Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng và doanh nghiệp: Sao vẫn xa nhau?

Thứ 5 10/07/2014 09h:01
Ngân hàng và doanh nghiệp: 
Sao vẫn xa nhau?
“Không phải doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn mà nhiều doanh nghiệp không vay được vốn do ngân hàng siết tín dụng”!

Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp, tổng giám đốc một công ty cổ phần quy mô lớn lại than thở: “Không phải doanh nghiệp không có nhu cầu vay vốn mà nhiều doanh nghiệp không vay được vốn do ngân hàng siết tín dụng”!Từ đó, có thể thấy, người có vốn cho vay- các tổ chức tín dụng (TCTD)- và người cần vay vốn- doanh nghiệp- dường như vẫn đang “ở hai đầu xa thẳm”. Vì sao vậy?Trước hết, cần xác định mong muốn tiêu thụ được vốn của các TCTD có thực hay chỉ là... tuyên bố? Hơn nữa, các TCTD hiện nay có thực sự hướng tới việc cho vay đối với các doanh nghiệp phục vụ sản xuất, kinh doanh hay chỉ tập trung vào thị trường trái phiếu trong khi có đến 80% số khách hàng mua trái phiếu Chính phủ là các TCTD?

Đồng thời, cần xem xét, phân tích để trả lời câu hỏi: Có đúng các TCTD đang siết tín dụng? Rất có thể vì doanh nghiệp đang rất cần vốn nhưng không thể vay được vì không còn tài sản thế chấp và nợ xấu, báo cáo tài chính thể hiện tính không lành mạnh, nên các TCTD không thể cho vay.Nếu tín dụng tăng trưởng thấp do tổng cầu của nền kinh tế quá yếu, cần đề nghị Chính phủ chuyển hướng điều hành kinh tế sang hỗ trợ tổng cầu trong 6 tháng cuối năm bằng những chính sách cụ thể, trong đó có việc tăng đầu tư công, tạo thị trường cho các doanh nghiệp.Đồng thời, đã đến lúc cần tăng cường năng lực, thực sự vận hành quỹ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chủ trương thành lập quỹ này đã có từ lâu nhưng đã và đang hoạt động cầm chừng, không hiệu quả bởi nguồn vốn quá nhỏ, cơ chế quá chặt không phù hợp với một quỹ bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa- lực lượng chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp ở nước ta, đang bị “tổn thương” rất nặng nề do những biến động bất lợi của kinh tế vĩ mô.


>>> Nợ xấu vẫn cản dòng tín dụng

Luật gia Vũ xuân Tiền

Theo Báo công thương

Số lượt xem: 35
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website