Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Chính phủ: Sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa

Thứ 2 21/03/2011 11h:06
Chính phủ: Sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa
Chất lượng tín dụng là vấn đề được Chính phủ “đặc biệt quan tâm” trong thời gian tới.

Thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và chính sách tài khóa thắt chặt là những giải pháp chủ yếu trong điều hành kinh tế sắp tới.

Báo cáo của Chính phủ do Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng trình bày tại Quốc hội sáng nay nhấn mạnh, trong điều hành kinh tế vĩ mô sắp tới, Chính phủ sẽ thực hiện chính sách tiền tệ chặt chẽ, thận trọng và chính sách tài khóa thắt chặt, đặc biệt là cắt giảm đầu tư công và giảm bội chi ngân sách.

Đồng thời, chính sách tiền tệ và chính sách tài khóa cũng sẽ được phối hợp hài hóa để giảm tốc độ tăng tổng cầu bằng cách giảm tốc độ tăng trưởng tín dụng, tổng phương tiện thanh toán, thắt chặt chi tiêu công để từng bước giảm sức ép lạm phát, duy trì ổn định tỷ giá, kiểm soát thị trường ngoại tệ và thị trường vàng.

Báo cáo nhấn mạnh rằng năm nay, tốc độ tăng trưởng tín dụng phải “giữ” ở mức dưới 20%, trong khi tổng phương tiện thanh toán tăng khoảng 15-16%. Tuy nhiên, Chính phủ cũng sẽ bảo đảm việc bố trí vốn tín dụng phục vụ yêu cầu phát triển nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ và khối doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Đối với các lĩnh vực phi sản xuất, đặc biệt là bất động sản và chứng khoán, chủ trương chung là giảm tốc độ và tỷ trọng vay vốn tín dụng.

Về chính sách đối với thị trường ngoại hối, Chính phủ sẽ tăng cường quản lý để bình ổn thị trường, qua đó đáp ứng được nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh và tăng dự trữ ngoại hối.

Chất lượng tín dụng cũng là vấn đề được Chính phủ “đặc biệt quan tâm” trong thời gian tới. Theo đó, sẽ tiếp tục rà soát, sửa đổi các quy định về an toàn tín dụng, ngân hàng theo thông lệ quốc tế.

Đối với chính sách tài khóa, một mặt Chính phủ sẽ phấn đấu tăng thu ngân sách khoảng 7-8% so với dự toán đã được Quốc hội thông qua, đồng thời sẽ rà soát, sắp xếp lại chi thường xuyên để tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên trong 9 tháng còn lại của năm 2011.

Bội chi ngân sách, một trong những vấn đề “nóng” hiện nay, được Chính phủ xác định là một nội dung quan trọng trong điều hành, theo đó, năm nay sẽ giảm bội chi ngân sách xuống dưới 5% GDP.

Chính phủ cũng tập trung giám sát chặt chẽ việc vay, trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp, nhất là vay ngắn hạn. Đồng thời, Chính phủ sẽ rà soát lại nợ của Chính phủ, nợ quốc gia, không mở rộng đối tượng được Chính phủ bảo lãnh vay vốn.

Đối với đầu tư công, Chính phủ đã quyết định sẽ cắt giảm tối thiểu 10% lượng vốn theo kế hoạch tín dụng đầu tư từ ngân sách của Ngân hàng phát triển Việt Nam. Chính phủ cũng yêu cầu các bộ, ngành và địa phương không ứng trước, không kéo dài thời gian sử dụng vốn, chưa khởi công các công trình, dự án mới dùng vốn ngân sách và trái phiếu Chính phủ.

Đối với các dự án đã triển khai, Chính phủ sẽ kiểm tra, rà soát toàn bộ để tập trung vốn đẩy nhanh tiến độ các dự án quan trọng cần được hoàn thành trong năm 2011. Trong khi đó, đối với các dự án đầu tư kém hiệu quả, dàn trải, Chính phủ sẽ xem xét việc loại bỏ, kể cả các dự án có vốn đầu tư nước ngoài.

Theo Anh Minh
VnEconomySố lượt xem: 316
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website