Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Fitch: Tái cơ cấu chậm chạp ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng rủi ro của ngân hàng Việt Nam

Thứ 2 23/09/2013 17h:14
Fitch: Tái cơ cấu chậm chạp ảnh hưởng tiêu cực đến xếp hạng rủi ro của ngân hàng Việt Nam
Theo Fitch, Công ty quản lý tài sản (VAMC) có thể không giải quyết được vấn đề chất lượng tài sản trong tương lai gần.

Hôm nay (23/9), hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings vừa công bố báo cáo nhận định về tình hình hiện tại cũng như triển vọng năm 2014 của hệ thống ngân hàng Việt Nam. 


Theo đó, Fitch nhận định hồ sơ rủi ro của phần lớn các ngân hàng Việt Nam vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ thể trạng “dưới mức bình thường” của nền kinh tế, rủi ro cao về chất lượng tài sản, tính minh bạch còn yếu, quá trình cải cách hệ thống ngân hàng còn chậm chạp và “những cơn gió ngược" của nền kinh tế toàn cầu. 


Fitch dự báo GDP Việt Nam sẽ chỉ tăng trưởng ở mức 5,5% trong giai đoạn 2014 – 2015 (năm 2013 là 5%) – khá thấp so với tốc độ tăng trưởng trong suốt thập kỷ vừa qua. 
Kể từ đầu năm 2011, các chính sách vĩ mô ổn định đã giúp giảm bớt biến động của lãi suất, tỷ giá và lạm phát. Đồng thời, những yếu tố cơ bản ổn định trên diện rộng cũng góp phần tăng cơ hội để ngành ngân hàng hồi phục. Tuy nhiên, các cải cách vẫn còn rất chậm chạp với một phần nguyên nhân có thể là do Chính phủ lo ngại sẽ thổi phồng các vấn đề trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã mong manh.


Các nỗ lực kích cầu nội địa cũng không mấy hiệu quả bởi các ngân hàng và người đi vay lo ngại về tính ổn định của môi trường kinh doanh. Theo báo cáo, tăng trưởng tín dụng tính từ đầu năm đến tháng 8 vừa qua chỉ đạt 6% (cùng kỳ năm 2012 đạt 9%). 


Fitch dự báo bất kỳ sự hồi phục nào của hệ thống ngân hàng cũng sẽ diễn ra một cách chậm chạp và phụ thuộc vào tốc độ cũng như mức độ hiệu quả của quá trình cải cách. Công ty quản lý tài sản (VAMC) có thể không giải quyết được vấn đề chất lượng tài sản trong tương lai gần bởi quy định về hoạt động của VAMC vẫn còn chưa rõ ràng. Thêm vào đó, luật lệ để cải thiện tính minh bạch của dữ liệu về chất lượng tài sản đã bị hoãn lại cho tới tháng 6/2014 (Thông tư 02). Trong trung hạn, quá trình sáp nhập các ngân hàng và cải cách doanh nghiệp nhà nước sẽ diễn ra chậm chạp. 


Dữ liệu về nợ xấu thiếu minh bạch và nền kinh tế vĩ mô còn gặp nhiều khó khăn vẫn là những rủi ro có thể làm suy yếu các ngân hàng. VAMC có thể xóa bỏ nợ xấu nhưng không thể làm như vậy đối với khoản lỗ của các ngân hàng. Theo Fitch, nợ xấu ở mức 15% cùng với mức lỗ 80% sẽ khiến tỷ lệ an toàn vốn cấp 1 (CAR) của các ngân hàng lớn bị hạ xuống mức 1% (báo cáo được công bố hồi cuối tháng 6 đưa ra con số là 10%). 


Điều này, cùng với áp lực về chất lượng tài sản và lợi nhuận, sẽ làm giảm nhu cầu về nguồn vốn mới. Do đó, Fitch cho rằng các ngân hàng khó có thể mua lại các ngân hàng khác, đặc biệt là đối với những ngân hàng nhỏ và vừa. Luật quy định về tỷ lệ sở hữu khiến các nhà đầu tư nước ngoài chùn bước trong khi các nhà đầu tư trong nước không mấy mặn mà. 


Rủi ro bị hạ xếp hạng có thể xuất hiện nếu như môi trường kinh doanh trở nên khó khăn hơn và đe dọa đến khả năng thanh toán của các nân hàng, người gửi tiền mất niềm tin hoặc xếp hạng quốc gia bị hạ bậc. 


Mặc dù vậy, Fitch vẫn đặt triển vọng ổn định cho hệ thống ngân hàng Việt Nam bởi xếp hạng ở mức “B” như hiện nay đã có thể phản ánh những rủi ro trên và đặc biệt là xếp hạng của Việt Nam cũng đang được đặt triển vọng ổn định. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Fitch

[ Quay về ]    Số lượt xem: 144
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website