Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Những điểm yếu của khu vực tài chính cần xử lý - Bài 3: Giám sát ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập

Thứ 2 01/09/2014 09h:25
Những điểm yếu của khu vực tài chính cần xử lý - Bài 3: 
Giám sát ngân hàng vẫn còn nhiều bất cập
NHNN đã không thực hiện giám sát hợp nhất cũng như không tiến hành theo dõi toàn bộ tập đoàn ngân hàng một cách hiệu quả.

Báo cáo Đánh giá hệ thống tài chính Việt Nam (FSAP) do WB và IMF thực hiện đã đánh giá công tác giám sát và quản lý hoạt động ngân hàng vẫn chưa phát triển và phải đối mặt với nhiều thách thức lớn.Việc kết hợp chức năng giám sát an toàn (tập trung vào mức độ an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng) và chức năng thanh tra chung (tập trung vào xử lý các vi phạm về thủ tục hành chính) đã làm suy yếu chức năng giám sát an toàn cơ bản của NHNN.Công tác giám sát từ xa mới ở giai đoạn khởi đầu. Quy định về công bố thông tin và báo cáo tài chính với các ngân hàng còn rất hạn chế, thông tin nghèo nàn, và việc công bố thông tin phi tài chính ngân hàng hầu như không có trên thực tế.Báo cáo chỉ ra rằng, NHNN đã không thực hiện giám sát hợp nhất cũng như không tiến hành theo dõi toàn bộ tập đoàn ngân hàng một cách hiệu quả. Trong khi NHNN có thẩm quyền giám sát ngân hàng và các công ty con nhưng lại không có quyền giám sát hoặc theo dõi công ty mẹ và các công ty chị em của ngân hàng.Khuôn khổ pháp lý có quy định về giám sát hoạt động ngân hàng xuyên biên giới nhưng vẫn còn nhiều bất cập về giám sát đối với các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của các ngân hàng trong nước.NHNN có nhiều mục tiêu tuy nhiên tính độc lập còn hạn chế, ảnh hưởng đến khả năng của cơ quan giám sát trong việc thực hiện các quyền theo quy định của pháp luật. Hiệu quả của công tác giám sát cũng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng nghiêm trọng trong khuôn khổ pháp lý.Bên cạnh đó, luật và các quy định trao cho thanh tra viên thẩm quyền rộng trong việc khắc phục và sửa chữa các sai phạm nhưng ít khi thẩm quyền này được sử dụng. Cho đến thời điểm báo cáo này được thực hiện thì trong 10 năm qua NHNN chưa áp dụng kiểm soát đặc biệt cho bất kỳ ngân hàng nào dù có một số TCTD yếu kém vì lo ngại việc sử dụng biện pháp này sẽ dẫn đến tình trạng rút tiền hàng loạt- cho thấy còn thiếu khuôn khổ các biện pháp điều chỉnh tức thì để buộc cơ quan giám sát phải hành động trong những tình huống như vậy.>>> Điểm yếu về nợ xấu cần xử lý>>> Điểm yếu về tín dụng và sở hữu chéo


Tùng Lâm

Theo Infonet

Số lượt xem: 67
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website