các tiêu chuẩn quản lý tiên tiến hạn chế rủi ro tín dụng. Đánh giá BCA cũng phảnh ánh nhu cầu nguồn vốn từ bên ngoài cũng như sự ràng buộc với các ngân hàng nội khác, các rủi ro về chất lượng tài sản hay sự hỗ trợ còn hạn chế đối với VPBank.Được thành lập năm 1993, VPBank tập trung chủ yếu vào dịch vụ bán lẻ và các khách hàng SME. Tổng tài sản của nhà băng này vào khoảng 103 nghìn tỷ đồng, tương đương 4,9 tỷ USD, nằm trong nhóm các ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô vừa ở Việt Nam. Hệ thống chi nhánh của ngân hàng được trải rộng khắp cả nước tuy nhiên vẫn mạnh hơn ở khu vực phía Bắc.Dựa trên báo cáo thì VPBank hiện dành 48% tín dụng cho lĩnh vực bán lẻ, 43% cho các doanh nghiệp SME và 9% cho các công ty. Moody’s cho rằng trong số các ngân hàng mà họ đánh giá thì VPBank là một trong số những ngân hàng có rủi ro cho vay doanh nghiệp nhà nước thấp nhất. Chiến lược ngân hàng bán lẻ của VPBank tập trung vào thị trường Hà Nội và TPHCM, với các đối tượng có thu nhập hàng tháng từ 225 – 749 USD.Bên cạnh đó, cơ sở tiền gửi của VP Bank tăng mạnh, khoảng hơn 100% trong giai đoạn 2011-2012, và 29% từ đầu năm 2013 đến nay. Điều này chủ yếu nhờ sự chuyển dịch của dòng vốn từ đầu tư vào cổ phiếu, bất động sản sang tiền gửi cũng như nhờ chiến lược mở rộng kinh doanh của ngân hàng.Cũng như các nhà băng khác ở Việt Nam, VPBank cũng đối mặt với vấn đề về chất lượng tài sản. Năm 2012, tỷ lệ nợ xấu của VPBank chiếm 2,7% trên tổng dư nợ.Moody’s cho biết, VPBank có thể được nâng xếp hạng nếu được bơm vốn đáng kể để hỗ trợ tăng trưởng kinh doanh trong vòng 18-24 tháng tới. Ngược lại, ngân hàng có thể bị hạ xếp hạng tín nhiệm nợ và tiền gửi nếu có dấu hiệu cho thấy không có sự hỗ trợ kịp thời của hệ thống để đảm bảo thanh khoản cho ngân hàng.Thành Hưng

Theo Trí Thức Trẻ/Moodys

Tags: VPBank, xếp hạng tín dụng

Số lượt xem: 86
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website