Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSBC dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm của Việt Nam chỉ 10%

Thứ 2 04/08/2014 21h:24
HSBC dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm của Việt Nam chỉ 10%
Từ dữ liệu của mình HSBC đánh giá rằng tăng trưởng cho vay thấp dẫn đến lực cầu và lạm phát thấp.

Hôm nay, Khối Nghiên cứu Kinh tế của Ngân hàng HSBC (HSBC Global Research) vừa công bố bản báo cáo về Kinh tế Vĩ mô - Triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam số tháng 8/2014 với chủ đề: " Tăng trưởng tín dụng và lạm phát".

HSBC đặt ra câu hỏi rằng, liệu một nền kinh tế có thể phát triển mà không cần đòn bẩy tài chính không? Quả là một câu hỏi “ngớ ngẩn” bởi hầu hết các nền kinh tế tín dụng phát triển mạnh là nhờ vào chính sách tiền tệ nới lỏng và điều kiện bên ngoài thuận lợi. Từ dữ liệu kinh tế của mình theo tháng, HSBC cho rằng, vòng quay của đòn bẩy tài chính sẽ khả quan cho nền kinh tế trong dài hạn.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế phát triển trên vòng quay sử dụng nhiều đòn bẩy tài chính thì các doanh nghiệp nhà nước được hưởng lợi từ nguồn tín dụng dễ dãi thì đa phần lại không đầu tư vào những nổ lực nâng cao năng lực sản xuất. Năm 2011 khi Chính phủ quyết định giảm các đòn bẩy tài chính, làm bộc lộ sự yếu kém ở Khu vực kinh tế Nhà nước và gia tăng các khoản nợ xấu.

Vì vậy, HSBC lưu ý Việt Nam đã tự do hóa nền kinh tế nhưng Nhà nước vẫn còn nắm quyền kiểm soát, điều này cho thấy dự tăng trưởng của nền kinh tế được kiểm soát ở mức sàn nhất định và Chính phủ sẽ có những biện pháp thích hợp để kiểm soát, thúc đẩy tăng trưởng, dẫn đến sự thay đổi về các dữ liệu kinh tế.

HSBC nhận định trong nhiều năm sau, Việt Nam sẽ tiếp tục sử dụng các đòn bẩy tài chính. Trong thời gian này, Việt Nam sẽ tiến hành các cải cách để cải thiện tính hiệu quả của hệ thống Ngân hàng và đầu tư nhà nước

Trong 7 tháng qua, tín dụng tăng trưởng 3,6% so với cuối năm 2013 và khoảng 11% so với cùng kỳ năm trước. HSBC cho rằng tăng trưởng tín dụng năm nay của toàn hệ thống chỉ đạt 10%, dù Ngân hàng Nhà nước đặt chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho năm nay từ 12% - 14%.

“Chúng tôi không trông đợi tín dụng sẽ tăng mạnh trong 2 năm tới khi Chính phủ nỗ lực chấm dứt những khoản đầu tư lãng phí đối với những khu vực hoạt động không hiệu quả nhất. Theo đó, lạm phát sẽ giữ trong khoảng từ 4,5% - 6,5%, sau khi loại trừ những yếu tố dao động theo mùa khi giá dịch vụ tăng và yếu tốt thời tiết ảnh hưởng lên nguồn cung thực phẩm và giá dầu thế giới” – HSBC.

>>>Chỉ số PMI tháng 7 giảm tháng thứ 3 liên tiếp xuống còn 51,7 điểm


Q. Nguyễn

Theo Trí Thức TrẻSố lượt xem: 40
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website