Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nợ xấu thực của Agribank lên tới...33.500 tỉ đồng

Thứ 3 01/10/2013 20h:19
Nợ xấu thực của Agribank lên tới...33.500 tỉ đồng
Sau nhiều đồn đoán, Agribank chiều ngày 1.10 chính thức bán 2.534 tỉ đồng nợ xấu cho VAMC và qua đó “phát lộ” con số nợ xấu khổng lồ tại nhà băng này.

Hợp đồng bán các khoản nợ của 11 khách hàng doanh nghiệp trong đợt đầu được Agribank ký với Cty Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) chiều qua có tổng dư nợ gốc dự kiến bán là 2.534 tỉ đồng với giá bán dự kiến cho VAMC là 1.723 tỉ đồng. Ở hợp đồng này, VAMC sẽ thanh toán cho Agribank bằng trái phiếu đặc biệt do bên mua nợ phát hành. Số trái phiếu đặc biệt này, theo như quy định, sẽ được Agribank sử dụng vay tái cấp vốn tại NHNN.Động thái Agribank bán nợ xấu cho VAMC không quá bất ngờ bởi thông tin này, cũng như việc sẽ có thêm một vài nhà băng khác tiếp tục bán nợ xấu cho VAMC được thị trường dự báo và chờ đón cách đây nhiều ngày.Chỉ có điều, chính với các thông tin được Agribank phát đi chiều cùng ngày, thị trường dường như lần đầu tiên có được con số nợ xấu cụ thể của Agribank, chi tiết đến… bảy con số. Một lãnh đạo của Agribank cho hay, nhờ đợt bán nợ xấu này, Agribank giảm được đến 7,56% tổng nợ xấu của toàn hệ thống. Phép tính đơn giản theo đó cho thấy, tổng nợ xấu của toàn hệ thống Agribank sẽ lên đến 33.518,52 tỉ đồng. Dù rằng, nếu so với con số tổng dư nợ cho vay đến 31.8 đạt 512.636 tỉ đồng, tỉ lệ nợ xấu của Agribank chỉ tương đương mức 6,54%. So với con số nợ xấu xấp xỉ mức 9% của SHB hay PGBank, nợ xấu của Agribank có vẻ vẫn khiêm tốn hơn.Điều đáng nói là, so với con số tổng nợ xấu của toàn bộ hệ thống ngân hàng vào khoảng gần 139.000 tỉ đồng đến thời điểm gần đây theo công bố của NHNN, chỉ riêng lượng nợ xấu của Agribank chiếm đến 24%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc, có làm hết “công suất”, VAMC với kế hoạch phát hành 35.000 tỉ đồng trái phiếu từ nay đến cuối năm, cũng chỉ có thể giải quyết được riêng phần nợ xấu hiện nay của Agribank.Câu chuyện là, nợ xấu không bỗng dưng ngừng lại mà vẫn tiềm ẩn rủi ro phát sinh song hành với quá trình cho vay.Theo Văn Nguyễn

Lao động

Tags: Agribank, bán nợ xấu, VAMC

Số lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website