Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

IMF và WB lo ngại về chất lượng cho vay và vốn của một số ngân hàng VN

Thứ 2 01/09/2014 09h:41
IMF và WB lo ngại về chất lượng cho vay và vốn của một số ngân hàng VN
Kết quả hoạt động của khu vực ngân hàng đã xấu đi trong những năm gần đây và thậm chí còn xấu hơn cả báo cáo.

Đó là một nội dung được đề cập trong Chương trình đánh giá hệ thống tài chính Việt Nam (FSAP) của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam.Theo báo cáo, tỷ suất lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA) bình quân của các ngân hàng đã giảm từ 1,8% của năm 2007 xuống còn 0,5% trong năm 2012. Thậm chí con số 0,5%, theo WB và IMF, có vẻ là đã bị phóng đại do chất lượng số liệu tài chính còn thấp. Nói một cách khái quát hơn thì chất lượng số liệu tài chính thấp đã ảnh hưởng đến việc đo lường một cách chính xác hầu hết các chỉ số hiệu quả hoạt động như ROA, tỷ lệ nợ xấu và các hệ số vốn.Yếu kém về số liệu bắt nguồn từ một số yếu tố như quy định về phân loại nợ và trích lập dự phòng còn chưa thỏa đáng, bao gồm cả việc phân loại các khoản nợ được tái cơ cấu, định giá tài sản thế chấp không đáng tin cậy và phân loại một số tài sản nhất định là thanh khoản cần đặt dấu hỏi.Thêm vào đó, còn có những quan ngại về việc xác định giá trị các tài sản phi tín dụng lớn trên bảng cân đối của các ngân hàng, đặc biệt là xác định chưa đầy đủ các khoản đầu tư (một số các khoản liên quan đến các nghiệp vụ nhằm báo cáo thấp nợ xấu) và thiếu minh bạch khi báo cáo về các hạng mục khác như các khoản phải thu.Các tổ chức quốc tế đồng thời bày tỏ lo ngại về chất lượng danh mục cho vay và vốn của một số ngân hàng. WB và IMF cho rằng do những yếu kém về số liệu nên số liệu báo cáo tài chính đã được điều chỉnh trên cơ sở các giả định không chặt chẽ. Việc điều chỉnh như vậy đã làm cho nợ xấu tăng lên mức 12% vào cuối 2012 và làm giảm mạnh tỷ lệ an toàn vốn của một số ngân hàng. Kết quả kiểm định sức chịu đựng sử dụng các số liệu đã điều chỉnh cho thấy các ngân hàng có nguy cơ gặp phải rủi ro tín dụng và rủi ro tập trung cao.


Tùng Lâm

Theo Infonet

Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website