Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Điều tra bổ sung vụ tham ô hơn 20 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank

Thứ 7 13/09/2014 12h:54
Điều tra bổ sung vụ tham ô hơn 20 tỷ đồng tại ngân hàng Agribank
Ngày 12/9, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh mở phiên sơ thẩm xét xử vụ bê bối tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Bình Thạnh.

Các thành viên khác trong Ban quản lý ATM phần lớn không tham gia, không niêm phong các hộp tiền, không tham gia vận chuyển áp tải, các hộp tiền của chu kỳ cũ khi đưa từ máy ATM về kho quỹ không được kiểm đếm, không lập biên bản kiểm quỹ, không được đối chiếu tồn quỹ trong suốt một thời gian dài.Lợi dụng sơ hở đó, từ cuối năm 2011, Nhàn đã chiếm đoạt hơn 20 tỷ đồng của Chi nhánh Bình Thạnh bằng cách trong quá trình vận chuyển, lợi dụng lúc không có người trong thang máy hoặc ở tầng trệt nơi để xe, Nhàn mở hộp đựng tiền lấy một số lượng lớn (nhiều lần trong thời gian dài) tiền mệnh giá 500.000 đồng. Số tiền còn lại, Nhàn đưa vào máy nhưng lại nhập số tiền tiếp quỹ theo đúng số tiền mà Nhàn đã nhận từ Thủ quỹ. Số tiền chiếm đoạt nêu trên, Nhàn sử dụng hết vào cá độ gà ở Campuchia.

Theo Chủ tọa phiên tòa, khúc mắc lớn nhất trong vụ án này là việc ủy quyền của bà Đỗ Thị Hảo - Trưởng phòng kế hoạch nguồn vốn, đối với Nguyễn Thanh Nhàn. Theo quy định, việc ủy quyền phải đồng cấp. Chính Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam xác định việc ủy quyền trên là chưa phù hợp.

Trong vụ án này, bộ phận chịu trách nhiệm chính vẫn là Ban quản lý ATM, tiếp theo là thủ quỹ rồi đến lãnh đạo Chi nhánh đã lỏng lẻo, tắc trách trong việc kiểm soát tiền tiếp quỹ mà Nhàn vận chuyển. Chính lối làm việc theo kiểu “gia đình” từ trên xuống dưới tại Chi nhánh Bình Thạnh đã tạo kẽ hở để Nguyễn Thanh Nhàn chiếm đoạt tiền.

Bào chữa cho Nguyễn Thanh Nhàn, luật sư Thái Văn Chung - Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc bà Đỗ Thị Hảo có văn bản ủy quyền Nguyễn Thanh Nhàn làm nhân viên phòng kế hoạch nguồn vốn là trái với quy định của ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam vì lúc này Nhàn là nhân viên Phòng Marketing chứ không thuộc quyền của bà Hảo.

Tại phiên tòa, ông Lữ Sỹ Hạnh cũng cho rằng, văn bản ủy quyền của bà Đỗ Thị Hảo là không đúng. Từ đó, luật sư Thái Văn Chung cho rằng, không thể xác định Nhàn là người quản lý tiền tiếp quỹ ATM mà Nhàn chỉ là nhân viên kỹ thuật, nhiệm vụ được giao là giữ chìa khóa kỹ thuật của bốn máy ATM để xử lý các sự cố. Vì Nguyễn Thanh Nhàn bị truy tố và xét xử tội danh “Tham ô” có khung hình phạt cao nhất là tử hình nên việc điều tra, truy tố phải hết sức chặt chẽ, cẩn trọng và toàn diện.

Ngoài ra, một điều đáng chú ý khác mà bị cáo Nguyễn Thanh Nhàn thừa nhận và được chính cáo trạng xác định là Nhàn chỉ lấy tiền có mệnh giá 500.000 đồng, thế nhưng số tiền mà cơ quan công tố quy buộc Nhàn đã chiếm đoạt lại có đơn vị lẻ, cụ thể là 20.371.840.000 đồng.

Theo Vietnam+

Số lượt xem: 44
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website