Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSBC: Điều chỉnh tỷ giá VNĐ/USD không phải là khởi đầu của một xu hướng

Thứ 5 19/06/2014 15h:00
HSBC: Điều chỉnh tỷ giá VNĐ/USD không phải là khởi đầu của một xu hướng
Sự điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ không làm VNĐ suy yếu nhiều. HSBC nghĩ rằng trong năm tới VNĐ vẫn được giữ tương đối ổn định với dòng ngoại hối cân bằng hơn và dự trữ ngoại hối đang ở mức tốt hơn.

Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo nhanh (Data Reactions) về kinh tế Việt Nam  "Điều chỉnh tỉ giá không phải là khởi đầu của một xu hướng" . 


Theo HSBC, Ngân hàng nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa thông báo điều chỉnh tỉ giá giao dịch USD-VNĐ từ 21.036 lên 21.246, tương đương mức điều chỉnh 1%. Theo HSBC, đây không phải là điều bất ngờ lớn khi cặp tiền tệ này đã được giao dịch ở mức trần trong thời gian qua và nhất là theo các thông điệp gần đây của Thống đốc NHNN.

HSBC vẫn nghĩ rằng trong năm tới VNĐ vẫn được giữ tương đối ổn định với dòng ngoại hối cân bằng hơn và dự trữ ngoại hối đang ở mức tốt hơn. Tuy nhiên lãi suất thực tế giảm có khả năng gây ra rủi ro cao hơn khi lực cầu và lạm phát bắt đầu tăng trở lại.

NHNN nâng tỉ giá giao dịch hàng ngày lên 1%, từ 21.036 lên 21.246. Đây là lần nâng tỉ giá đầu tiên kể từ ngày 28/06/2013 khi VNĐ cũng được điều chỉnh giảm 1% so với USD.

Trong vài tuần gần đây Thống đốc NHNN đã đưa ra vài nhận xét rằng tỉ giá USD-VNĐ có khả năng được điều chỉnh để hỗ trợ xuất khẩu, “nếu có sự điều chỉnh nào thì cũng không quá mức 2%”.

Theo HSBC, dù HSBC từng dự đoán rằng VNĐ sẽ được giữ ổn định so với USD trong năm nay nhưng họ vẫn luôn thận trọng với những rủi ro xuất phát từ chính sách nới lỏng tiền tệ. Tuy nhiên theo quan điểm của HSBC, sự điều chỉnh nhỏ lần này của VNĐ sẽ không làm VNĐ suy yếu nhiều.

VNĐ đã được hỗ trợ tốt hơn bởi ngoại hối vào Việt Nam cân bằng hơn trong năm ngoái. Cán cân xuất nhập khẩu được giữ mức trung lập nhờ vào tình hình xuất khẩu cải thiện cũng như mức tăng trưởng nhập khẩu ít hơn. Thêm vào đó, nguồn FDI đổ vào Việt Nam đã tăng trở lại và đạt mức trung bình 1 tỉ USD/tháng trong năm nay. Chính những dòng chảy này đã giúp NHNN tăng dự trữ ngoại hối.

Theo ước tính của HSBC, dự trữ ngoại hối đã tăng gần 10 tỉ USD trong năm 2013.

Tuy nhiên, lãi suất thực tế đã bị đẩy gần ngưỡng âm trong mấy tháng gần đây và tính thanh khoản của VNĐ trên thị trường trong nước tương đối dôi khi lãi suất liên ngân hàng giảm nhẹ. Điều này dẫn đến lực cầu USD tăng do khoảng cách lãi suất của hai loại tiền tệ này bị thu hẹp.

“Dù chúng không nghĩ việc điều chỉnh tỷ giá mới này có ảnh hưởng nhiều tới tương lai của VNĐ, nhưng chắc chắn sẽ có rủi ro nếu chính sách chuyển sang quá nới lỏng và dẫn tới quan ngại về việc tiền đồng sẽ tiếp tục mất giá và lạm phát tăng cao.” 

“Mặc dù dự trữ ngoại hối có tăng lên nhưng các nhà lập pháp rõ ràng không mặn mà với việc sử dụng lượng dự trữ này quá sớm, với thực tế họ cho phép tỷ giá điều chỉnh mà không bị cản trở nào về mặt chính sách. Với VND điều chỉnh mới một nửa của mức 2% mà NHNN đã nói, vẫn có khả năng sẽ có mức điều chỉnh thêm 1% vào cuối năm nếu các nhà lập chính sách thực sự thấy cần thiết, mặc dù quan điểm của chúng tôi là đồng VND sẽ tương đối ổn định trong vài tháng tới” – HSBC bày tỏ quan điểm. 


>>> NHNN điều chỉnh tỷ giá từ 19/6

Q. Nguyễn

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 43
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website