Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Khối ngoại nhảy vào ngân hàng yếu kém còn lại

Thứ 3 17/09/2013 00h:57
Khối ngoại nhảy vào ngân hàng yếu kém còn lại
Ngân hàng Nhà nước đang xem xét, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về hướng xử lý ngân hàng yếu kém còn lại trong nhóm 9 thành viên thuộc diện phải tái cơ cấu.

Chiều 16/9, Ngân hàng Nhà nước cho biết hiện còn duy nhất một ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém chưa được xử lý, song phương án hiện đã có.

Cơ quan này đang xem xét, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về phương án tự củng cố, chấn chỉnh trên cơ sở có sự tham gia vốn của tổ chức tín dụng nước ngoài. Theo đó, nhiều khả năng đây sẽ là trường hợp đầu tiên trong quá trình tái cơ cấu các ngân hàng yếu kém có sự tham gia của khối ngoại.

Nếu phương án trên được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, về cơ bản và hình thức, Ngân hàng Nhà nước đã và sẽ xử lý xong 9 ngân hàng thương mại thuộc diện phải tái cơ cấu. Còn kết quả sau xử lý sẽ phải có thời gian để kiểm định.

Đầu năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã xác định danh sách 9 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém.Đáng chú ý là cơ quan này cho biết đang tiếp tục đánh giá và xác định thêm một số tổ chức tín dụng yếu kém và yêu cầu các tổ chức tín dụng này xây dựng phương án cơ cấu lạitrình Ngân hàng Nhà nước phê duyệt để đảm bảo xử lý dứt điểm, căn bản các tổ chức tín dụng yếu kém trong năm 2013.

Trong năm 2012, Ngân hàng Nhà nước đã phê duyệt và chỉ đạo triển khai phương án cơ cấu của 5/9 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém (3 ngân hàng hợp nhất với nhau, 1 ngân hàng đã sáp nhập vào ngân hàng khác, 1 ngân hàng tự cơ cấu lại). Trong 8 tháng đầu năm 2013, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến và phê duyệt thêm phương án cơ cấu của 3/4 ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém còn lại, trong đó, 1 ngân hàng sẽ được hợp nhất với tổ chức tín dụng khác và 2 ngân hàng tự cơ cấu lại.

“Đến nay, tiền gửi và tài sản của nhân dân tại các ngân hàng này đều được bảo đảm an toàn, huy động vốn từ dân cư tăng khá, nợ xấu tích cực được xử lý và thu hối, các sai phạm đang được từng bước khắc phục, tình hình hoạt động dần được cải thiện so với thời điểm bắt đầu thực hiện cơ cấu lại”, Ngân hàng Nhà nước cho biết.

Về tái cơ cấu các ngân hàng thương mại nhà nước, 4 ngân hàng thương mại cổ phần có vốn của nhà nước trên 50% đã xây dựng xong phương án cơ cấu lại và Ngân hàng Nhà nước đang xem xét để phê duyệt các phương án này. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam hoàn thiện đề án tái cơ cấu.

Đối với các ngân hàng thương mại cổ phần khác, đến nay Ngân hàng Nhà nước đã nhận được 24/25 phương án tái cơ cấu. Ngân hàng Nhà nước đang khẩn trương xem xét phê duyệt các phương án; đồng thời, chỉ đạo các ngân hàng bổ sung, chỉnh sửa một số nội dung trong phương án tái cơ cấu để đảm bảo các yêu cầu của đề án cơ cấu lại đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.
Theo Minh Đức

Vneconomy

[ Quay về ]    Số lượt xem: 127
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website