Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hoạt động của VAMC vẫn chưa hiệu quả

Chủ nhật 28/09/2014 14h:05
Hoạt động của VAMC vẫn chưa hiệu quả
Hiện nay hoạt động của VAMC bị lệ thuộc rất lớn vào Ngân hàng Nhà nước, từ về cơ chế chính sách cho đến nhân sự.

Nhận định về hoạt động của Công ty quản lý tài sản của các tổ chức tin dụng (VAMC) tại Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2014, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên chương trình giảng dạy kinh tế
Fulbright, cho rằng hoạt động mua bán nợ xấu của VAMC vẫn chưa thực sự hiệu quả.


Ông Tuấn dẫn chứng các số liệu về hoạt động mua bán nợ xấu của VAMC tính đến tháng 8-2014. Cụ thể, VAMC đã mua 60.000 tỉ đồng nợ xấu của các tổ chức tín dụng, trong tổng số 150.000 tỉ đồng nợ xấu. Tuy nhiên, VAMC mới chỉ xử lý được 1.200 tỉ đồng, tương đương 2% tổng số nợ xấu đã mua.


Để hoạt động của VAMC hiệu quả hơn, ông Tuấn đề nghị hàng loạt giải pháp. Trong đó, ông Tuấn cho rằng VAMC phải thay đổi trong cách tiếp cận nợ xấu, dứt khoát và xử lý nhanh các tài sản đảm bảo, đặc biệt là với bất động sản.


Nhà nước phải trao quyền độc lập hơn cho VAMC. Hiện nay hoạt động của VAMC bị lệ thuộc rất lớn vào Ngân hàng Nhà nước. Lệ thuộc cả về cơ chế chính sách, đến nhân sự. Đồng thời, nhà nước cần trao cơ chế đặc biệt cho VAMC để có thể xử lý nhanh các vướng mắc hiện nay.


Ông Tuấn cũng cho rằng, việc tăng vốn điều lệ cho VAMC lên 2.000 tỉ đồng chưa đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, nên cần phải tăng tiềm lực tài chính cho VAMC. Một giải pháp khác để tăng hiệu quả hoạt động của VAMC là phải tạo khuôn khổ pháp lý cho thị trường mua bán nợ hiện nay. Cho phép các nhà đàu tư nước ngoài tham gia để mang lại luồng tiền sạch cho nền kinh tế, tạo ra sự cạnh tranh giữa các nhà đầu tư tham gia vào thị trường mua bán nợ.
>>>Diễn đàn kinh tế mùa Thu 2014
Hướng DươngTheo InfonetSố lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website