Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Giảm thuế, ngân sách có thể mất gần 1 tỷ USD

Thứ 2 20/08/2007 10h:00
Giảm thuế, ngân sách có thể mất gần 1 tỷ USD
Việc giảm thuế để kiềm chế lạm phát là bắt buộc nhưng chi phí cho việc giảm thuế này là khá cao, ở mức gần 1 tỷ USD.
Theo quyết định số 69/2007/QĐ-BTC và số 70/2007/QĐ-BTC, ngày 3-8-2007 của Bộ Tài chính về giảm thuế suất thuế nhập khẩu một số mặt hàng, nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thực hiện mục tiêu kiềm chế lạm phát. Biện pháp tài chính đầu tiên này được thực hiện kể từ ngày 8-8-2007. Theo đó, Bộ tài chính quyết định cắt giảm thuế nhập khẩu 18 nhóm mặt hàng, với hàng trăm mặt hàng cụ thể có liên quan.

Theo hai quyết định nói trên, thuế nhập khẩu nhóm mặt hàng thịt trâu, thịt bò tươi và đông lạnh giảm từ 20% xuống còn 12%; nhóm mặt hàng thịt lợn tươi, đông lạnh và ướp lạnh giảm từ 30% xuống còn 12%; sữa và kem đã cô đặc giảm từ 10%, 15%, 30% xuống còn 5%, 7% và 15%; ngô từ 5% xuống 2%; ngô đã nghiền và đã xay xát từ 10% và 20% xuống còn 5% và 10%; thức ăn gia súc giảm từ 5-8-10% xuống còn 2-3-5%; phôi thép từ 5% xuống 2%, thép xây dựng từ 10-12% xuống 5-7-8-10%; mỹ phẩm, điều hoà nhiệt độ, quạt điện, máy lạnh, máy khâu từ 40% xuống còn 30%; ôtô nguyên chiếc từ 80% xuống còn 70%;....

Đồng thời Bộ Tài chính cũng báo cáo Thủ tưởng Chính phủ, cho giãn thời hạn nộp thuế VAT từ 1-3 tháng đối với các mặt hàng phân bón, thuốc trừ sâu, thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu nhựa, hoá chất cơ bản.

Bên cạnh đó, tại Quyết định số 72/2007/QĐ-BTC, ngày 7-8-2007, Bộ Tài chính cũng giảm mức thuế nhập khẩu tuyệt đối với các loại xe ôtô đã qua sử dụng, với mức giảm bình quân khoảng 5%. Ví dụ xe chở khách không quá 5 người, có dung tích xi lanh từ 1.500cc đến 2.000cc, mức thuế mới là 8.075 USD, giảm 425 USD,...

Thật khó tính chính xác ngân sách sẽ giảm mức thu ngân sách từ thuế nhập khẩu cụ thể là bao nhiêu! Song toàn bộ với khoảng 1.000 ôtô nguyên chiếc nhập khẩu mỗi tháng, với giá doanh nghiệp khai nhập khẩu bình quân 400 triệu đồng/chiếc, mức thuế giảm tương ứng 40 triệu đồng/chiếc, mỗi tháng ngân sách giảm số thu 40 tỷ đồng. Sơ bộ trong 5 tháng cuối năm 2007, ngân sách sẽ giảm số thu 200 tỷ đồng.

Đối với các mặt hàng có kim ngạch nhập khẩu lớn như phôi thép và thép xây dựng thì nguồn thu ngân sách giảm càng lớn hơn.

Được biết năm 2006, kim ngạch nhập khẩu thép và phôi thép của Việt Nam vào khoảng trên 2,4 tỷ USD, cứ tính bình quân khoảng 1,2 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu phôi thép, thì mức thuế giảm là 36 triệu USD/tháng và 1,2 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu thép xây dựng, số thuế giảm khong 50 triệu USD/tháng, tổng cộng khoảng 86 triệu USD/tháng. Như vậy riêng mặt hàng thép sẽ giảm số thuế nhập khẩu 1.376 tỷ đồng, trong 5 tháng cuối năm 2007 ước tính sẽ giảm khoảng 6.880 tỷ đồng.

Ước tính với chung 18 nhóm mặt hàng, tổng số thuế giảm mỗi tháng lên tới 2.500 - 3.000 tỷ đồng, trong 5 tháng cuối năm nguồn thu ngân sách sẽ giảm 12.500 tỷ đồng đến 15.000 tỷ đồng. Đó là chưa kể số giảm do thuế nhập khẩu xăng dầu chỉ còn 0% thực hiện từ một số tháng trước.

Tuy nhiên, để kiềm chế lạm phát - mục tiêu lớn hơn thì tạm thời phải hy sinh một phần thu ngân sách. Nhưng thực tế thì việc giảm thuế nói trên có làm giảm giá bán lẻ cho người tiêu dùng hay không và có tác động làm giảm chỉ số tăng giá tiêu dùng trên thị trường xã hội hay không thì khó ai có thể nói chắc được.

Bởi vì, giá bán lẻ các mặt hàng nói trên do doanh nghiệp, do người bán hàng quyết định. Giá bán lẻ không chỉ phụ thuộc vào chi phí thuế nhập khẩu mà còn phụ thuộc vào cung cầu. Đặc biệt khi mà số lượng ôtô mà các đại lý đang nợ khách hàng đặt mua đã lên tới 10.000 chiếc. Như vậy trước tiên việc giảm thuế nhập khẩu chính là các doanh nghiệp, các nhà nhập khẩu được hưởng. Thậm chí mức hưởng lợi của họ còn lớn hơn mức thuế giảm.

Giả sử mức thuế nhập khẩu chung giảm bình quân 10%, nhưng nhà nhập khẩu chỉ giảm giá bán 3% - 5%, kích thích người tiêu dùng tiêu thụ tăng gấp 2 lần, nên doanh số bán hàng tăng gấp bội và lợi nhuận họ được hưởng cũng tăng lên tương ứng. Đúng là các doanh nghiệp này sẽ được hưởng lợi cả đôi đường.

Về thực hiện chính sách tiền tệ, từ cuối tháng 5/2007, trước xu hướng diễn biến của thị trường, NHNN đã thực hiện biện pháp mạnh tay khi tăng gấp 2 lần dự trữ bắt buộc trước “sự phản ứng dữ dội” của các ngân hàng thơng mại vì làm cho chi phí hoạt động tín dụng của họ bị tăng cao. Thu tiền về, tiền để “trong kho” không sinh lời nhưng NHNN vẫn phải trả lãi cho tiền gửi dự trữ bắt buộc theo quy định.

Giả sử tỷ lệ bình quân là 1,2%/năm, thì với khối lượng tiền dự trữ bắt buộc là 60.000 tỷ đồng, mỗi tháng NHNN phải trả cho các NHTM 60 tỷ đồng, một năm là 720 tỷ đồng. NHNN “bấm bụng vì thu hút trên 60.000 tỷ đồng thông qua nghiệp vụ thị trường mở về cũng “để giam kho” không sinh lời nhưng NHNN vẫn phải trả lãi cho các ngân hàng thương mại thông qua phát hành giấy tờ có giá của mình, ước tính tương đương khoảng 3%/năm, tổng số lãi phải trả một năm là 1.800 tỷ đồng. Tức là NHNN sẽ bị lỗ, giảm số nộp ngân sách nhà nước với tư cách là một cơ quan có nghiệp vụ sinh lời thông qua nghiệp vụ chính sách tiền tệ và nghiệp vụ Ngân hàng Trung ương.

Tác động tiếp theo của quyết định đó của NHNN đó là ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của thời kỳ này cũng như thời kỳ sau do thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt, lãi suất cho vay của NHTM tăng, làm hạn chế nhu cầu vay đầu tư của người dân và các doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2007, để thực hiện mục tiêu ổn định tỷ giá, Ngân hàng Nhà nước đã mua vào dự trữ 7 tỷ USD, đồng thời lượng nội tệ tương ứng khoảng 112.000 tỷ đồng được tung ra lưu thông qua kênh mua ngoại tệ đó. Số ngoại tệ đó về nguyên lý chung theo thông lệ quốc tế, nhiều ngân hàng Trung ương của nhiều quốc gia đầu tư trên thị trường tiền gửi quốc tế hưởng lãi suất và mua trái phiếu Kho bạc Mỹ. Dự báo NHNN Việt Nam cũng có nghiệp vụ đầu tư tương tự, với lãi suất bình quân khoảng 4,5% - 5,0%/năm; trong khi Việt Nam phải đi vay vốn nước ngoài với lãi suất cao bình quân trên 6,0%; cụ thể như Chính phủ phát hành trái phiếu USD cuối năm 2005 cho Tổng công ty công nghiệp tàu thuỷ vay lại, với lãi suất phải trả cho nước ngoài tới trên 6,8%.

Đó cũng có thể nói “chính là cái giá phải trả” trong điều hành chính sách tiền tệ không phải chỉ có NHNN Việt Nam phải lựa chọn, mà ngân hàng trung ương nhiều nước cũng phải “ đau đầu” khi tính tới “cái giá phải trả“ trong điều hành chính sách tiền tệ ưu tiên cho tăng trưởng kinh tế, giải quyết việc làm và kiềm chế lạm phát.

Trong khi đó chỉ số tăng giá tiêu dùng - CPI với phương pháp tính của Việt Nam đang còn nhiều bàn luận và tranh cãi vì nó chưa phù hợp với phương pháp tính theo thông lệ quốc tế. Nó cũng chưa phản ánh đúng bản chất của lạm phát theo xu hướng hội nhập.

Vì vậy biện pháp cấp bách đặt ra trong công tác quản lý giá là làm sao cho các quyết định cắt giảm thuế nói trên có tác động thực sự đến việc giảm giá bán lẻ, tất nhiên là chưa thể giảm ngay vì hàng đang bán hiện nay phần lớn là hàng nhập khẩu của thời kỳ trước. Đồng thời có các biện pháp tương tự khác về quản lý giá để bình ổn thị trường, không ảnh hưởng tới việc điều hành chính sách tài chính - tiền tệ, làm cho hai chính sách này điều hành bị động, bị chia cắt, thiếu tính tổng thể và bị “chi phí” quá lớn như thời gian qua cũng như hiện nay.
Số lượt xem: 665
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website