Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSBC: Nhiều khả năng NHNN sẽ giảm thêm lãi suất OMO để kích cầu

Thứ 5 04/09/2014 16h:31
HSBC: Nhiều khả năng NHNN sẽ giảm thêm lãi suất OMO để kích cầu
Nếu lạm phát vẫn ở dưới mức 4,5% trong tháng 9, nhiều khả năng Ngân hàng nhà nước sẽ cắt giảm thêm lãi suất thị trường mở để kích cầu nội địa.

Trong báo cáo về triển vọng kinh tế Việt Nam vừa công bố, ngân hàng HSBC nhận định Việt Nam đang đi trên làn đường tốc độ chậm trong quá trình hồi phục kinh tế.Sau giai đoạn tăng trưởng khá vững chắc từ tháng 9 năm 2013, chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất HSBC (PMI) giảm đáng kể trong tháng 8 xuống mức 50,3. HSBC tin rằng hoạt động trong tháng 10 sẽ tiếp tục ảm đạm do hàng tồn kho còn cao và các đơn hàng ít.Chỉ số lạm phát toàn phần tiếp tục giảm thêm xuống mức 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái do nhu cầu nội địa yếu. Trừ thực phẩm, áp lực về giá khá thấp và lạm phát cơ bản giảm xuống còn 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8 từ mức 5,1% của tháng 7. Nếu lạm phát vẫn ở dưới mức 4,5% trong tháng 9, HSBC cho rằng nhiều khả năng ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ cắt giảm thêm lãi suất thị trường mở (OMO) để kích cầu nội địa.Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đang tiến hành những biện pháp có thể để hỗ trợ nền kinh tế. HSBC cho rằng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp được cắt giảm để hỗ trợ các doanh nghiệp và thu hút vốn đầu tư FDI vào sản xuất, đặc biệt là với các công ty công nghệ cao.HSBC cũng đề cập đến cách tính ngân sách để xác định những điểm yếu và mạnh. Điểm khác biệt chính giữa cách tính của chính phủ và phương pháp tính theo chuẩn quốc tế là định nghĩa đâu là những khoản chi và thu. Ví dụ, việc đưa thanh toán nợ gốc vào chi tiêu của chính phủ dẫn đến thâm hụt ngân sách lớn. Kết quả là có nhiều con số ước lượng nợ tồn đọng, thường là dẫn đến những con số khá lớn. Nhìn chung, HSBC đánh giá ngân sách Việt Nam toàn diện, chỉ còn vài vấn đề liên quan đến nợ cũ mang sang, nguồn vốn phát sinh ngoài ngân sách, chi tiêu ngoài ngân sách và các doanh nghiệp nhà nước...làm ảnh hưởng tới bức tranh thật về tình hình sức khỏe ngân sách Việt Nam.Xét về lĩnh vực thì thuế doanh nghiệp, thuế nhập khẩu và doanh thu từ dầu là nguồn thu chính của ngân sách. Năm nay, thu ngân sách Việt Nam đã tăng trở lại. Theo nhận định của HSBC, với chi ngân sách không thay đổi, nhiều khả năng thâm hụt ngân sách sẽ ổn định không tăng nếu không nói còn có khả năng được cải thiện.>>> PMI tháng 8 giảm tháng thứ 4 liên tiếp Phương Thảo

Theo Infonet/HSBC

Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website