Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc NHNN: Ngư dân sẽ được vay vốn với lãi suất 0%

Thứ 3 03/06/2014 09h:06
Thống đốc NHNN: Ngư dân sẽ được vay vốn với lãi suất 0%
Về tiền tệ, Thống đốc khẳng định nguồn vốn đã sẵn sàng, và có thể cung ứng bất cứ khi nào, khi có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ.

Bên lề kỳ họp Quốc hội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình cho biết, sắp tới ngư dân có thể vay vốn với lãi suất 0% trong thời hạn 10 – 15 năm để đóng mới tàu, nâng cao năng suất đánh bắt thủy hải sản.

Chính phủ quyết định cho ngư dân vay vốn để đóng mới tàu, nâng cao năng suất đánh bắt thủy hải sản với lãi suất chỉ 3%. Nguồn vốn này được lấy từ đâu, thưa ông?


Một trong những nỗ lực của Chính phủ là giúp ngư dân có điều kiện chủ động đóng mới và cải hoán những tàu hiện có, bảo đảm bà con có tàu công suất cao hơn, vừa nâng cao năng suất đánh bắt đúng như nguyện vọng. Đồng thời, việc này cũng giúp ngư dân thực hiện quyền chủ quyền của đất nước trên biển Đông.

Để thực hiện chủ trương này, Ngân hàng Nhà nước cùng với các ngân hàng thương mại sẽ giành ra nguồn vốn khoảng 10.000 tỷ đồng. Chính quyền địa phương các cấp cũng có thể hỗ trợ thêm từ nguồn ngân sách của tỉnh mình nhằm tạo điều kiện cho ngư dân yên tâm bám biển. Điểm đặc biệt nữa là, tất cả các con tàu đóng mới này đều sẽ được bảo hiểm và Chính phủ sẽ hỗ trợ 70% chi phí bảo hiểm để cho ngư dân.

Khi nào Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước chính thức triển khai gói hỗ trợ này, thưa ông?


Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xây dựng một Nghị định của Chính phủ hướng dẫn cụ thể. Chính phủ cũng yêu cầu Bộ NN&PTNT cùng các cơ quan liên quan đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Nghị định này để sớm có một khuôn khổ pháp lý thống nhất triển khai trên toàn quốc. Tôi hy vọng rằng, với sự nỗ lực của các bộ, ngành, Nghị định sớm được ra đời để có thể trực tiếp, sớm giải ngân tiền đến ngư dân.

Về tiền tệ, chúng tôi khẳng định nguồn vốn đó đã sẵn sàng, và có thể cung ứng bất cứ khi nào, khi có đầy đủ cơ sở pháp lý của Chính phủ.

Ngoài chủ trương trên, Ngân hàng Nhà nước có chia sẻ đặc biệt nào với ngư dân không, thưa ông?

Ngoài chủ trương chung như trên, Ngân hàng Nhà nước cũng đang nghiên cứu mô hình cho ngư dân vay với lãi suất 0% với thời hạn vay 10- 15 năm. Nhưng tôi nhấn mạnh là với điều kiện phải quản lý thật tốt để đảm bảo các tổ chức tín dụng có thể thu hồi được nợ gốc. Tôi tin mức ưu đãi này đủ lớn để hỗ trợ cho ngư dân ra khơi bám biển.

Ngoài ra, chính sách bảo hiểm cũng là một chính sách quan trọng trong thời gian tới giúp ngân hàng cùng ngư dân có cơ sở xử lý những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra. Cũng xin chia sẻ thêm những vụ việc phóng viên nêu được coi như một tai nạn bất khả kháng trên biển nên sẽ được phía bảo hiểm đền bù.

Xin cảm ơn ông!

Theo Hữu Vinh

Báo tin tứcSố lượt xem: 65
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website