Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Báo cáo kinh tế vĩ mô không phản ánh quan điểm của Ủy ban kinh tế”

Thứ 7 28/06/2014 07h:17
“Báo cáo kinh tế vĩ mô không phản ánh quan điểm của Ủy ban kinh tế”
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Văn Giàu cho biết như vậy khi đề cập tới những quan điểm trong Báo cáo Kinh tế vĩ mô 2014 vừa phát hành.

Ngân hàng Nhà nước vừa có thông tin gửi tới báo chí phần trả lời phỏng vấn của Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu với phóng viên Thời báo ngân hàng về Báo cáo kinh tế vĩ mô 2014 với chủ đề Cải cách thể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu.Theo ông Giàu, trong khuôn khổ hoạt động của Dự án “Hỗ trợ nâng cao năng lực tham mưu, thẩm tra và giám sát chính sách kinh tế vĩ mô” do UNDP tài trợ, Ủy ban Kinh tế đã phát hành Báo cáo Kinh tế vĩ mô 2014:“Cải cách thể chế kinh tế: Chìa khóa cho tái cơ cấu” do các chuyên gia kinh tế tư vấn chính sách kinh tế vĩ mô (MAG) thực hiện.Các chuyên gia bao gồm: TS. Cao Viết Sinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; TS. Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương; PGS.TS. Tô Trung Thành, chuyên gia kinh tế; Ths. Nguyễn Trí Dũng, Quản đốc Dự án; TS. Vũ Thành Tự Anh, Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright; Ths. Nguyễn Anh Dương, Phó Trưởng Ban Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương; Ths. Đinh Tuấn Minh, chuyên gia kinh tế; TS. Lê Hồng Giang, chuyên gia kinh tế và TS. Bùi Trinh, chuyên gia kinh tế.Báo cáo được nhóm tác giả thực hiện trên cơ sở tổng kết và đánh giá diễn biến tình hình kinh tế vĩ mô của kinh tế Việt Nam và thế giới, phân tích chuyên sâu một số vấn đề kinh tế và chính sách vĩ mô nổi bật trong năm, đồng thời đề cập những vấn đề mang tính trung và dài hạn đối với nền kinh tế. Báo cáo được xây dựng với mục đích nhằm cung cấp thêm thông tin tham khảo tới các đại biểu Quốc hội và các nhà hoạch định chính sách.Như trong lời giới thiệu của báo cáo đã viết, nhận định, phân tích và đánh giá trong báo cáo này thể hiện quan điểm của các tác giả mà không phản ánh quan điểm của Ủy ban Kinh tế cũng như của Ban Quản lý Dự án.Trước đó, Báo cáo Kinh tế vĩ mô công bố đã thu hút được sự chú ý của báo chí và dư luận. Trong phần đề cập đến tỷ giá, TS Tô Trung Thành cho rằng việc giữ tỷ giá cố định trong thời gian quá dài cũng không hẳn là tốt, vì không tạo được động lực để phát triển công nghiệp hỗ trợ trong nước cũng như không khuyến khích được việc gia tăng hàm lượng công nghệ và giá trị gia tăng của các ngành hàng xuất khẩu. Vì thế, định hướng chung là cần thay đổi cơ chế điều hành tỷ giá linh hoạt hơn.Chuyên gia khuyến nghị, để tăng cường tính linh hoạt của tỷ giá trong giới hạn ổn định cho phép, cần tăng biên độ dao động của tỷ giá NHTM xung quanh tỷ giá chính thức thay vì vẫn giữ ở mức 1% hiện nay (kể từ đầu năm 2011). Bên cạnh đó, cần tránh xu hướng điều chỉnh tăng đột ngột một chiều tỷ giá sau đó giữ nguyên tỷ giá chính thức trong thời gian dài, thay vào đó, cần tạo một khuôn khổ linh hoạt hơn cho tỷ giá với sự thay đổi tỷ giá chính thức có lên, có xuống với mức điều chỉnh nhẹ với tần suất nhiều hơn.


>>> Tỷ giá cần có lên, có xuốngTùng Lâm

Theo Trí Thức Trẻ

Số lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website