Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhà đầu tư nước ngoài: Tỷ lệ nợ xấu không phải là tất cả

Thứ 6 12/09/2014 20h:18
Nhà đầu tư nước ngoài: Tỷ lệ nợ xấu không phải là tất cả
Chuyên gia kinh tế Tổ chức tài chính quốc tế IFC cho rằng, Việt Nam chưa đánh giá đúng về quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài với nợ xấu.

Những quy định, yêu cầu đối với nhà đầu tư nước ngoài muốn tham gia vào quá trình xử lý nợ xấu của Việt Nam có thể đặc thù, không nhất thiết cần giống như các thị trường khác. Thậm chí có thể là những quy định khiến nhà đầu tư cảm thấy phải mạo hiểm. Tuy nhiên, họ sẵn sàng mạo hiểm nếu Việt Nam có những hướng dẫn cụ thể, nhất quán và rõ ràng về xử lý nợ xấu.Chia sẻ tại Hội thảo Gateway to Vietnam 2014, nhiều nhà đầu tư ngoại cho rằng thời điểm này là cơ hội vàng để Việt Nam thu hút đầu tư cho hệ thống ngân hàng và khắc phục nợ xấu.Chuyên gia kinh tế Tổ chức tài chính quốc tế IFC cho rằng, Việt Nam chưa đánh giá đúng về quan điểm của nhà đầu tư nước ngoài với nợ xấu. Nhà đầu tư nước ngoài không quan tâm đến việc nợ xấu hiện đang ở mức bao nhiêu %. Cái họ cần là những định hướng chắc chắn về giải pháp khắc phục, và một hệ thống quy định cụ thể, rõ ràng, kể cả là mạo hiểm cho họ khi tham gia thị trường mua bán nợ.Quy định với nhà đầu tư nước ngoài và Quy định về xử lý tài sản đảm bảo cũng được đánh giá là đang gây nhiều khó khăn nhất cho quá trình khắc phục nợ xấu. Theo các chuyên gia tài chính, có thể có nhiều giải pháp cho các vấn đề này, chứ không nhất thiết phải chờ sửa luật.Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch không có câu trả lời cụ thể cho việc bao giờ giải quyết dứt điểm nợ xấu. Nhưng những giải pháp đồng bộ gần đây như tập trung tăng tổng cầu nền kinh tế, ngân hàng nghiêm tục trích lập dự phòng, khiến ông lạc quan.VAMC hiện mới chỉ giống như chiếc xe được đề pa. Theo các chuyên gia, cần phải trao thêm quyền cho VAMC nếu muốn cỗ xe này thực sự chạy. Việc bán nợ của VAMC phải theo giá thị trường và điều này đã được Chính phủ bật đèn xanh. Việc định giá nên căn cứ vào các tổ chức kinh tế độc lập và thẳng thắn chấp nhận tỷ lệ thu hồi không cao. Đến nay, tỷ lệ thu hồi thành công nhất là Hàn Quốc với mức 45%.


Theo Phương Huyền

VTV

Số lượt xem: 152
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website