Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Lãi suất ngược” cho nợ xấu

Thứ 6 04/07/2014 11h:01
“Lãi suất ngược” cho nợ xấu
Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) lần thứ hai thông báo các mức lãi suất áp dụng cho các khoản nợ xấu mua lại.

Theo đó, các khoản nợ xấu mà VAMC mua lại và được chấp thuận điều chỉnh bằng VND và EUR sẽ tiếp tục được áp tương ứng 10,7%/năm và 5,7%/năm, tính từ ngày 1/7 - 30/9/2014.

Trong lần điều chỉnh này, VAMC giảm lãi suất các khoản nợ xấu bằng USD, từ 5,2%/năm xuống 4,8%/năm.

Trước đó, trong quý 2/2014, công ty này đã có quyết định giảm rất mạnh lãi suất cho các khoản nợ xấu mua lại và trong diện được xem xét điều chỉnh. Đặc biệt, có những khoản vay bằng VND được giảm từ 15 - 18%/năm xuống chỉ còn 10,7%/năm.

Việc giảm lãi suất như trên thuộc thẩm quyền của VAMC, được quy định trong các văn bản pháp lý về khung hoạt động. Đây được xem là một trong những biện pháp hỗ trợ các doanh nghiệp gặp nợ xấu giảm bớt gánh nặng chi phí, cũng như tạo điều kiện để có thể có khả năng trả nợ tốt hơn.

Giảm được lãi suất, tạo thêm hỗ trợ cho doanh nghiệp là cần thiết. Tuy nhiên, nếu so sánh đơn thuần giữa các khách hàng vay vốn để sản xuất kinh doanh, có thể xem lãi suất mà VAMC vừa giảm và đang áp dụng cho các khoản nợ xấu là “lãi suất ngược”.

Bởi lẽ, hiện nhiều cá nhân, doanh nghiệp vay vốn ngân hàng, đang thực hiện tốt nghĩa vụ trả nợ nhưng vẫn phải chịu lãi suất cao hơn nhiều, từ 12 - 13%/năm, thậm chí tới 15%/năm; trong khi nghĩa vụ thuế của họ là như nhau và đều phải chịu trách nhiệm về hiệu quả sản xuất kinh doanh của mình.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 15/5/2014, các khoản vay có lãi suất trên 15%/năm vẫn còn chiếm 5%, các khoản vay có lãi suất trên 13%/năm chiếm tới 15% tổng dư nợ toàn hệ thống.

>>> VAMC sẽ bán nợ cho nhà đầu tư nước ngoài trong quý 3

Theo Minh Đức

VneconomySố lượt xem: 38
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website