Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TS Võ Trí Thành: Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng: Chúng ta đã quá tham vọng

Thứ 4 10/09/2014 10h:50
TS Võ Trí Thành:  
Tái cấu trúc hệ thống ngân hàng: Chúng ta đã quá tham vọng
Mục tiêu chính sách tiền tệ là ổn định vĩ mô nhưng tất cả gánh nặng đổ lên NH Việt Nam. Trong dài hạn, chính sách tiền tệ chạy theo nhiều mục tiêu sẽ gây ra những méo mó, rủi ro trong phân bổ vốn.

Tại tọa đàm tái cấu trúc hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu do Viện nghiên cứu lập pháp (Ủy ban thường vụ Quốc hội) tổ chức, Tiến sỹ Võ Trí Thành nêu lên một câu hỏi: “Quay lại quá khứ, chúng ta đã tái cấu trúc hệ thống ngân hàng trong bối cảnh như thế nào?”“Hết sức ham vọng” là miêu tả của TS Võ Trí Thành về công cuộc tái cấu trúc này. Theo đó, Việt Nam vừa muốn ổn định vĩ mô nhưng cũng muốn tăng trưởng trở lại trong khi theo đánh giá của chuyên gia thì hệ thống ngân hàng lúc đó “đang đứng bên bờ vực” với không ít những ngân hàng thương mại yếu kém và hụt hơi. Không những thế, “Chúng ta lại còn muốn chi phí tái cấu trúc phải là nhỏ nhất.”Chính vì việc muốn cả 2 mục tiêu khi mà nguồn lực không có đã đẩy gánh nặng của chính sách vĩ mô lên chính sách tiền tệ.“Mục tiêu chính sách tiền tệ là ổn định vĩ mô, ổn định đồng tiền Việt Nam nhưng bây giờ tất cả gánh nặng đổ lên ngân hàng Việt Nam. Trong dài hạn, chính sách tiền tệ chạy theo nhiều mục tiêu sẽ gây ra những méo mó, rủi ro trong phân bổ vốn.”Mặc dù vậy, nhìn lại quãng đường đã đi qua, chuyên gia đánh giá hệ thống ngân hàng đã ổn định trở lại, tránh được sự đổ vỡ của toàn hệ thống dù nhiều Ngân hàng còn chênh vênh.TS Võ Trí Thành cũng nhận xét kinh tế vĩ mô có sự cải thiện rõ rêt. Song sự phục hồi này hết sức mong manh, kể cả khi không xảy ra sự kiện biển Đông. Trái phiếu Chính Phủ hiện nay cũng là gánh nặng cho chính sách tiền tệ.Trước vấn đề dư thanh khoản do tăng trưởng tín dụng thấp đang khiến nhiều người lo ngại, chuyên gia lại thấy một mặt tích cực cho chính sách tiền tệ: “rất may là Ngân hàng thanh khoản tốt hơn nên họ mua bớt trái phiếu Chính phủ”.Chi phí để xử lý những vấn đề này không thể nhỏ. Sau khủng hoảng, Thái Lan đã mất 30% GDP để xử lý và khôi phục nền kinh tế. Chính vì vậy, chuyên gia cho rằng trong giai đoạn hiện nay, chúng ta không chỉ ổn định hệ thống ngân hàng mà còn phải lành mạnh hóa để đưa nền kinh tế vào quỹ đạo và phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn.Theo đó, TS Võ Trí Thành nhấn mạnh vấn đề quản trị ngân hàng, đặc biệt là quản trị rủi ro phải theo thông lệ tốt nhất. Trong khi các nước đã bắt đầu triển khai Basel III thì Việt Nam bây giờ mới lấy Basel II để thí điểm cho 10 ngân hàng, dù vậy, đó cũng là một bước tiến trong quản trị rủi ro tại ngân hàng.Nói về VAMC, chuyên gia nêu quan điểm rằng để một cơ quan xử lý được nợ xấu thì phải có đủ năng lực, quyền lực và pháp lực trong đó “pháp lực” là phát triển thị trường mua bán nợ và định giá tài sản.>>> Chuyên gia kiến nghị 4 biện pháp để xử lý nợ xấuLan Nguyên

Theo Infonet

Số lượt xem: 44
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website