Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Doanh nghiệp mua USD ở đâu?

Thứ 2 21/03/2011 14h:00
Nguồn ngoại tệ không thiếu, nếu cần ngân hàng có thể đứng ra tìm và thu xếp cho mình. Vấn đề là tỷ giá thế nào.

Sau khi Chính phủ triển khai nghị quyết 11/NQ-CP trong đó có nêu cao biện pháp quản lý thị trường ngoại hối. Thị trường tự do ngừng hoạt động hoặc chuyển sang hoạt động đơn lẻ với khách quen. Theo đánh giá của của các cơ quan chức năng thì thị trường ngoại hối đã bớt căng thẳng, không có những biến động bất thường gây sốt tạo tâm lý hoang mang cho người dân.

Các doanh nghiệp có nhu cầu USD đa phần đều phải qua ngân hàng để có thể thu xếp nguồn vốn ngoại tệ. Tuy nhiên tùy từng doanh nghiệp mà khả năng tiếp cận nguồn USD khác nhau.

Đối với doanh nghiệp nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu như thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu sản xuất nông nghiệp thì được các ngân hàng ưu tiên bán hoặc thu xếp nguồn ngoại tệ. Tuy nhiên tỷ giá không thể như tỷ giá niêm yết.

Ông Đoàn Trọng Lý –TGD Aprocimex- cho biết: “Những ngân hàng nào có sẵn USD thì sẽ bán cho doanh nghiệp, nếu không có thì họ thu xếp với những khách hàng có USD. Tỷ giá quy đổi khoảng 21.100 VND/USD. ”

So với thời kỳ căng thẳng thì tỷ giá đã thấp hơn, chênh lệch giữa tỷ giá ngân hàng công bố và giao dịch giảm hơn trước. Nhưng còn chênh lệch tỷ giá các công ty vẫn gặp phải khó khăn trong giao dịch thanh toán của mình.

“Dù sao thì tình hình cũng có cải thiện, không căng thẳng như trước, nhưng nếu không tiếp tục kiểm tra quản lý chặt chẽ thì sợ rằng sẽ quay lại tình trạng cũ. Nếu thế thì các doanh nghiệp còn khó khăn hơn” - Ông Lý chia sẻ.

Khác với các doanh nghiệp nông nghiệp được ưu tiên vốn ngoại tệ những doanh nghiệp nhập khẩu hàng không thiết yếu, hàng xa xỉ phải chấp nhận tỷ giá cao hơn. Với những doanh nghiệp nhập ô tô, ngân hàng chủ yếu chỉ đứng ra thu xếp vốn.

Anh Xuân chủ một salon ô tô nhập khẩu ở Hà Nội nói: “Phải đến ngân hàng để mua USD nhưng ngân hàng chỉ đứng ra tìm nguồn cho mình. Còn lại tỷ giá mình phải thương lượng với người có. Tỷ giá mua hiện nay khoảng 21.500 VND/USD”.

Khoản tiền chênh lệch giữa giá niêm yết và giao dịch được thanh toán bằng tiền mặt bên ngoài. Điều này không có gì xa lạ với các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô.

“Nguồn ngoại tệ không thiếu, nếu cần ngân hàng có thể đứng ra tìm và thu xếp cho mình. Vấn đề là tỷ giá thế nào. Với tình hình kinh tế hiện nay thì cũng không mấy ai nhập hàng về”- Anh Xuân nói thêm.

Siết chặt quản lý thị trường ngoại tệ tự do bước đầu đạt được kết quả, tuy nhiên có được lâu dài hay không phụ thuộc nhiều vào những biện pháp tiếp theo của Chính phủ.

Giữ cho thị trường ngoại hối ổn định, hoạt động lành mạnh cần những giải pháp đồng bộ trong đó quan trọng nhất là ngăn chặn lạm phát, từ đó khôi phục lòng tin của người dân vào tiền đồng Việt Nam. Đó cơ sở để thiết lập một thị trường ngoại hối trật tự, ổn định phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế dài hạn.

Cao SơnSố lượt xem: 220
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website