Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hôm nay Thống đốc Nguyễn Văn Bình “đăng đàn” trả lời chất vấn

Thứ 2 29/09/2014 08h:07
Hôm nay Thống đốc Nguyễn Văn Bình “đăng đàn” trả lời chất vấn
Đây là lần thứ 2, Thống đốc trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban thường vụ Quốc hội. Lần trước là vào tháng 8/2012.

Theo kế hoạch dự kiến của Phiên họp thứ 31 Ủy ban thường vụ Quốc hội, hôm nay 29/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước sẽ “đăng đàn” trả lời chất vấn Quốc hội về các vấn đề liên quan tái cơ cấu, xử lý nợ xấu và kế hoạch cung ứng tín dụng cho nền kinh tế.Đây là lần thứ 2, Thống đốc trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban thường vụ. Lần trước là vào tháng 8/2012.Theo số liệu vừa được công bố tại Diễn đàn kinh tế mùa thu cuối tuần qua ở Ninh Bình, cho đến cuối tháng 8, VAMC đã mua 60.000 tỷ đồng nợ xấu của các tổ chức tín dụng, trong tổng số 150.000 tỷ đồng nợ xấu và xử lý được 1.200 tỷ đồng, tương đương 2% tổng số nợ xấu đã mua.TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright, cho rằng hoạt động mua bán nợ xấu của VAMC vẫn chưa thực sự hiệu quả. VAMC cần thay đổi cách tiếp cận nợ xấu và xử lý nhanh các tài sản đảm bảo, đặc biệt là với bất động sản. Bên cạnh đó, Nhà nước phải trao quyền độc lập hơn cho VAMC cũng như tăng tiềm lực cho đơn vị này.Trước đó, nhiều chuyên gia cũng kiến nghị VAMC cần phải có “tiền tươi thóc thật” để đẩy nhanh xử lý nợ xấu, chứ không chỉ bằng các “biện pháp kỹ thuật” làm sạch bản cân đối kế toán ngân hàng như hiện nay.Dẫu vậy, Chính phủ vẫn giữ nguyên quan điểm xử lý nợ xấu qua VAMC không sử dụng ngân sách. Tại nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 8, Chính phủ đã yêu cầu NHNN trước ngày 30/9 phải xây dựng và báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý nợ xấu qua VAMC theo cơ chế thị trường, không trực tiếp sử dụng ngân sách nhà nước. Đồng thời, nghiên cứu trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 53 về thành lập, tổ chức và hoạt động của VAMC nhằm tăng năng lực của đơn vị này trong xử lý nợ xấu.Về tín dụng, số liệu mới nhất của NHNN cho thấy, đến 24/9 tín dụng mới tăng trưởng 6,7%, cách khá xa so với mục tiêu đề ra là 12 – 14%.Đối với hoạt động tái cơ cấu, các chuyên gia tham dự Diễn đàn kinh tế mùa Thu cho rằng tái cơ cấu còn chậm, “cục máu đông” nợ xấu và sở hữu chéo vẫn là 2 vấn đề lớn cản trở đà phát triển của nền kinh tế và cần phải mạnh tay hơn nữa để loại bỏ các “ung nhọt này”. Nhưng cũng thừa nhận rằng, sau 3 năm đại phẫu, ngành ngân hàng đến nay đã lành mạnh hơn so với giai đoạn trước tái cơ cấu.


Tùng Lâm

Theo Infonet

Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website