Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vụ án Nguyễn Đức Kiên: Các bị cáo đều nói không làm gì trái luật

Thứ 5 29/05/2014 22h:26
Vụ án Nguyễn Đức Kiên: Các bị cáo đều nói không làm gì trái luật
Phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Đức Kiên đã qua ngày thứ 9. Trong ngày 29/5, Hội đồng xét xử dành trọn buổi chiều để cho các bị cáo tự bào chữa về các tội danh.

Ông Lý Xuân Hải đề nghị Vietinbank trả 718 tỷ, mong HĐXX xem xét tội cố ý làm tráiViện Kiểm soát đề nghị phạt ông Lý Xuân Hải 12 – 14 năm tù, cấm đảm nhiệm, điều hành các TCTD từ 3-5 năm sau khi ra tù.Tự bào chữa chiều 29/5, ông Hải nói rằng, việc ủy thác tiền gửi tại thời điểm năm 2011 là không sai phạm theo quyết định 742 của Ngân hàng Nhà nước. Thời điểm đó, khi chưa có luật hướng dẫn thi hành thì áp dụng theo các văn bản cũ. Về khoản tiền 718 tỷ đồng mà ACB bị Huyền Như chiếm đoạt, ông Hải cho rằng Vietinbank phải có trách nhiệm hoàn trả.Việc ACBS đầu tư cổ phiếu ACB, theo nguyên Tổng giám đốc ACB, chắc chắn HĐQT không có chủ trương này, ACB không đáng phải chịu rủi ro như vậy. Một mực ông Hải kêu oan: "việc tôi không làm mà cứ bắt tôi phải chịu trách nhiệm thì không thể hiểu là như thế nào?".Ông Trịnh Kim Quang đề nghị HĐXX xem xét để ông không chịu trách nhiệm về tội cố ý làm tráiÔng Trịnh Kim Quang bị đề nghị 6 – 7 năm tùNguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB Trịnh Kim Quang cho rằng, về tội ủy thác, trong trường hợp phải quy trách nhiệm mà quy trách nhiệm cho một người vì tội của người khác thì không thuyết phục. Ở ACB có sự phân công trách nhiệm rất rõ, trước khi ra một văn bản nào đó đều phải xin ý kiến của ban Kiểm soát và kiểm toán tuân thủ, khi 2 bộ phận này đồng ý văn bản là phù hợp pháp luật thì HĐQT mới ký.Về việc đầu tư cổ phiếu, bàn và kết luận là 2 vấn đề khác nhau. Kết luận là chỉ đạo của HĐQT còn những việc đã bàn không phải là chỉ đạo. Những lời bàn trong giờ giải lao về việc mua cổ phiếu ACB làm cổ phiếu quỹ cũng không phải là một việc làm trái pháp luật.

Ông Quang một lần nữa khẳng định không phụ trách phạm vi nói trên, bên cạnh việc trong cáo trạng cũ và bổ sung đều không đưa ra tình tiết nào mới nên ông đề nghị HĐXX xem xét để không chịu trách nhiệm về hành vi này. Đồng thời, ông cũng đề nghị HĐXX xem xét về quy định “DN được làm những gì mà pháp luật không cấm”.Ông Lê Vũ Kỳ: Mong sự công minh của tòa ánVKS đề nghị mức án cho ông Kỳ là 7 – 8 năm tùĐược HĐXX cho phép phát biểu tự bào chữa, ông Lê Vũ Kỳ chỉ nói ngắn gọn là mong sự công minh của tòa án, vì những gì ông muốn nói luật sư đã nói rồi. Trước đó, trong buổi sáng 29/5, mở đầu phiên xét xử, luật sư Phùng Anh Tuấn (Đoàn luật sư TP Hồ Chí Minh) bào chữa cho bị cáo Lê Vũ Kỳ đã đưa ra những chứng cứ và đề nghị tuyên bố vô tội đối với bị cáo này.

Ông Phạm Trung Cang: Mong HĐXX xem xét các tình tiết để ông không phải chịu trách nhiệmVKS đề nghị ông Cang bị 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 nămTự bào chữa, ông Phạm Trung Cang cho biết, về việc ký văn bản chấp thuận chủ trương cấp hạn mức 700 tỷ cho ACBS đầu tư là chủ trương này không có gì sai. Ông Cang cũng nhắc lại việc bản thân đã từ nhiệm vị trí tại ACB để chuyển sang Eximbank.Ông Cang xin HĐXX xem xét các tình tiết chiếu cố để ông không phải chịu trách nhiệm về tội mà VKS quy kết.Ông Huỳnh Quang Tuấn: Kết luận điều tra không phải chịu trách nhiệm, mong HĐXX xem kỹ lạiVKS đề nghị ông Huỳnh Quang Tuấn bị 3 năm tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 5 nămPhát biểu tại tòa ngày 29/5, ông Tuấn nói ông là người may mắn hơn trong số những người không may mắn và rằng những gì ông muốn nói thì luật sư cũng đã nói đầy đủ.Tuy nhiên, ông có một mong muốn đề nghị HĐXX xem xét lại đó là trong kết luận điều tra trước đây, ông không phải chịu trách nhiệm hình sự. Không có đề xuất nào của cá nhân ông về trách nhiệm hình sự. Trong cáo trạng mới cũng không có tình tiết gì mới nhưng kết luận ông Tuấn phải chịu trách nhiệm hình sự.Trước đó, tại phiên tòa ngày 26/5, bị cáo Nguyễn Đức Kiên cũng đã xin được ý kiến rằng bị cáo Huỳnh Quang Tuấn không có vai trò gì trong HĐQT ACB và rằng kết luận của cơ quan điều tra là không đúng về các hành vi của ông Tuấn.Xem thêm: Toàn cảnh vụ Bầu Kiên


Nguyễn Đức Kiên kêu oan cả 4 tội danhNgười bị truy tố và đưa ra xét xử với nhiều tội danh nhất là Nguyễn Đức Kiên (tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn thuế, cố ý làm trái và kinh doanh trái phép), nên ông Kiên cũng có phần tự bào chữa dài nhất trong phiên tòa chiều 29/5 - chiếm tới nửa buổi chiều.Về tội cố ý làm trái, theo ông Kiên, ông tham gia Hội đồng sáng lập từ năm 2007 và hội đồng này không được đưa ra ý kiến nào khác khi Ban điều hành đưa ra quyết định nên cáo buộc ông tội gây áp lực lên lãnh đạo ACB là sai sự thật. Về cơ cấu cổ đông, ông cũng không thể chi phối được ACB.Ở hành vi mua cổ phiếu, ông Kiên cho biết mọi ý kiến đều phải thể hiện bằng văn bản ở ACB và ACBS và không có văn bản nào chỉ đạo việc ông mua cổ phiếu nên không thể quy tội cho ông là cố ý làm trái.Hành vi ủy thác cho nhân viên gửi tiền, theo ông Kiên ông chỉ có chủ trương không làm giảm tổng tài sản còn chủ trương ủy thác gửi tiền ông không tham gia, đó là quyết định của HĐQT. Với khoản tiền 718 tỷ đồng, cũng như các nguyên lãnh đạo ACB, đại diện ACB và luât sư, ông Kiên cho rằng Vietinbank cần thực hiện đúng trách nhiệm của mình là chịu trách nhiệm với những việc làm sai trái của nhân viên, tức là phải trả tiền cho ACB.Ở tội kinh doanh trái phép, ông Kiên cho rằng tất cả các hoạt động của ông đều không sai phạm, các công ty của ông không kinh doanh tài chính mà là đầu tư, đều theo giấy phép đã được cấp. Trong khi tự bào chữa về tội này, ông đã đọc tóm tắt đơn kêu oan gửi tới chủ tịch nước, chủ tịch quốc hội, thủ tướng, tổng bí thư, ban nội chính trung ương và tòa án nhân dân tối cao.Về tội trốn thuế, ông Kiên khẳng định không vi phạm bất kỳ điều gì của luật thuế và sẵn sàng kê khai theo Tổng cục thuế. Ông Kiên nói VKS nêu điều luật nhưng không nêu nội dung điều luật chỉ ra DN sai tại điểm nào của các quy định luật, là sai quy trình tố tụng, nếu VKS chỉ ra được cụ thể thì ông sẽ nhận tội ngay.Ở tội lừa đảo, trong lời bào chữa ông Kiên cho rằng ông không có động cơ để chiếm đoạt 264 tỷ đồng của Hòa Phát. Hơn nữa mối quan hệ giữa ông và chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, cùng lãnh đạo công ty này là quan hệ lâu năm. Ông Kiên còn đề cập đến việc Viện Kiểm soát đã không nêu đến văn bản của Thép Hòa Phát có nội dung công ty này không tố cáo, không khởi kiện hay yêu cầu ông Kiên phải đền bù thiệt hại, chính công ty này cũng xác nhận sai sót do nhân viên Hòa Phát gây ra.Lời bào chữa cuối cùng trong ngày 29/5, Nguyễn Đức Kiên tái khẳng định không làm gì trái luật và rằng nếu Viện Kiểm sát đưa ra được bằng chứng thì sẽ nhận tội ngay lập tức, nhưng nếu không có chứng cứ thì không được kết tội ông.


Hải Minh - N.Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 81
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website