Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cố tăng trưởng tín dụng: Ngân hàng cho vay sẽ phải quỳ và đi đòi nợ sẽ phải nằm

Thứ 2 18/11/2013 21h:37
Cố tăng trưởng tín dụng:  
Ngân hàng cho vay sẽ phải quỳ và đi đòi nợ sẽ phải nằm
Chỉ còn khoảng 40 ngày nữa để hoàn thành nhiệm vụ, hệ thống các tổ chức tín dụng cần “đẩy” tín dụng thêm 4% nữa.

Sáng 14/11, Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhóm họp 14 ngân hàng thương mại lớn để bàn về một số giải pháp thúc đẩy tín dụng thời gian tới.Năm nay, chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng là 12%, nhưng đến thời điểm này mới chỉ đạt được gần 8%. Như vậy chỉ còn khoảng 40 ngày nữa để hoàn thành nhiệm vụ, hệ thống các tổ chức tín dụng cần “đẩy” được thêm 4% nữa.Ông Trương Văn Phước – Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia đã đặt câu hỏi: NHNN có phải chịu áp lực nào trong việc đưa ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng 12% hay không? với bà Nguyễn Thị Hồng – Vụ trưởng vụ chính sách Tiền tệ NHNN và nhận được câu trả lời rằng: Đó là mục tiêu quốc gia.Chính vì thế ông Phước cho rằng, tăng trưởng tín dụng trong nền kinh tế chủ yếu dựa vào cầu tín dụng thì có lẽ không ai áp lực thì NHNN cũng phải tự tạo áp lực cho mình.“Theo tôi, NHNN không cần đặt ra bất cứ giá nào để đạt mức tăng trưởng tín dụng 12% cho năm nay. Nếu tín dụng năm nay chỉ có thể tăng 9 - 10% cũng đã là tốt rồi. Điều quan trọng là chất lượng nợ, xử lý nợ xấu” – Ông Phước nói.Chuyên gia tài chính Vũ Đình Ánh cũng đồng tình với quan điểm trên và phân tích thêm: Tín dụng của Việt Nam không chỉ là con số mà vấn đề còn là chất lượng nữa.“Ngoài xử lý nợ xấu hiện tại, cái chúng ta lo hơn nhiều là đừng để cho nợ xấu mới phát sinh. Không cần nhìn đâu xa chỉ cần khoảng 3 - 6 tháng nữa nợ xấu sẽ phình to nếu các ngân hàng hạ chuẩn hay nới điều kiện tín dụng” – Ông Ánh nói.Thực tế lo ngại của ông Ánh không phải là không có căn cứ khi chính tại cuộc họp G14 vừa qua một thành viên tham dự cuộc họp này đã chia sẻ: Suốt từ đầu năm đến nay NHNN và các tổ chức tín dụng cũng đã làm hết mọi cách có thể để thúc đẩy tín dụng.“Có lẽ để đẩy nhanh tín dụng cho đạt mục tiêu 12%, trong bối cảnh hiện nay, sau khi đã vận dụng hết mọi giải pháp, thì chỉ còn cách… nới hoặc hạ điều kiện và tiêu chuẩn cho vay”- vị lãnh đạo ngân hàng này nói.Ông Ánh nhắc lại câu chuyện “truyền tai” trong ngành ngân hàng là khi vay thì đứng đòi nợ thì…quỳ. Và bày tỏ quan ngại, nếu không kiểm soát tốt thì tới đây câu chuyện tín dụng sẽ cho vay cũng phải quỳ, đến khi đòi nợ thì…nằm luôn.Khánh Linh

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website