Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vụ đòi tiền thưởng hơn 140 tỉ đồng: Cần chờ phán quyết của tòa!

Thứ 2 23/09/2013 11h:39
Vụ đòi tiền thưởng hơn 140 tỉ đồng: Cần chờ phán quyết của tòa!
Liên quan đến ngôi nhà số 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3 (hiện là Hội sở Ngân hàng Á Châu - ACB) đang xảy ra “chùm” vụ kiện, bởi có đến 4 vụ kiện cùng nhằm vào ngôi nhà này.

Trong khi tòa đang thụ lý, thì cả nguyên đơn, bị đơn đều làm đơn “cứu xét và khiếu nại” vì UBND TPHCM có công văn “trả nhà ngay”, khiến tình hình thêm… rối như tơ vò!4 vụ kiện dính chùm…Chúng tôi đã từng có bài phản ánh ngôi nhà 446-448 Nguyễn Thị Minh Khai (Q.3) thuộc sở hữu của ông Nguyễn Đắc Kha và bà Vương Thị Khanh. Gia đình này đi xuất cảnh thì căn nhà được Nhà nước quản lý theo diện “nhà vắng chủ”. Ông Kha mất (năm 2004), bà Khanh và ông Nguyễn Đắc Quang (con trai) về Việt Nam đi xin lại nhà.

Năm 2007, bà Khanh làm “hợp đồng hứa thưởng” cho, tặng toàn bộ tài sản nhà, đất cho ông Quang, có làm chứng của Trung tâm Thông tin tư vấn pháp luật Tân Việt, thuộc Hội Luật gia VN, do luật gia Đặng Đình Thịnh - Chánh văn phòng (hiện là GĐ Trung tâm Tư vấn pháp luật tại TPHCM-Hội Luật gia VN) - ký tên, đóng dấu. Sau đó, ông Quang, bà Khanh làm “hợp đồng hứa thưởng” với ông Đặng Đình Thịnh, số tiền hứa thưởng lên đến 145 tỉ đồng.

Ngày 28.6.2011, Bộ Xây dựng ra quyết định trả nhà cho bà Khanh. Ngày 4.7.2011 UBND TPHCM cũng đã ban hành quyết định trả nhà cho bà Khanh. Ngay sau đó, ông Thịnh kiện bà Khanh, ông Quang ra toà đòi số tiền “hứa thưởng” 145 tỉ đồng.

Đồng thời, bà Đặng Thu Hà cũng nộp đơn kiện ông Quang, bà Khanh vì phá vỡ hợp đồng mua bán nhà, mà ông Quang đã nhận tiền cọc bán nhà là 210 tỉ đồng (giá bán 250 tỉ đồng). Chưa hết, ông Quang cũng nộp đơn khởi kiện bà Khanh (con kiện mẹ) về “hợp đồng hứa thưởng cho tặng toàn bộ nhà, đất”. Và Ngân hàng ACB kiện ông Quang, bà Khanh về “hợp đồng cho thuê nhà 50 năm”.

Chờ tòa phán quyết

Như vậy, xung quanh ngôi nhà này hiện có đến 4 vụ kiện và đang chờ toà xét xử; thì ngày 19.8.2013, UBND TPHCM chỉ đạo “giao ngay nhà, đất cho bà Khanh, hạn chót là ngày 31.8.2013”. Chỉ đạo này khiến vụ việc vốn đã rối lại càng thêm rối, cả nguyên đơn, bị đơn trong 4 vụ kiện đã làm đơn “cứu xét và khiếu nại” gửi đi khắp nơi.

Nguyên đơn là bà Đặng Thu Hà - trong vụ kiện ông Quang, bà Khanh - cho biết: “Về mặt pháp luật, thì cho đến nay ngôi nhà đã được khai di sản thừa kế cho ông Quang, bà Khanh có công chứng và chưa bị bất kỳ cơ quan nào hủy bỏ, do đó tôi ký thỏa thuận mua nhà và đặt cọc cho ông Quang là phù hợp pháp luật”.

Lãnh đạo ACB cũng cho rằng: Sau khi ông Quang đã khai di sản thừa kế và thời điểm ông Quang đại diện ủy quyền hợp pháp của bà Khanh, ký hợp đồng cho ACB thuê nhà 50 năm. Hợp đồng này các bên vẫn đang thực hiện và vẫn còn hiệu lực. Nay nếu giao nhà cho bà Khanh thì vụ việc càng thêm rắc rối.

Còn đối với ông Quang - người đại diện ủy quyền hợp pháp là ông Nguyễn Hồng Tản -cho rằng: “UBND TPHCM chỉ đạo giao nhà ngay cho bà Khanh, trong khi đó không xem xét đến các giao dịch mà các bên thực hiện liên quan đến căn nhà này. Do vậy phải chờ tòa ra phán quyết, ngôi nhà cần giữ nguyên hiện trạng nhằm tránh sự phức tạp thêm vấn đề”.


Theo Phùng Bắc

Lao động

[ Quay về ]    Số lượt xem: 114
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website