Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Dự phòng tín dụng: Một góc nhìn khác về xử lý nợ xấu của ngân hàng

Thứ 2 18/08/2014 14h:31
Dự phòng tín dụng: Một góc nhìn khác về xử lý nợ xấu của ngân hàng
Một thống kê từ 10 ngân hàng lớn (không bao gồm Agribank và SCB) cho thấy, trong nửa đầu năm 2014, gần 4.400 tỷ đồng dự phòng đã được sử dụng, chỉ bằng 25% con số cả năm 2013.

Tình trạng nợ xấu gia tăng trong báo cáo gần đây của các ngân hàng có thể không phải là điều bất ngờ với các nhà đầu tư. Trước đây, mỗi khi nhắc đến con số nợ xấu do các ngân hàng công bố, người đọc luôn được đính kèm thêm một con số nợ xấu khác (thường cao hơn), do các tổ chức tài chính quốc tế dự báo.

Từ cuối năm 2013, sau khi VAMC được thành lập, sự quan tâm đối với vấn đề nợ xấu không còn là con số này tăng/ giảm bao nhiêu mà là khả năng tự xử lý nợ xấu của các ngân hàng. Ở hầu hết các ngân hàng, từ hội sở đến các chi nhánh, đều đã thành lập ban xử lý nợ xấu với mục tiêu thu hồi tối đa số vốn ngân hàng đã cho vay ở các khoản nợ “có vấn đề”.

Một phần kết quả việc xử lý nợ xấu sẽ được thể hiện qua con số “Sử dụng dự phòng” trên báo cáo tài chính của các ngân hàng. Đây là “tiền” mà trước đó, các ngân hàng đã trích ra từ lợi nhuận kinh doanh, để dự phòng cho khoản nợ xấu theo quy định. Khi khoản nợ xấu được xử lý (tất toán khoản vay), số dự phòng này sẽ được sử dụng.

Tùy theo chính sách của từng ngân hàng, con số sử dụng dự phòng trong 6 tháng đầu năm, có thể phản ánh một phần nỗ lực của các ngân hàng trong việc xử lý nợ xấu. Nhưng trên quy mô toàn ngành, biến động của dự phòng (bao gồm cả trích lập và sử dụng) sẽ phản ánh năng lực của các ngân hàng trong bối cảnh nợ xấu hiện nay.

Một thống kê từ 10 ngân hàng lớn (không bao gồm Agribank và SCB) cho thấy, trong nửa đầu năm 2014, gần 3.500 tỷ đồng dự phòng đã được sử dụng. Ngoài ra 970 tỷ dự phòng cho các khoản vay mà ngân hàng đã bán cho VAMC cũng giảm.

Trong kỳ này các ngân hàng đã trích lập thêm 10.980 tỷ đồng dự phòng, nâng số dư dự phòng của 10 ngân hàng được thống kê lên hơn 31.000 tỷ đồng, cao hơn khoảng 25% so với đầu năm.

Cả năm ngoái, các ngân hàng này đã trích lập khoảng 19.000 tỷ đồng dự phòng và sử dụng 17.660 tỷ đồng. Trước đó năm 2012, số dự phòng và trích lập tương đương nhau, khoảng 16.000 tỷ đồng.

Tính ra, số dự phòng được sử dụng trong 6 tháng đầu năm 2014 chỉ bằng khoảng 25% so với năm 2013 và 28% so với năm 2012.

Ba ngân hàng lớn gồm BIDV, Vietinbank và Vietcombank, với dư nợ tín dụng quy mô gấp nhiều lần các ngân hàng còn lại, thường chiếm từ 70 – 80% quy mô dự phòng và sử dụng dự phòng trong số 10 ngân hàng được thống kê.Số dự phòng được sử dụng của các ngân hàng. ĐVT: Tỷ đồng

Dự phòng tín dụng: Một góc nhìn khác về xử lý nợ xấu của ngân hàng (1)Dự phòng được trích lập của các ngân hàng. ĐVT: Tỷ đồng

Dự phòng tín dụng: Một góc nhìn khác về xử lý nợ xấu của ngân hàng (2)

>>> Nợ chưa xấu liệu có xấu?
Theo Anh Tuấn

Diễn đàn đầu tư

Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website