Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

Thứ 7 19/07/2014 17h:09
Thu và lập khống chứng từ, một cán bộ ngân hàng chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng
Tính đến ngày 17/7, số tiền bị thất thoát trong vụ tham ô tài sản xảy ra tại Phòng giao dịch Thanh Hà thuộc Agribank Chi nhánh huyện Thanh Ba (Phú Thọ) đã lên tới gần 5 tỷ đồng.

Đối tượng thực hiện hành vi phạm tội này là Lê Thị Kim Dung (34 tuổi, trú tại phường Phong Châu, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ), cán bộ Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba.Vì sao, Dung có thể “qua mắt” được hệ thống quản lý tài chính của ngân hàng, chiếm đoạt tiền tỷ?Qua công tác quản lý nghiệp vụ, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46) Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện tại một số xã thuộc địa bàn huyện Thanh Ba, có một số hộ dân nộp tiền trả nợ ngân hàng qua Phòng giao dịch Thanh Hà… Vậy nhưng, trên hệ thống quản lý của Phòng giao dịch Thanh Hà, thuộc Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh huyện Thanh Ba vẫn thể hiện việc dư nợ.Đi sâu nắm bắt thông tin, cán bộ Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ đã gặp gỡ hơn 80 trường hợp đã vay tiền tại Phòng giao dịch Thanh Hà. Một trong số đó có trường hợp của anh Trần Trung Dũng, trú tại xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba.Theo lời kể của anh Dũng thì trước đó anh Dũng ký hợp đồng tín dụng với Phòng giao dịch huyện Thanh Hà, vay số tiền 150 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Giám đốc Phòng giao dịch Thanh Hà khi đó đã ký hợp đồng vay bảo đảm tài sản, thời hạn 12 tháng, lãi suất 13% năm… Thực hiện hợp đồng trên, anh Dũng đã giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AN 085287 cho Phòng giao dịch Thanh Hà quản lý. Sau này, anh Dũng đã trả hết số tiền vay trên… Nhưng trên hệ thống sổ sách theo dõi tại Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh huyện Thanh Ba vẫn xác định anh Dũng đang dư nợ số tiền gốc là 25 triệu đồng.

Cá biệt, một số trường hợp sau khi đã trả nợ ngân hàng thì không biết hiện giờ tài sản thế chấp của mình đang ở đâu. Điển hình trong số đó là trường hợp của anh Hà Mạnh Hùng, ở khu 4, xã Thanh Hà, huyện Thanh Ba. Anh Hùng ký hợp đồng tín dụng vay của Phòng giao dịch Thanh Hà 100 triệu đồng, trong thời hạn 36 tháng với lãi suất 14,5% năm, hình thức vay có bảo đảm. Khi đó, ông Khúc Xuân Quảng, Giám đốc Phòng giao dịch Thanh Hà đã ký hợp đồng cho anh Hùng vay số tiền trên, tài sản thế chấp là một quyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.Trên hệ thống sổ sách, Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam - Chi nhánh huyện Thanh Ba xác định anh Hùng đang dư nợ số tiền gốc là 75 triệu đồng. Tuy nhiên, khi làm việc với Chi nhánh huyện Thanh Ba thì Hùng xác định đã trả nợ hết cho Phòng giao dịch Thanh Hà. Song đến thời điểm này, Phòng giao dịch Thanh Hà vẫn chưa làm thủ tục trả lại cho Hùng, không còn lưu giữ và cũng không xác định được hiện bộ giấy tờ này đang ở đâu…Trước dấu hiệu vi phạm xảy ra tại Phòng giao dịch Thanh Hà, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc, điều tra đã làm rõ sai phạm của Lê Thị Kim Dung. Đối với các trường hợp của anh Trần Trung Dũng và anh Hà Mạnh Hùng, Dung khai đã trực tiếp nhận tiền trả nợ của các khách hàng trên. Song sau khi nhận tiền, Dung đã sử dụng để chi tiêu cá nhân, không có khả năng hoàn trả.Được biết, vào thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Dung đang là kế toán Phòng giao dịch Thanh Hà. Lợi dụng vị trí công tác được phân công, Dung đã có hành vi lập khống chứng từ chi trả và thu tiền trả nợ vay của ngân hàng để chiếm đoạt. Nạn nhân của vụ án này là ông Chu Văn Thuần (ở khu 6, Thanh Hà, Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ). Trước đó, ông Thuần gửi 437 triệu đồng tiết kiệm tại Phòng giao dịch Thanh Hà. Lợi dụng chức vụ là kế toán Phòng giao dịch Thanh Hà, ngày 10/1/2011, Dung đã lập khống chứng từ về việc chi trả 200 triệu đồng cho ông Thuần và chiếm đoạt số tiền này để sử dụng.Đến ngày 18/3/2011, Dung tiếp tục lập khống chứng từ về việc chi trả 200 triệu đồng cho ông Thuần và chiếm đoạt số tiền này. Với hành vi trên, Phòng giao dịch Thanh Hà, Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba đã phải trả lại cho ông Thuần tiền gốc và lãi là hơn 500 triệu đồng. Căn cứ vào các hành vi phạm tội của Dung, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với đối tượng này về tội tham ô tài sản.Quá trình điều tra còn xác định từ năm 2011 đến cuối năm 2013, lợi dụng chức năng, nhiệm vụ được phân công, Dung đã thu hơn 4 tỷ đồng tiền trả nợ vay của hơn 80 khách hàng, sau đó không nhập quỹ mà chiếm đoạt sử dụng cá nhân gây thiệt hại cho Chi nhánh Ngân hàng NN&PTNT huyện Thanh Ba hơn 4 tỷ đồng. Liên quan đến vụ án trên, Phòng PC46 Công an tỉnh Phú Thọ hiện đang tiếp tục điều tra, làm rõ vụ án. Song qua đây cũng biểu hiện sơ hở trong công tác quản lý của Phòng giao dịch Thanh Hà, trong việc quản lý cán bộ.>>> Đề nghị truy tố giám đốc Agribank cùng đồng phạm gây thất thoát hơn 600 tỷ đồngTheo X.M

Công an nhân dân

Số lượt xem: 66
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website