Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chuẩn bị xét xử “đại án” Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng

Thứ 6 29/11/2013 22h:40
Chuẩn bị xét xử “đại án” Huyền Như lừa đảo chiếm đoạt gần 4.000 tỉ đồng
Chiều 29.11, nguồn tin TAND TPHCM cho biết, vụ “đại án” Huyền Như, Võ Anh Tuấn cùng 21 đồng bọn lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu...sẽ được đưa ra xét xử vào đầu tháng 12.2013 tới.

Đây là vụ “đại án” thứ 3 đưa ra xét xử tại TAND TPHCM sau khi TAND TPHCM vừa tuyên sơ thẩm 2 vụ “đại án” tham nhũng tại Cty Cho thuê Tài chính II – ALC II (trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank) và vụ Cty Vifon.Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, truy tố ra tòa xét xử các đối tượng trong vụ “đại án” này gồm: Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, trực thuộc Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam, Chi nhánh TPHCM - Vietinbank TPHCM) với 2 tội danh “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.Võ Anh Tuấn (nguyên cán bộ văn phòng Vietinbank TPHCM) bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, cùng 21 đối tượng liên quan trực tiếp khác trong vụ “đại án” này, trong đó có 13 đối tượng là trưởng, phó phòng, cán bộ, nhân viên Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ và Phòng Giao dịch Đinh Tiên Hoàng, Phòng Giao dịch Võ Văn Tần, chi nhánh Nhà Bè (thuộc Vietinbank TPHCM).

Như vậy, tổng cộng có 23 đối tượng bị truy tố ra tòa xét xử về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “cho vay lãi nặng”, “vi phạm qui định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, từ tháng 3.2010 - 9.2011, Huyền Như đã ra bên ngoài thuê một số đối tượng làm giả 8 con dấu các đơn vị, Cty nhằm dùng các con dấu này làm giả các giấy tờ chứng từ, hợp đồng. Bên cạnh đó, Huyền Như dùng chiêu trả lãi suất cao để huy động tiền của các tổ chức, cá nhân, chiếm đoạt của 9 Cty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân với tổng số tiền gần 4.000 tỉ đồng.

Kết quả điều tra cho thấy, Võ Anh Tuấn là người giúp sức tích cực cho Huyền Như trong việc huy động tiền của các ngân hàng gửi thông qua một số Cty trách nhiệm hữu hạn. Mặc dù biết Huyền Như giả mạo danh nghĩa Vietinbank để huy động tiền, nhưng Tuấn vẫn tạo điều kiện cho Như thực hiện việc mạo danh Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè, TPHCM, huy động và chiếm đoạt gần 1.600 tỉ đồng của 4 Cty tư nhân. Trong quá trình huy động tiền của các đơn vị, cá nhân. Tuấn được Huyền Như cho 10 tỉ đồng.

Đối với bị can Huỳnh Hữu Danh (nguyên nhân viên Ngân hàng Thương mại Cổ phần Quốc tế VIB - Chi nhánh TPHCM) đã làm thủ tục hồ sơ cho 12 cá nhân do Huyền Như giới thiệu đến Ngân hàng VIB TPHCM vay hơn 480 tỉ đồng đã không làm đúng trách nhiệm kiểm tra, thẩm định tài sản đảm bảo, tin tưởng các xác nhận phong toả tài sản đảm bảo do Huyền Như chuyển cho dẫn đến để Huyền Như lừa đảo, chiếm đoạt 180 tỉ đồng. Cơ quan điều tra xác định, hành vi của Huỳnh Hữu Danh phạm tội “vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Theo cáo trạng, đối tượng Phạm Anh Tuấn (Tổng Giám đốc Cty cổ phần Vận tải dầu khí Thái Bình Dương) phạm tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, vì Cty của Phạm Anh Tuấn không có chức năng kinh doanh tài chính, nhưng Tuấn vẫn thoả thuận ủy thác đầu tư vốn và ký 15 hợp đồng ủy thác đầu tư gửi tổng số tiền gần 1.500 tỉ đồng, là tiền vốn đóng tàu để lấy lãi suất cao. Mặc dù hợp đồng ký gửi tiền với Ngân hàng Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè, TPHCM, nhưng lại thực hiện việc chuyển tiền vào Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển Hoàng Khải mà không có sự kiểm tra, hưởng lợi cá nhân hơn 121 tỉ đồng, là tiền chênh lệch ngoài hợp đồng, dẫn đến để cho Huyền Như chiếm đoạt 80 tỉ đồng…
Theo Phùng Bắc

Lao động

Số lượt xem: 59
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website