Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

"Nợ xấu của VN không quá nghiêm trọng"

Thứ 6 22/11/2013 00h:03
"Nợ xấu của VN không quá nghiêm trọng"
Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính khu vực châu Á xảy ra năm 1997 – 1998, ở Indonesia tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng nước này lên tới hơn 30%.

Đó là nhận định của Tổng giám đốc HSBC Việt Nam ông Sumit DuttaÔng Sumit Dutta nói:"Đối với điều hành CSTT, NHNN trong hai năm qua đã thực hiện rất tốt các nhiệm vụ của mình. Tôi còn nhớ tại hội thảo tháng 9/2011, lúc đó lạm phát ở mức 23%, lãnh đạo NHNN tuyên bố sẽ đưa lạm phát về một con số.Cá nhân tôi, khi đó, cũng nghĩ rằng đây là một khó khăn, thách thức lớn với nhà điều hành và cho rằng đưa về mức hơn 10% đã là tốt rồi. Nhưng hiện nay, lạm phát đã được đưa về dưới 7%, rõ ràng đóng góp trong điều hành CSTT là rất lớn. Chưa kể lãi suất giảm mạnh, giá trị VND từ chỗ không ổn định, luôn đối mặt nguy cơ giảm giá 5 – 8% so với USD, thì nay đã trở thành đồng nội tệ ổn định thứ 3 trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Có thể nói, tôi hoàn toàn tin tưởng vào điều hành CSTT của NHNN trước đây và cả sau này.Song tôi cũng muốn lưu ý một số vấn đề. Tình trạng nợ xấu của Việt Nam không phải vấn đề quá nghiêm trọng. Bởi trong thời kỳ khủng hoảng tài chính khu vực châu Á xảy ra năm 1997 – 1998, ở Indonesia tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ngân hàng nước này lên tới hơn 30%. Nhưng Indonesia đã vượt qua một cách mạnh mẽ và trở thành một trong những thị trường được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Và tôi nghĩ rằng, không có lý do gì Indonesia đạt được mà Việt Nam lại không đạt được.Vấn đề quan trọng là chúng ta có những bứt phá mạnh mẽ để cải thiện tình trạng nợ xấu đó hay không. Mà để bứt phá được, có một vài vấn đề cần xem xét như: làm thế nào để mô hình VAMC hoạt động hiệu quả, rồi khâu quản lý nội bộ trong các NHTM.Bên cạnh đó, song song với việc xử lý nợ xấu, NHNN cũng cần phải lưu ý đến cơ cấu vốn của ngân hàng. Và, kiến nghị cuối cùng là bản thân các tổ chức tín dụng (TCTD) cũng phải nâng cao nhận thức cũng như các chính sách về quản lý rủi ro. Hiện tại rất nhiều ngân hàng Việt Nam cho vay không dựa trên dòng tiền kinh doanh của khách hàng mà mới chỉ dựa trên tài sản đảm bảo."Theo Thanh Huyền


Thời báo ngân hàng

Số lượt xem: 34
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website