Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Đô la hóa và niềm tin vào đồng nội tệ

Thứ 5 17/03/2011 08h:58
Đô la hóa và niềm tin vào đồng nội tệ
Giải quyết vấn đề đô la hóa, lấy lại niềm tin vào đồng nội tệ, không hẳn chỉ là việc đóng cửa các điểm buôn bán ngoại tệ tư nhân.

Sự phản ứng của thị trường sau lệnh đóng cửa thị trường ngoại tệ “chợ đen” nhìn chung là tích cực. Có thể chưa xóa ngay lập tức các giao dịch tự do, nhưng ít nhất sự khan hiếm, căng thẳng ngoại tệ do găm giữ USD để đầu cơ đã được giảm thiểu. Qua phân tích động cơ đại lý buôn bán ngoại tệ buôn bán, găm giữ và đầu cơ USD, có thể đưa vào một số nhóm lý do.

Thứ nhất, sự chênh lệch tỉ giá giữa thị trường tự do và thị trường chính thức (tức trong ngân hàng) rất lớn. Thứ 2, khả năng tiếp cận với nguồn ngoại tệ của người có nhu cầu sử dụng ngoại tệ chính đáng không được đáp ứng. Thứ 3, lạm phát cao. Về góc độ tỉ giá, VND mất giá rất nhiều so với USD và ngoại tệ khác khiến lòng tin vào VND không còn chắc chắn. Người dân sẽ tìm phương tiện khác để bảo toàn nguồn vốn của mình. Và khi không thể mua USD từ ngân hàng, họ phải đi mua tại các điểm thu mua ngoại tệ với giá cao hơn ngân hàng. Nhu cầu cao sẽ khiến thị trường USD tự do tồn tại dai dẳng nếu như nguyên nhân cơ bản nhất không được khắc phục: khôi phục lòng tin vào VND.

Cùng với Lào và Campuchia, Việt Nam là nền kinh tế bị đô la hóa rất cao. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), tỉ trọng ngoại tệ dao động từ khoảng 20% nguồn tiền lưu thông tại Việt Nam, khoảng 50% tại Lào và hơn 90% tại Campuchia. Một nghiên cứu của ADB công bố vào tháng 10 năm ngoái cũng cho thấy chi phí và lợi ích của hiện tượng đô la hóa. Về khía cạnh lợi ích, hiện tượng này khiến Chính phủ không dễ dàng tài trợ thâm hụt ngân sách thông qua việc in tiền mà chỉ bằng biện pháp tăng thuế. Hơn nữa, hiện tượng đô la hóa dẫn đến tỉ giá gần như cố định và do đó giá cả sẽ ổn định hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ ra, việc sử dụng nhiều đồng tiền có thể làm giảm khả năng kiểm soát của các cơ quan quản lý kinh tế đối với các chính sách tỉ giá và tiền tệ. Điều này cũng làm giảm khả năng của Ngân hàng Nhà nước với tư cách là “người cho vay cuối cùng” trong trường hợp xảy ra khủng hoảng ngân hàng.

Ông Jayant Menon, chuyên gia kinh tế cao cấp của Vụ Hội nhập Kinh tế Khu vực của ADB, cho biết: “Quá trình đô la hóa làm giảm hiệu quả của các công cụ ổn định kinh tế vĩ mô, nhất là chính sách tiền tệ và tỉ giá”.

Ông Cao Sỹ Kiêm, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng sự mạnh tay của cơ quan chức năng đối với thị trường mua bán ngoại tệ tự do là cần thiết. Điều này đi theo lộ trình đề án chống đô la hóa nền kinh tế, được Chính phủ ban hành trong Quyết định của Thủ tướng số 98/2007/QĐ-TTg ngày 4/7/2007 về việc phê duyệt đề án nâng cao tính chuyển đổi của đồng tiền Việt Nam, khắc phục tình trạng đô la hóa trong nền kinh tế.

“Vấn đề là song song với các biện pháp xử lý, rất cần giải quyết nhu cầu ngoại tệ chính đáng trong dân cư”, ông Kiêm cho biết. Nhưng trên hết vấn đề vẫn nằm ở chỗ có thể khôi phục đến mức độ nào niềm tin vào đồng nội tệ.

Theo Thành Trung
Nhịp cầu đầu tư  Số lượt xem: 273
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website