Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

VNBA tiếp tục kêu gọi đồng thuận giảm lãi suất huy động VND, USD từ 15/10

Thứ 6 01/10/2010 14h:45
VNBA tiếp tục kêu gọi đồng thuận giảm lãi suất huy động VND, USD từ 15/10
Từ nay đến cuối năm, NHNN sẽ mở rộng hoạt động của thị trường mở, bổ sung thêm kỳ hạn giao dịch, giảm nhẹ lãi suất giao dịch thị trường mở; mở rộng nghiệp vụ swap ngoại tệ. . .

Theo tin từ Hiệp hội Ngân hàng (VNBA), Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có có văn bản gửi tới Chủ tịch HĐQT,Ttổng giám đốc các Tổ chức hội viên về việc giảm lãi suất huy động và cho vay.Theo văn bản số 163/HHNH, VNBA đề nghị các Tổ chức hội viên thực hiện sự đồng thuận tại 2 cuộc họp ngày 21 và 24/9/2010 tại TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội giảm lãi suất huy động từ mức 11,2%/năm hiện nay xuống mức không vượt quá 11,0%/năm. Riêng lãi suất không kỳ hạn và lãi suất tiền gửi có kỳ hạn dưới 3 tháng đề nghị các NHTM có mức điều chỉnh giảm mạnh hơn để tạo đường cong lãi suất hợp lý, tạo điều kiện thu hút nguồn vốn dài hạn.Hiện nay, một số NHTM đang áp dụng lãi suất huy động không kỳ hạn lên đến 4,8%/năm, Hiệp hội Ngân hàng đề nghị các NHTM nên điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi không kỳ hạn để tiết giảm chi phí huy động vốn, từ đó giảm lãi suất cho vay.Về lãi suất huy động USD, mặt bằng lãi suất huy động USD hiện đang có xu hướng tăng cao, phổ biến ở mức 4,7-5,2%/năm (tại một số NHTM, lãi suất huy động USD lên tới 5,5%/năm).


Nếu so với thị trường quốc tế, lãi suất huy động USD hiện nay của các NHTM ở Việt Nam đang rất cao. Mặt khác, nếu so sánh với lãi suất VNĐ hiện nay đang có sự bất hợp lý.


Vì vậy, để tạo điều kiện cho mặt bằng lãi suất huy động VNĐ trên thị trường giảm xuống, Hiệp hội Ngân hàng kêu gọi các NHTM xem xét giảm lãi suất huy động USD, để tạo sự cân đối với lãi suất huy động VNĐ và góp phần thực hiện chủ trương giảm lãi suất theo chỉ đạo của Chính phủ.


Trên cơ sở giảm lãi suất đầu vào, Hiệp hội Ngân hàng VN kêu gọi các Tổ chức hội viên tiếp tục giảm lãi suất cho vay, đặc biệt cho 3 đối tượng ưu tiên của Chính phủ là khu vực nông nghiệp, nông thôn; DN xuất khẩu; DN sản xuất vừa và nhỏ xuống mức như Chính phủ chỉ đạo. Hiệp hội Ngân hàng đề nghị các Tổ chức hội viên đồng loạt giảm lãi suất huy động kể trên bắt đầu từ 15/10/2010.
Những bất cập đã được điều chỉnh, tạo điều kiện giảm lãi suấtTheo Hiệp hội Ngân hàng, đến nay, một vài bất cập trong cơ chế huy động vốn đã được Cơ quan quản lý điều chỉnh, tạo điều kiện cho các TCTD có thêm nguồn vốn cho vay, giảm áp lực phải tăng huy động vốn của các NHTM, các NHTM có cơ sở để giảm lãi suất huy động và cho vay.


Thứ nhất, nguồn vốn huy động để cho vay đã được mở rộng hơn do một phần tiền gửi không kỳ hạn của các tổ chức kinh tế, tiền gửi Kho bạc Nhà nước và các khoản vay của các TCTD có kỳ hạn 3 tháng trở lên được cho phép tính vào nguồn vốn huy động để cho vay.


Thứ hai, về phần cấp tín dụng, Ngân hàng Nhà nước cũng loại trừ phần bảo lãnh khỏi dư nợ.


Thứ ba, khi các quy định trên có hiệu lực, sự liên thông giữa thị trường I và thị trường II sẽ được thông thoáng hơn, các NHTM dễ dàng được tiếp cận nguồn vốn rẻ (lãi suất liên NH hiện nay chỉ xoay quanh 8-9%), nên các NHTM có điều kiện giảm lãi suất huy động và lãi suất cho vay.


Mặt khác, VNBA cho biết để tiếp tục hỗ trợ các NHTM giảm mặt bằng lãi suất, từ nay đến cuối năm, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục chủ động điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ: mở rộng hoạt động của thị trường mở, bổ sung thêm kỳ hạn giao dịch, giảm nhẹ lãi suất giao dịch thị trường mở; lãi suất tái cấp vốn, tái chiết khấu tiếp tục ổn định ở mức thấp; mở rộng nghiệp vụ swap ngoại tệ. . . .


Theo ghi nhận từ Tuổi Trẻ, hôm nay (1/10) đã có một số Ngân hàng thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất. Ngân hàng TMCP Đại Á giảm lãi suất huy động mới đối với sản phẩm tiền gửi tiết kiệm thông thường và “tiền gửi tiết kiệm siêu linh hoạt” ở cả hai loại tiền gửi VND và USD. Theo đó, tiền gửi thông thường giảm nhẹ từ 0,14%-0,2%/năm.


V.MinhSố lượt xem: 168
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website