Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng Nhà nước dồn dập mua ngoại tệ

Thứ 5 17/07/2014 21h:24
Ngân hàng Nhà nước dồn dập mua ngoại tệ
Tại một số ngân hàng thương mại lớn, riêng trong ngày 16/7, lượng ngoại tệ mà họ bán lại cho Ngân hàng Nhà nước đã gấp ba lần so với ngày đầu tiên cơ quan này nối lại hoạt động mua vào ngoại tệ.

Ngày 9/7, Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị toàn ngành. Tổng kết hội nghị này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình dự tính, vài ngày tới nhà điều hành sẽ trở lại mua vào ngoại tệ.Dự tính trên gắn với diễn biến hạ nhiệt nhanh của tỷ giá USD/VND. Nó cũng gián tiếp khẳng định, đợt biến động có hơi hướng căng thẳng vừa qua hoàn toàn không phải thị trường thiếu cung; một khi ổn định được tâm lý thị trường, tạo điều kiện để các chủ sở hữu ngoại tệ cân đối lợi ích hợp lý, dòng chảy sẽ thông suốt trở lại.Việc đưa ra dự tính trên cũng hàm ý, Ngân hàng Nhà nước đã chủ động trước tình huống và diễn biến của thị trường, để có những điều tiết phù hợp.

Dĩ nhiên, tại hội nghị đó, trước toàn thể lãnh đạo các ngân hàng thương mại, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng đã đưa ra một thông điệp đáng chú ý: từ nay đến cuối năm sẽ giữ ổn định lãi suất, lãi suất điều hành sẽ khó giảm thêm và mục tiêu xuyên suốt là đảm bảo giá trị VND.

Cùng với cam kết ổn định tỷ giá, thông điệp trên góp phần củng cố cho các cân đối trong tính toán sử dụng vốn của các ngân hàng thương mại. Rộng hơn, với dân cư, với triển vọng đó, chuyển từ ngoại tệ sang nắm giữ VND vẫn có lợi hơn.

Một tuần sau, Ngân hàng Nhà nước bắt đầu cụ thể hóa dự tính trên của Thống đốc. Giá mua vào USD được nâng lên, đà giảm nhanh và khá sâu trước đó của tỷ giá USD/VND chững lại. Và ngay trong ngày đầu tiên, 15/7, khoảng hơn 60 triệu USD đã được mua vào.

Đặc biệt, trong các ngày 16/7 và hôm nay (17/7), ước tính lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước mua vào là rất lớn, cao gấp nhiều lần so với ngày khởi đầu 15/7, cao hơn mức bình quân mỗi ngày mua được trong mùa cao điểm 5 tháng đầu năm 2014.

Theo tìm hiểu của chúng tôi tại một số ngân hàng thương mại lớn, riêng trong ngày 16/7, lượng ngoại tệ mà họ bán lại cho Ngân hàng Nhà nước đã gấp ba lần so với ngày đầu tiên cơ quan này nối lại hoạt động mua vào ngoại tệ.

Ngoài nguồn của các ngân hàng thương mại, ngoại tệ từ nhu cầu chuyển đổi vốn của doanh nghiệp và dân cư cũng thể hiện rõ.

Với diễn biến trên, dự trữ ngoại hối đang tiếp tục gia tăng đáng kể sau khi đạt quy mô 35 tỷ USD cuối tháng 5/2014. Trong khi đó, tỷ giá USD/VND đã ổn định, giá USD mua vào của các ngân hàng thương mại có từ 21.160 - 21.180 VND, giá bán ra phổ biến ở 21.230 VND.

Về hoạt động mua vào hiện nay, lãnh đạo chuyên trách của Ngân hàng Nhà nước cho biết, do đã dự tính trước diễn biến của dòng chảy, nên cơ quan này chủ động điều tiết các cân đối, nhất là với lượng tiền cung ứng.

Nguyên tắc là chỉ chọn mua ở những ngân hàng thương mại mà không dẫn đến việc âm trạng thái của họ, nhằm hạn chế bớt áp lực cầu ngoại tệ trong tương lai trong tình huống họ cần đóng trạng thái.
>>> Tín dụng ngoại tệ tăng nóng có đáng lo?Theo Minh Đức

Vneconomy

Số lượt xem: 44
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website