Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhà nước tham gia rất lớn vào lĩnh vực ngân hàng

Chủ nhật 31/08/2014 11h:20
Nhà nước tham gia rất lớn vào lĩnh vực ngân hàng
5 ngân hàng thương mại Nhà nước gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MHB chiếm gần 40% tài sản và 48% tiền gửi khách hàng của khu vực ngân hàng.

Theo nhận định của các chuyên gia đến từ Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong báo cáo FSAP thực hiện lần đầu tiên ở Việt Nam, mức độ tham gia của nhà nước vào lĩnh vực ngân hàng là lớn theo cả hình thức liên kết sở hữu trực tiếp và gián tiếp.Cuối 2011, 5 ngân hàng thương mại Nhà nước (gồm Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank và MHB) chiếm gần 40% tài sản và 48% tiền gửi khách hàng của khu vực ngân hàng.Tổng mức tham gia của Nhà nước vào hệ thống ngân hàng còn lớn hơn nếu tính cả phần góp vốn của nhà nước, ngân hàng thương mại nhà nước, Doanh nghiệp nhà nước tại một số ngân hàng cổ phần trong số 34 NHTMCP – phân khúc tăng trưởng nhanh nhất và hiện chiếm một nửa tổng tài sản của khu vực ngân hàng.Và đặc biệt nếu tính cả Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội thì mức độ tham gia của nhà nước vào hệ thống còn lớn hơn nữa.Trong khi đó, tỷ trọng của khối ngân hàng nước ngoài trong tổng tài sản của khu vực ngân hàng thương mại vẫn còn nhỏ và ổn định ở mức 10%.Những nhận định của báo cáo FSAP vẫn đúng cho đến nay. Báo cáo của NHNN cập nhật tại thời điểm cuối tháng 6/2014 cho thấy tổng tài sản của nhóm ngân hàng TMNN hiện vẫn chiếm xấp xỉ nửa tổng tài sản của toàn hệ thống. Lượng tiền gửi vào 5 ngân hàng này cũng chiếm gần nửa tổng lượng tiền gửi, theo báo cáo tài chính.>>> Vấn đề tín dụng và sở hữu chéo cần xử lý>>> Nợ xấu tích tụ một lượng lớnTùng Lâm

Theo Infonet

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website