Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng giữ khách hàng bằng lãi suất

Thứ 6 18/03/2011 09h:14
Lãi suất tiền gửi có kỳ hạn giảm, trong khi đó, lãi suất không kỳ hạn tăng đột biến, lãi suất đầu ra vẫn còn cao.

Sau hơn 10 ngày Ngân hàng (NH) Nhà nước áp dụng nhiều biện pháp ổn định thị trường tiền tệ, lãi suất tiết kiệm đã có dấu hiệu bình ổn.

Đầu vào giảm, đầu ra vẫn cao

Khảo sát nhiều NH tại TPHCM, chúng tôi nhận thấy lãi suất tiền gửi VNĐ và USD có kỳ hạn bắt đầu đi xuống. Lãi suất VNĐ của khá nhiều NH dưới mức trần 14%/năm. Đặc biệt từ ngày 1-4, NH Kiên Long (Kienlong Bank) phát hành chứng chỉ tiền gửi để huy động 500 tỉ đồng nhưng lãi suất chỉ 13,5%/năm (dưới mức cho phép 0,5%/năm).

Trước đó, Kienlong Bank cũng giảm lãi suất tiền gửi USD kỳ hạn 2 và 3 tháng xuống còn 5,3% và 5,5%/năm. Tương tự, lãi suất huy động USD của NH Xuất nhập khẩu Việt Nam cũng giảm từ 0,1% - 0,25%/năm ở tất cả các kỳ hạn, mức lãi suất cao nhất dao động từ 5% - 5,35%/năm...

Một lãnh đạo của NH Đại Tín thông tin: Hiện nay, phần lớn các NH đều hạn chế cho vay mới, mà chủ yếu tập trung thu hồi nợ, thậm chí thương lượng với khách hàng thu hồi nợ trước hạn nhằm giảm dần dư nợ cho vay phi sản xuất. Lãnh đạo nhiều NH khác cũng cho biết nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp đang giảm mạnh.

Một số NH muốn chọn lọc khách hàng để tăng dư nợ cho vay sản xuất (vẫn bảo đảm mức tăng trưởng tín dụng như đã đăng ký với NH Nhà nước) nhằm hạ tỉ trọng cho vay phi sản xuất cũng không dễ, bởi điều kiện vay được siết chặt, lãi suất cho vay lên tới 16% - 18%/năm, còn lãi suất vay vốn bằng USD cũng ở mức 6% - 8,5%/năm nên doanh nghiệp không vay. Vì thế, nếu các NH không hạ lãi suất đầu vào để giảm lãi suất đầu ra sẽ dẫn đến tình trạng ôm vốn.

Chặn rút tiền trước hạn

Tuy lãi suất tiền gửi có kỳ hạn VNĐ đang giảm nhẹ nhưng những ngày gần đây, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lại biến động mạnh. Trước đây, lãi suất không kỳ hạn phổ biến ở mức 3%/năm (mức lãi suất thấp nhất), NH chỉ được phép sử dụng 30% số vốn huy động không kỳ hạn để cho vay. Mặt khác, một số NH vận động khách hàng gửi tiền có kỳ hạn nhưng khi rút trước hạn lại được NH chi trả lãi suất 12% - 13%/năm. Điều này thường làm NH thiếu hụt vốn tạm thời khiến thị trường liên tục diễn ra các cuộc đua về lãi suất có thể dẫn đến rủi ro cho NH.

Vì thế, mới đây, NH Nhà nước quy định khách hàng rút tiền trước hạn, các NH chỉ được chi trả với mức lãi suất thấp (lãi suất không kỳ hạn), lập tức, một số NH tăng mạnh lãi suất không kỳ hạn bằng nhiều hình thức. NH Việt Nam Thịnh Vượng (VP Bank) triển khai sản phẩm VP Super dành cho khách hàng luân chuyển tiền qua tài khoản thanh toán với lãi suất lên đến 9%/năm. Từ nay đến ngày 5-4, NH Hàng hải (Maritime Bank) tung ra thị trường sản phẩm M - Business dành cho tài khoản tiền gửi thanh toán của doanh nghiệp.

Theo đó, doanh nghiệp được cộng thưởng 2% cho tất cả các bậc lãi suất của tài khoản M - Business, đưa lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 10%/năm. Kienlong Bank cũng nâng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn lên 6%/năm. Còn NH Việt Á không chỉ nâng lãi suất tiền gửi không kỳ hạn mà còn áp dụng lãi suất tăng theo mức tiền gửi: Người gửi 1 tỉ đồng trở lên được hưởng lãi suất không kỳ hạn 8%/năm, từ 400 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng lãi suất là 7,5%/năm; từ 20 triệu đồng - dưới 400 triệu đồng lãi suất 6%/năm trở lên...

Theo các NH, lãi suất tiền gửi không kỳ hạn tăng đột biến không đồng nghĩa với việc NH huy động vốn không kỳ hạn để cho vay. Việc tăng lãi suất không kỳ hạn chủ yếu là để giữ chân khách hàng, bởi không một NH nào muốn khách hàng rút tiền trước hạn làm xáo trộn nguồn vốn. Theo Thy Thơ
Người lao độngSố lượt xem: 223
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website