Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

ADB: "Theo chuẩn quốc tế, nợ xấu phải cao gấp 3-4 lần con số công bố"

Thứ 4 02/10/2013 15h:58
ADB: "Theo chuẩn quốc tế, nợ xấu phải cao gấp 3-4 lần con số công bố"
Chuyên gia kinh tế của ADB cho rằng, việc NHNN quyết xử lý hàng chục nghìn tỉ nợ xấu từ giờ đến cuối năm là một kế hoạch đầy tham vọng.

Trong báo cáo Cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á 2013 (ADO), của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) vừa được công bố sáng nay, tổ chức này đánh giá những tiến bộ trong quá trình củng cố hệ thống ngân hàng sẽ không ổn định, và chính phủ Việt Nam cần có quyết tâm chính trị để đẩy nhanh quá trình cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực tài chính.


Theo ADB, Chính phủ đã thực hiện một số biện pháp để giải quyết vấn đề nợ xấu trong hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, tỉ lệ nợ xấu đang rất cao. Theo báo cáo của ADB,"các nhà phân tích độc lập cho rằng số nợ xấu sẽ tăng gấp 3-4 lần so với mức 6% mà ngân hàng Nhà nước tuyên bố, nếu áp dụng các chuẩn mực kế toán và trích lập dự phòng quốc tế".


Về Công ty Quản lý Tài sản Việt Nam (VAMC), ADB cũng nhận định mức vốn hiện tại sẽ không đủ để xử lý một lượng nợ xấu khổng lồ. Hiện nay vẫn chưa rõ liệu chính phủ có bổ sung thêm vốn cho công ty quản lý tài sản, hay tái vốn hóa cho các ngân hàng thương mại quốc doanh hay không.


Nhận định hiệu quả hoạt động của VAMC, Chuyên gia kinh tế Việt Nam của ADB, ông Dominic Mellor cho rằng, VAMC sẽ chỉ đóng một vai trò trong việc giải quyết nợ xấu, vốn cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau.


Đánh giá việc Công ty Quản lý Tài Sản Việt Nam (VAMC) vừa qua đã tiến hành mua nợ lần đầu tiên từ Agribank, ông Dominic cho rằng, đây là một động thái tích cực. Sau thời gian chuẩn bị, VAMC đã chính thức mua nợ xấu của ngân hàng đâu tiên. Đó là một tín hiệu tốt.


"Mặc dù vậy, chúng tôi nghĩ VAMC sẽ không đóng vai trò quyết định trong tiến trình giải quyết nợ xấu. Để giải quyết triệt để khoản nợ này cần phải kết hợp nhiều biện pháp khác nhau. Chúng ta sẽ cần nhiều tiền hơn để có thể tái cấp vốn cho các ngân hàng bán nợ. Nhưng nhìn chung, VAMC sẽ chỉ là một phần trong các giải pháp".


Ông Dominic cũng cho rằng, việc NHNN quyết xử lý hàng chục nghìn tỉ nợ xấu từ giờ đến cuối năm là một kế hoạch đầy tham vọng. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào việc NHNN định nghĩa kết quả như thế nào. Các Ngân hàng có thể chuyển phần lớn các khoản nợ của mình sang cho VAMC. Tuy nhiên tiến trình sau đó vẫn còn là dấu hỏi.


"Thành công của chương trình xử lý nợ xấu còn phụ thuộc vào việc tăng cường khuôn khổ pháp luật về phá sản và thiết lập cơ chế định giá và đấu giá nợ xấu. Sẽ rất thú vị để quan sát xem các khoản nợ xấu sẽ được xử lý như thế nào, hay cách nó sẽ bán các khoản nợ theo giá thị trường ra sao", ông Dominic nhận định.


Theo Hoàng VânCafeBiz/Trí thức trẻ

Tags: adb, nợ xấu, theo chuẩn quốc tế

Số lượt xem: 56
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website