Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vốn bắt đầu ra thị trường

Thứ 7 14/09/2013 08h:35
Vốn bắt đầu ra thị trường
Sau nhiều tháng tăng trưởng chậm chạp, tín dụng đã bắt đầu hồi phục, đặc biệt ở khối các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh.

Mới đây Ngân hàng (NH) Nhà nước TP.HCM đã phải ra văn bản yêu cầu các NH trên địa bàn không được huy động vốn vượt trần lãi suất (LS) ở các kỳ hạn dưới sáu tháng.Hút vốn dài hạnHai tuần gần đây các NH liên tục tăng thêm LS huy động. LS các kỳ hạn ngắn từ chỗ giảm xuống mức rất thấp đến nay đã kịch trần 7%/năm. LS kỳ hạn từ sáu tháng trở lên cũng tăng lên mức rất cao nhằm khuyến khích khách hàng gửi tiền kỳ hạn dài.Theo biểu LS áp dụng từ ngày 11-9 tại Sacombank, LS các kỳ hạn dưới sáu tháng đồng loạt tăng lên mức trần 7%/năm, kỳ hạn từ 6-11 tháng lên 7,3%/năm. Mức LS cao nhất lên đến 9%/năm, áp dụng cho kỳ hạn 13, 24 và 36 tháng.Tại ACB, LS huy động kỳ hạn 1-2 tháng lãi cuối kỳ đã tăng lên mức 6,9%/năm, kỳ hạn ba tháng 7%/năm. Nếu gửi kỳ hạn 6 và 9 tháng LS là 7,4%/năm. Các kỳ hạn dài hơn LS cao nhất lên đến 8,8%/năm.Những NH quốc doanh khác như Vietcombank, Agribank vốn đi tiên phong trong việc giảm LS kỳ hạn ngắn nay cũng chỉ còn áp dụng LS thấp cho kỳ hạn một tháng. Kỳ hạn từ hai tháng trở lên LS bắt đầu nhích lên. Như tại Vietcombank LS cao nhất đã lên đến 7,75%/năm, áp dụng cho kỳ hạn từ 24-60 tháng.Còn tại Agribank LS cao nhất là 8%/năm áp dụng cho kỳ hạn 18 và 24 tháng. Ở khối NH cổ phần nhỏ, LS huy động các kỳ hạn dài được đẩy lên cao hơn. Như tại OCB LS kỳ hạn 13 tháng lên đến 10%/năm, kỳ hạn 12 tháng LS 9%/năm. Tại Navibank LS kỳ hạn 12 tháng lên đến 10,8/năm.Vốn vào sản xuấtÔng Đỗ Minh Toàn - tổng giám đốc ACB - thừa nhận gần đây NH có tăng nhẹ LS các kỳ hạn dài, từ 9-12 tháng nhằm cơ cấu lại đường cong LS và hướng người dân gửi các kỳ hạn dài, qua đó giúp NH có được nguồn vốn dài hạn. Theo ông Toàn, sau nhiều tháng tăng chậm, tín dụng đã bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc, đến nay đạt 7%. Đặc biệt nhu cầu vốn cho sản xuất kinh doanh đã tăng rõ rệt.Ông Nguyễn Văn Lê - tổng giám đốc SHB - cho biết gần đây tín dụng tăng chủ yếu vào nhóm sản xuất kinh doanh do hiện doanh nghiệp đã có đầu ra và NH cũng giảm mạnh LS cho vay với nhóm đối tượng này, còn 6,5-8%/năm. “Tình hình khả quan hơn và các doanh nghiệp đã bắt đầu hấp thụ được vốn khác hẳn với mấy tháng trước, lúc đó dù NH đã xét duyệt nhưng không thể giải ngân được” - ông Lê nói.Dư nợ của Vietcombank từ mức âm 1,47% cuối tháng 6 đến nay đã tăng 2,8% so với cuối năm 2012. Theo lãnh đạo Vietcombank, nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp đã tăng lên trong hai tháng qua, đặc biệt trong tháng 8 và dự báo khả năng tín dụng cả năm của NH ít nhất sẽ đạt 10% so với cuối năm 2012.Ông Nguyễn Hoàng Minh - phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM - cho biết tăng trưởng tín dụng trên địa bàn TP.HCM tám tháng tăng 5,21%. Trong đó, tín dụng cho năm lĩnh vực ưu tiên tăng nhanh, khối các doanh nghiệp nhỏ và vừa thu hút một lượng vốn lớn từ NH, cho vay tiêu dùng tăng chậm lại. Cũng theo ông Minh, nhu cầu vay vốn sẽ tăng cao trong những tháng cuối năm, cộng với việc các NH đều lên kế hoạch đẩy nhanh tăng trưởng tín dụng thì mục tiêu tăng 12% trong năm 2013 có thể đạt, thậm chí vượt kế hoạch.Theo Ánh Hồng

Tuổi trẻ

Tags: Huy động vốn, tăng trưởng tín dụng, vốn ra thị trường, vốn sản xuất

Số lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website