Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 35 tỉ USD

Thứ 2 28/04/2014 14h:52
Dự trữ ngoại hối đạt kỷ lục 35 tỉ USD
Đó là thông tin được Thống đốc Nguyễn Văn Bình khẳng định tại hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp sáng nay (28.4).

“Được sự cho phép của Thủ tướng, hôm nay tôi xin vui mừng thông báo dự trữ ngoại hối quốc gia đã đạt mức kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay, trên 35 tỉ USD”, ông Bình phấn khởi chia sẻ.

Trong thông điệpgửi tới cộng đồng doanh nghiệp tham gia hội nghị, Thống đốc cũng khẳng định chắc nịch: “Chính sách tiền tệ từ nay đến cuối năm sẽ chắc chắn ổn định để các doanh nghiệp có thể yên tâm xây dựng các phương án kinh doanh”.

Sự ổn định này theo ông Bình, thứ nhất đối với tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước sẽ giữ ổn định từ nay đến cuối năm, nếu có điều chỉnh cũng chỉ ở mức tối đa 1%. Đối với lãi suất, mục tiêu tiếp tục giảm được đặt lên hàng đầu, cứ 10-15 ngày, Ngân hàng Nhà nước lại xem xét có cơ hội là giảm ngay. Cố gắng từ nay đến cuối năm giảm được 1-2%/năm lãi suất cho vay. Tuy nhiên, ông Bình cũng chia sẻ, do ngân hàng vay tiền của người gửi phải trả lãi suất, nên nếu có giảm cũng phải thận trọng vì rủi ro thanh khoản của hệ thống.

Nợ cũ lãi cao chủ yếu nằm trong bất động sản, tiêu dùng

Liên quan đến các khoản vay cũ lãi suất cao, ông Bình cho biết, tính đến thời điểm hiện tại lãi suất trên 13% năm toàn hệ thống chỉ chiếm 16% tổng dư nợ. Trong khi đó, tại thời điểm ngày 15.7.2012 có 70% dư nợ có lãi suất trên 15%/năm.Các khoản vay trên 15% /năm chỉ còn chiếm 5% tổng dư nợ.

Bức tranh lãi suất nợ cũ theo đánh giá đã có thay đổi lớn về cơ cấu lãi suất. Qua rà soát, Ngân hàng Nhà nước xác định mức lãi trên 13%/năm chủ yếu rơi vào lĩnh vực không khuyến khích. Cụ thể, cho vay tiêu dùng. Theo ông Bình đây là lĩnh vực có nhiều rủi ro nên các ngân hàng phải áp mức lãi suất cao hơn.

Thứ hai, lĩnh vực bất động sản. Đối với các dự án thực sự có hiệu quả, hiện tập hợp của các ngân hàng cho biết,nhiều dự án đang triển khai, doanh nghiệp sẵn sàng vay lãi suất 14-15%/năm. “Riêng đối với các doanh nghiệp BĐS đã chết rồi thì chẳng ai cơ cấu lại nữa. Ngân hàng cứ để đấy thôi, khoản này chúng ta cũng chịu”, ông Bình nói.

Ngoài tiêu dùng và bất động sản, lãi cao còn tập trung ở các khoản nợ quá hạn mà doanh nghiệp bị ngân hàng phạt lãi suất chậm trả 150%/năm.“Các ngân hàng cũng đặt vấn đề, đối với doanh nghiệp không còn khả năng tồn tại chúng em để đó thôi. Còn nếu họ trả được một phần nợ gốc, chúng em đã xóa nợ. Còn lãi suất phạt để ngân hàng gây áp lực, còn nếu thu được đúng lãi suất đó là phấn khởi rồi”, ông Bình nói.Theo Anh Vũ

Thanh niên

Số lượt xem: 101
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website