Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

2 ngân hàng đặt vấn đề sáp nhập với ngân hàng Đông Á

Thứ 7 26/04/2014 14h:25
2 ngân hàng đặt vấn đề sáp nhập với ngân hàng Đông Á
HĐQT xin cổ đông ủy quyền cho HĐQT được chủ động tiếp xúc, tìm hiểu các TCTD để chuẩn bị cho việc sáp nhập, hợp nhất và mua lại.

Ông Trần Phương Bình – Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Đông Á – DongA Bank tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 (lần thứ 22) tổ chức sáng ngày 26/04/2014, cho biết trong năm 2013 có 2 ngân hàng đặt vấn đề sáp nhập với DongA Bank. Vấn đề sáp nhập thuộc về thẩm quyền của ĐHĐCĐ, nhưng HĐQT và Ban điều hành chưa có ý định sáp nhập Ngân hàng.

“Hôm nay, HĐQT chính thức có tờ trình xin ĐHĐCĐ cho phép ủy quyền HĐQT được chủ động tiếp xúc, tìm hiểu các TCTD để chuẩn bị cho việc sáp nhập, hợp nhất và mua lại TCTD theo đề án Tái cơ cấu Ngân hàng.” Đây là nội dung tờ trình phát sinh trong Đại hội.

Ông Trần Phương Bình cho biết, khi có kết quả cụ thể của quá trình này, HĐQT và Ban điều hành sẽ trình và báo cáo Đại hội.

“Theo chủ trương đề án tái cơ cấu ngành Ngân hàng của NHNN, nhằm nâng cao năng lực hoạt động của toàn hệ thống, đã mở ra cơ hội tăng tốc, phát triển của các ngân hàng có nội lực vững chắc thông qua việc hợp tác sáp nhập.

Năm 2013, HĐQT đã tiếp nhận một số lời đề nghị của các TCTD liên quan đến hợp tác, sáp nhập, để có cơ sở tiếp xúc, tìm hiểu các TCTD, HĐQT kính trình ĐHĐCĐ ủy quyền cho HĐQT được phép chủ động tiếp xúc, tìm hiểu, phân tích khả năng hợp tác, sáp nhập. Nếu thấy đối tác có những điểm phù hợp với tầm nhìn chiến lược và văn hóa, tổ chức của DongA Bank; và khi có điều kiện phù hợp, HĐQT sẽ lập phương án, tờ trình cụ thể xin ý kiến cổ đông.”

Ông Phương Bình đánh giá trong ngành ngân hàng quy mô hoạt động là điều kiện giúp cho ngân hàng phát triển vững chắc, nâng cao năng lực cạnh tranh của từng ngân hàng.

Tăng trưởng quy mô ngân hàng có 2 hướng: (1) tăng trưởng quy mô tự nhiên – xin ĐHĐCĐ tăng vốn điều lệ thông qua phát hành CP, tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng; (2) tăng trưởng quy mô hữu cơ- sáp nhập ngân hàng.

Ông Bình cho biết thêm trong đợt tăng vốn từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng, HĐQT đã tìm kiếm được 1 đơn vị đăng ký mua CP của DongA Bank được NHNN cho phép là 10%. Đối tác đã để sẵn 600 tỷ đồng vào DongA Bank, nhưng do vướng mắc một số thủ tục với UBCKNN và NHNN nên DongA Bank chưa thể thực hiện được.

Vì vậy để DongA Bank tăng quy mô tự nhiên thì khả năng cạnh trạnh (vốn) của Ngân hàng không cao. Khi phát hành CP theo tỷ lệ 5:1, thì cổ đông hiện hữu khó tham gia được do tình hình chung của ngành, và tỷ lệ cổ tức của NH giảm trong năm 2013.

Năm nay, DongA Bank tiếp tục triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 5.000 tỷ đồng lên 6.000 tỷ đồng trong năm 2014 cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 5:1, giá 10.000 đồng/CP. 

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 72
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website