Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hạn chế sử dụng vốn ngân sách để xử lý nợ xấu

Thứ 3 17/09/2013 09h:17
Hạn chế sử dụng vốn ngân sách để xử lý nợ xấu
NHNN cho biết nguyên tắc xử lý nợ xấu là huy động mọi nguồn lực trong xã hội và hạn chế sử dụng vốn ngân sách.

Cũng theo NHNN, trong 8 tháng đầu năm, các ngân hàng tích cực thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, đơn cử nhiều ngân hàng đã giảm chi phí tiền lương từ 20-50%, hạn chế chia cổ tức, lợi nhuận, nâng cao chất lượng hoạt động tín dụng…Về cơ bản, các ngân hàng tiếp tục hoạt động ổn định, chất lượng hoạt động đang dần được cải thiện. Tính đến 8 tháng đầu năm, tổng vốn điều lệ toàn hệ thống là 404.500 tỉ đồng, tăng 10.000 tỉ đồngso với cuối năm 2012. Các ngân hàng đã bước đầu cơ cấu lại hoạt động kinh doanh và danh mục tài sản, định hướng chiến lược kinh doanh, nâng cao khả năng cạnh tranh.Nhờ triển khai quyết liệt, mạnh mẽ các giải pháp xử lý nợ xấu nên tốc độ gia tăng nợ xấu đã giảm dần. Đến cuối tháng 7, theo báo cáo của các ngân hàng, tổng nợ xấu của toàn hệ thống giảm còn 139.000 tỉ đồng, chiếm 4,58% tổng dư nợ.NHNN đánh giá kinh tế vĩ mô năm 2013 đã có những dấu hiệu tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Để xử lý nợ xấu một cách căn bản và đầy đủ, NHNN đã tích cực chỉ đạo các ngân hàng cho vay với lãi suất hợp lý, góp phần tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định kinh tế vĩ mô...Mục tiêu đặt ra đến cuối năm 2015, hệ thống ngân hàng sẽ xử lý được cơ bản số nợ xấu hiện nay, kiểm soát có hiệu quả và nâng cao chất lượng tín dụng đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng tăng về vốn và dịch vụ ngân hàng cho phát triển kinh tế - xã hộiCòn về việc cơ cấu các ngân hàng thương mại yếu kém, NHNN cho biết tính đến nay có 8/9 ngân hàng yếu kém được tái cơ cấu. Đối với ngân hàng yếu kém còn lại, NHNN đang xem xét, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phương án tự củng cố, chấn chỉnh trên cơ sở có sự tham gia vốn của ngân hàng nước ngoài.Bên cạnh đó, NHNN đang tiếp tục đánh giá và xác định thêm một số ngân hàng yếu kém và yêu cầu các ngân hàng này xây dựng phương án cơ cấu lại trình NHNN phê duyệt để đảm bảo xử lý dứt điểm, căn bản các ngân hàng yếu kém trong năm 2013.

Chấm dứt tình trạng “vàng hóa” trong hệ thống ngân hàng


Liên quan đến thị trường vàng, NHNN cũng khẳng định đã ổn định và kiểm soát và đã loại bỏ toàn bộ rủi ro liên quan đến vàng ra khỏi hoạt động của tổ chức tín dụng. Đặc biệt, các chính sách điều hành đã chấm dứt tình trạng “vàng hóa” trong hệ thống ngân hàng. Đáng lưu ý, cơ quan này cũng nêu việc ngăn ngừa hiện tượng đầu cơ, làm giá nhờ 57 phiên đấu thầu bán vàng miếng được thực hiện thông suốt, an toàn, công khai, minh bạch.


Theo NHNN, sau hơn 5 tháng, 57 phiên đấu thầu bán vàngmiếng được tổ chức với khoảng 57 tấn vàng miếng SJC bán ra thị trường. Trong đó, khoảng 30 tấn vàng đã được các ngân hàng sử dụng để tất toán số dư huy động vàng, số còn lại được các tổ chức tín dụng, doanh nghiệp bán ra để đáp ứng nhu cầu mua vàng trên thị trường.Theo Lê Thanh

Tuổi trẻ

Tags: sử dụng tiền ngân sách, Xử lý nợ xấu

Số lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website