Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bầu Kiên: “Hòa Phát đã nói không kiện, mong Viện Kiểm sát ghi nhận”

Thứ 6 30/05/2014 18h:08
Bầu Kiên: “Hòa Phát đã nói không kiện, mong Viện Kiểm sát ghi nhận”
Dù phía Thép Hòa Phát đã khẳng định không tố cáo, nhưng Viện Kiểm sát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các bị cáo.

Tại phiên tòa chiều ngày 30/5, bị cáo Nguyễn Đức Kiên tiếp tục được phát biểu để tự bào chữa cho các tội danh của mình. Ông Kiên nói, những gì phát biểu trong ngày 29/5 mới được 1/3 những điều ông muốn nói.Về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo ông Kiên, VKS nói rằng hành vi lừa đảo của bị cáo được xác lập ngay sau khi công ty nhận được tiền của Hòa Phát. Nhưng, người vi phạm pháp luật là ai?“Ngày 21/5, bất kể hợp đồng ký với nội dung gì thì ngay lập tức, công ty đã tiến hành xác nhận việc chuyển đổi cổ phiếu khi chưa chuyển tiền. Hợp đồng thế chấp tài sản bắt buộc đăng ký tại trung tâm giao dịch, đây là việc quản lý tài sản đảm bảo cho việc thanh toán chứ không phải thế chấp. Khi đăng ký quản lý tài sản đảm bảo, Hòa Phát đã xác nhận số cổ phiếu, giấy chứng nhận sở hữu.Tôi không quan tâm các anh ấy có biết hay không nhưng Hòa Phát là một doanh nghiệp thì phải biết là mình quản lý cái gì, ký cái gì, không thể chụp lên đầu tôi. Đây là hành vi ở 2 công ty khác nhau. Tôi không liên quan.Viện kiểm soát nói tôi có ý thức chiếm đoạt nhưng HòaPhát vô cùng lớn, có rất nhiều công ty, tiền bạc của họ quản lý rất tập trung, chặt chẽ.

Hợp đồng hoán đổi này là khi Hòa Phát nhận được tiền của tôi chuyển qua tài khoản của em gái tôi, khi nhận đầy đủ rồi thì công ty khác của Hòa phát mới rót tiền từ một ngăn khác ra trả cho ACBI. Minh chứng rõ ràng là tôi không có ý thức chiếm đoạt, nếu không tôi đã không để tiền trong cái “ví” đó của Hòa Phát. Hòa Phát sáng nay cũng đã nói không kiện tôi. Tôi chỉ mong đại diện VKS ghi nhận”, ông Kiên nói.Trước đó, trong phiên tòa buổi sáng, chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát ông Trần Đình Long đã khẳng định trước tòa là ông Kiên không lừa ông, và rằng việc mua số cổ phiếu Thép Hòa Phát có sai sót chỉ là sai sót khách quan và Hòa Phát dũng cảm thừa nhận điều này.Ông Long cũng nói rõ việc hoán đổi cổ phiếu, khi ấy (năm 2012), khi kinh tế khó khăn, chủ trương của Hòa Phát là co cụm lại về ngành chính là thép trong khi ông Kiên có điều kiện về vốn, trường vốn hơn. Cá nhân ông Long rất muốn mua cổ phiếu này còn ông Kiên muốn đầu tư bất động sản nên việc hoán đổi cổ phiếu diễn ra. Ông Kiên mua cổ phiếu bất động sản của ông Long còn ông Long mua cổ phiếu Thép Hòa Phát.Đại diện cho Thép Hòa Phát là ông Kiều Chí Công cũng khẳng định trước tòa là đơn gửi tòa chỉ yêu cầu điều tra làm rõ chứ không tố cáo. Hơn nữa đến nay Thép Hòa Phát đã thu được tiền rồi nên Thép Hòa Phát không kiện cáo gì cả.Dù phía Thép Hòa Phát đã khẳng định không tố cáo, nhưng Viện Kiểm soát vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản với các bị cáo.Cụ thể, theo trình bày của Viện Kiểm sát tại tòa sáng 30/5, bị cáo Kiên biết 20 triệu cổ phần bị thế chấp nhưng vẫn chỉ đạo Thanh chuyển nhượng cho Hòa Phát, bị truy tố và phù hợp. Với Nguyễn Thị hải Yến, là kế toán trưởng của ACBI thì phải chịu trách nhiệm như quy định của pháp luật, Yến là đồng phạm với Kiên trong hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Trần Ngọc Thanh, với vai trò là giám đốc ACBI, không làm hết chức năng nhiệm vụ, là đồng phạm với Kiên trong hành vi lừa đảo.Hải Minh - N.Hằng

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 97
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website