Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Trả vàng lại cho thị trường

Chủ nhật 06/10/2013 07h:51
Trả vàng lại cho thị trường
'Nhà nước cần tạo điều kiện để các thành phần kinh tế cùng có cơ hội như nhau tham gia thị trường vàng."

Tại Diễn đàn kinh tế Mùa thu năm 2013 vừa diễn ra tại TP Huế, PGS TS Ngô Trí Long đã có bài viết về quản lý thị trường vàng ở nhiều góc độ. Trong đó, có quan điểm NHNN cần thực hiện chủ trương tiếp tục huy động vàng trong dân, phát hành chứng chỉ vàng dài hạn, không để NHTM kinh doanh. Quan điểm của các chuyên gia, DN, nhà quản lý về vấn đề này ?“Của Caesar trả lại cho Caesar”Trả vàng lại cho thị trường (1)
ÔngTrần Thanh Hải- TGĐ CTCP Đầu tư và Kinh doanh Vàng VN: Nên trả vàng lại cho thị trường và các DN được kinh doanh vàng miếng như bình thường.Trong những ngày gần đây, mức chênh lệch của giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế đã được kéo về khá thấp. Nguyên do từ nhiều phía. Thứ nhất, phải nói rằng đó là kết quả của các biện pháp hành chính đã phát huy tác dụng, bao gồm việc NHNN kiểm soát khâu nhập khẩu nguyên liệu để nhập vàng miếng SJC và qua đó, hạn chế tối đa nguồn vàng lậu tung ra thị trường. 
Ngoài ra, Nghị định 95/2011 của Chính phủ ban hành ngày 20/10/2011 sửa đổi, bổ sung đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý ngoại hối và quản lý kinh doanh vàng, trong đó có quy định mức phạt cao nhất với các vi phạm về quản lý ngoại hối, kinh doanh vàng là 500 triệu đồng thay vì 70 triệu đồng theo quy định trước đây, đã thực sự là một biện pháp hành chính mạnh ngăn chặn các hành vi vi phạm về kinh doanh vàng và ngoại hối nói chung.

Tuy nhiên, biện pháp hành chính phát huy nhưng biện pháp kinh tế thì thực tế vẫn chưa phát huy tác dụng. Hiện tại, thị trường vàng đang hồi phục và trong nước đang tăng nhẹ mà nguyên nhân có một phần là độ dao động hiện nay chưa đủ mạnh để tạo sóng. Giả dụ trong trường hợp giá vàng quốc tế dao động mạnh hơn, hoặc xuống sâu hơn, mức chênh lệch giá 2 thị trường sẽ cao lên và mặt khác, nếu cơ quan quản lý không có giải pháp kiểm soát, tác động sẽ không chỉ lên giá vàng và thị trường mà còn lên tỷ giá.Tôi đồng thuận với TS Võ Trí Long rằng đã đến lúc “cái gì của Caesar thì nên trả lại cho Caesar”. Nên trả vàng lại cho thị trường và các DN được kinh doanh vàng miếng như bình thường. Ở góc độ DN, tôi cũng ủng hộ ý kiến đã được nêu khá lâu là nên lập sàn giao dịch vàng và chuyển giao dịch vàng vật chất sang vàng tài khoản, với chứng chỉ vàng.Chênh lệch giá vàng chảy vào túi các TCTD


Trả vàng lại cho thị trường (2)
ÔngVũ Minh Châu- Tổng Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quí Minh Châu: Thực chất số vàng đấu thầu được không đưa ra thị trường, mà chảy vào túi các TCTD.
Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website