Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Xét xử bầu Kiên sáng 26/5: Bầu Kiên kêu oan, chỉ ra sai sót của Bộ Tài chính

Thứ 2 26/05/2014 11h:40
Xét xử bầu Kiên sáng 26/5: 
Bầu Kiên kêu oan, chỉ ra sai sót của Bộ Tài chính
“Sau 21 tháng bị giam, đến ngày hôm nay tôi cũng không rõ vì sao tôi bị bắt giam và bị truy tố vì tội cố ý làm trái", ông Kiên nói tại tòa sáng 26/5.

Luật sư hỏi Đại diện kiểm toán PWC, vị này trả lời:

Việc kiểm toán ACBS có 2 nội dung: rà soát BCTC 6 tháng và kiểm toán BCTC hợp nhất.

Trong quá trình rà soát, chúng tôi biết ACBS có ký một hợp đồng hợp tác kinh doanh với ACI nhưng không phát hiện vấn đề gì trong hợp đồng này.Chúng tôi thấy có 1 khoản tiền đã được tạm ứng cho ACI trong quá trình hợp tác. Chúng tôi có hỏi các khoản tạm ứng đó đã được đầu tư như thế nào? Vào thời điểm đó, lần đầu tiên chúng tôi biết đến một hợp đồng hợp tác như thế nên đã hỏi khách hàng và được cung cấp một bản liệt kê chi tiết các khoản đầu tư của ACI. Nó cho thấy họ đã đầu tư vào nhiều cổ phiếu ngân hàng trong đó có ACB.

Chúng tôi hỏi Ban giám đốc, trao đổi với ông Lý Xuân Hải là có biết được khoản đầu tư đó không? Ông Hải ngạc nhiên khi biết thông tin đó và rất tức giận, ông nói sẽ tìm hiểu lại chi tiết vấn đề này. Do chúng tôi cũng chưa biết là giao dịch đó đã thực hiện hay chưa, nên trao đổi với ông Hải là nếu đã được thực hiện thì cần xem xét lại tính phù hợp.

Sau đó, ông Hải trao đổi với nhân viên và chúng tôi nhận lại được danh mục đầu tư của ACI không còn cổ phiếu này nữa.

Chúng tôi không cáo buộc giao dịch nào và cũng không biết lý do vì sao. Trong thời gian đó, chúng tôi nhấn mạnh là chỉ rà soát tài chính – ít chi tiết hơn nhiều so với 1 cuộc kiểm toán.

Đối với ông Hải, đó là một thông tin mới và ông ấy muốn tìm hiểu xem thực sự những giao dịch đó là như thế nào. Chúng tôi không khuyên khách hàng loại bỏ khoản đầu tư này mà khuyên nên tìm hiểu thông tin xem giao dịch đó có xảy ra hay không. Nếu đã xảy ra, khách hàng cần đánh giá việc hợp pháp hay không của giao dịch.

10:13Trước khi bị khởi tố, Bầu Kiên nhận trách nhiệm cá nhân hoàn toàn với vụ thép Hòa PhátLuật sư Trần Bình Tuấn bào chữa cho bị cáo Trần Ngọc Thanh hỏi ông Trần Tuấn Dương(Tổng giám đốc Thép Hòa Phát) về các việc ký hợp đồng, mua bán cổ phiếu và việc biết hay không cổ phiếu đã thế chấp. Luật sư hỏi lại ông Thanh về việc ký các hợp đồng.

Luật sư hỏi ông Nguyễn Đức Kiên:

ông Kiên trả lời: Tôi không được chứng kiến phần thẩm vấn của anh Thanh nên không nhận xét về lời khai của anh Thanh nhưng theo tôi hiểu, anh Thanh và chị Yến (hai nhân viên dưới quyền) tin tưởng vào tôi nên đã thực hiện chỉ thị.

Trước khi có lệnh khởi tố, chúng tôi đã yêu cầu cơ quan công an không hình sự hóa một hoạt động kinh tế như vụ này. Tôi đã nói tôi chịu trách nhiệm cá nhân để thép Hòa Phát không chịu bất kỳ thiệt hại nào.
09:46VietBank tự nguyện mua trái phiếu ACBS, ACILS Nguyễn Minh Tâm (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho ông Phạm Trung Cang hỏi đại diện VietBank:

Đại diện VietBank trả lời:
VietBank mua trái phiếu của ACBS, ACI, ACI – Hà Nội trên cơ sở nhu cầu kinh doanh của NH, xuất phát từ quy định của pháp luật và quy chế đầu tư trái phiếu của VietBank, đồng thời khai thác thêm một số cơ sở như tính hiệu quả của trái phiếu và kiểm soát được rủi ro.

Việc mua trái phiếu này không chịu ảnh hưởng bởi tổ chức hay cá nhân nào. Ông Kiên lúc đó có năng lực tài chính, khả năng điều hành… nhưng cũng chỉ là yếu tố tham khảo. Nếu lượng trái phiếu này không đảm bảo thì chúng tôi cũng không mua.

Việc ACBS đảm bảo thanh toán cho các tổ chức này cũng là theo đúng quy định của pháp luật. Đánh giá khả năng tài chính của ACBS lúc đó thì phù hợp. Nếu không có đảm bảo của ACBS mà VietBank đánh giá là các khoản trái phiếu này có khả năng trả nợ thì vẫn mua.

Hiện tại các trái phiếu của ACI, ACI – Hà Nội được đảm bảo bằng các chứng khoán mà 2 công ty này sở hữu. Đối với các trái phiếu của ACBS thì đã tất toán đầy đủ gốc và lãi, trái phiếu của ACI, ACI – Hà Nội thì 2 công ty này vẫn hoạt động bình thường nên VietBank đánh giá là có thể trả bình thường. Đầu năm 2014, ACI đã trả 100 tỷ, ACI Hà Nội đã trả 50 tỷ.

Việc VietBank gia hạn cho trái phiếu của 2 công ty này là việc bình thường vì tại thời điểm trái phiếu của 2 công ty này đến hạn, họ có khả năng trả nợ nhưng theo đánh giá, thị trường không thuận lợi, nếu trả nợ thì sẽ bất lợi nên 2 bên thỏa thuận gia hạn. Không có cơ quan nào cho rằng việc này trái pháp luật.

Hiện VietBank đang dư nợ liên ngân hàng với ACB là 1.190 tỷ, VietBank sẵn sàng trả.

Luật sư hỏi đại diện ACI và ACI Hà Nội:

Hợp đồng hợp tác giữa ACI và ACI Hà Nội với ACBS là đầu tư các loại chứng khoán tốt, thanh khoản cao trên thị trường chứ không phải chỉ đầu tư cổ phiếu ACB. Vào thời điểm đến hạn, theo tình hình thị trường không thuận lợi thì công ty chọn phương án nào có lợi nhất cho công ty. Nếu VietBank yêu cầu tất toán thì chúng tôi cũng khẳng định là hoàn toàn có khả năng trả nợ bằng nguồn vốn của công ty.

ACI và ACI Hà Nội chỉ có trách nhiệm với VietBank còn không có nợ nần liên quan gì đến ACBS và ACB.

LS hỏi đại diện của ACB và ACBS:

ACB và ACBS trong hợp tác với ACI và ACI Hà Nội không có thiệt hại nào. Các khoản  lỗ từ hoạt động hợp tác này như trong cáo trạng ghi là hoàn toàn không có. Các BCTC của ACB đều được kiểm toán và không ghi nhận các khoản lỗ như cáo trạng. Việ nộp thuế của ACB cũng được thực hiện trên cơ sở BCTC kiểm toán.

Đến nay, ACB chưa có văn bản nào đòi bồi thường.

LS hỏi ông Đặng Văn Thảo – đại diện NHNN về các quy định, chức năng của thanh tra NHNN. HĐXX cho rằng những câu hỏi này đã được trả lời, đã quy định trong luật. Yêu cầu LS ngồi xuống, LS khác hỏi.09:24TGĐ Thép Hòa Phát xác nhận hai bên ký kết thỏa thuận mua bán cổ phiếuBà Đặng Ngọc Lan đề xuất nộp một lá đơn ủy quyền cho ông Đặng Trường Sơn – đại diện cho B&B – người hiểu rõ về hoạt động của công ty trả lời các câu hỏi của HĐXX để không làm mất thời gian của HĐXX.

Tuy nhiên, HĐXX không đồng ý, vì người mà tòa cần triệu tập chính là Tổng giám đốc của B&B – bà Lan. Vì vậy, bà Lan xin phép sẽ trả lời vào buổi chiều hoặc sau giờ giải lao.

Ông Trần Tuấn Dương – TGĐ CTCP Thép Hòa Phát trả lời các câu hỏi của Luật sư:  Tôi xác nhận việc 2 bên công ty thỏa thuận, ký nhận mua bán với nhau. Còn việc thực hiện đầy đủ, đúng pháp luật hay không là việc khác. Tôi không biết và cũng không hỏi về việc cổ phiếu thế chấp hay chưa.09:08Luật sư hỏi về việc đăng ký kinh doanh của DN, góp vốn mua cổ phầnTrong thời gian chờ HĐXX có mặt, tay cầm các văn bản, ông Kiên thảo luận sôi nổi với luật sư.
8h45, phiên tòa bắt đầu.

Luật sư Hoàng Đôn Hùng bảo vệ quyền lợi cho bị cáo Nguyễn Đức Kiên hỏi Cục đăng ký kinh doanh về việc DN có phải đăng ký kinh doanh hay không khi nhận góp vốn mua cổ phần từ các DN khác và trong trường hợp ngược lại, khi DN mua cổ phần của DN khác.

Đại diện này trả lời rằng cơ quan này chỉ chịu trách nhiệm về quản lý hồ sơ, đảm bảo tính hợp lệ. Còn DN phải chịu trách nhiệm về tính chính xác, trung thực của việc kê khai.

Luật sư tiếp tục hỏi đại diện NHNN về thủ tục xử lý của NHNN trong trường hợp DN góp vốn mua cổ phần của NHTM, đại diện này trả lời chưa nhận được hồ sơ nào về trường hợp này, tuy nhiên, cứ theo luật mà làm.

Luật sư hỏi đại diện công ty B&B: Cơ quan thuế có bao giờ gửi văn bản cho B&B với nội dung cho rằng hợp đồng ủy thác này không hợp pháp?

B&B cho biết hợp đồng giữa B&B và bà Thúy Hương không có bất cứ kết luận nào về sự bất hợp pháp và yêu cầu truy thu của cơ quan quản lý.

Luật sư hỏi đại diện Tổng cục thuế về hợp đồng ủy thác giữa bà Hương và B&B, và hợp đồng ủy thác giữa B&B và ngân hàng ACB. Đại diện này cho biết, căn cứ vào kết quả điều tra, nếu hoạt động này bất hợp pháp thì phải xác định từng khoản doanh thu nào thuộc về B&B và doanh thu nào phát sinh từ hợp đồng ủy thác … để xác định thuế phải nộp. “Cái này là cơ quan điều tra xác định, chúng tôi không phụ trách.”

Giám định viên của Bộ tài chính cho biết, từ các hồ sơ mà CQĐT cung cấp, có thể xác định được thu nhập từ các hoạt động ủy thác này. Nếu các khoản thu nhập khác đã được kê khai thuế, còn hoạt động ủy thác này chưa kê khai thuế thì phải xác định lại số thuế phải nộp và có thể truy thu.

08:27TÓM TẮT NỘI DUNG CÁC PHIÊN TÒA XỬ BẦU KIÊN 

08:079 BỊ CÁO BỊ XÉT XỬ GỒM:- Ông Nguyễn Đức Kiên (50 tuổi, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư, nguyên phó chủ tịch HĐQT, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB) bị xét xử về 4 tội danh: kinh doanh trái phép, trốn thuế, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.- 6 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cùng với Nguyễn Đức Kiên gồm:+Ông Trần Xuân Giá (75 tuổi, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)+Ông Lê Vũ Kỳ (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT ACB)+ Ông Trịnh Kim Quang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)+ Ông Phạm Trung Cang (60 tuổi, nguyên phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB)+ Ông Lý Xuân Hải (49 tuổi, nguyên TGĐ Ngân hàng ACB)+ Ông Huỳnh Quang Tuấn (56 tuổi, nguyên thành viên HĐQT Ngân hàng ACB) - 2 bị cáo khác bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm:+ Ông Trần Ngọc Thanh (62 tuổi, nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội)+ Nguyễn Thị Hải Yến (45 tuổi, nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội).


Hải Minh - Nguyễn HằngTheo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 34

 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website