Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Moody's: Chất lượng tín dụng của ngân hàng Việt Nam được cải thiện

Thứ 5 09/10/2014 16h:20
Moody
Chất lượng quản trị doanh nghiệp được cải thiện và môi trường vĩ mô ổn định giúp các ngân hàng giải quyết các vấn đề liên quan đến chất lượng tài sản.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moodys vừa có báo cáo mang tên "Stabilizing Trend for the Macro Environment Will Help Vietnamese Banks Address Problems in Asset Quality" (tạm dịch: Xu hướng ổn định của môi trường vĩ mô sẽ giúp các ngân hàng Việt Nam giải quyết vấn đề chất lượng tài sản) phân tích chi tiết về các nhân tố chính dẫn đến việc nâng xếp hạng của một loạt các ngân hàng Việt Nam hôm 22/9 vừa qua.


Theo Eugene Tarzimanov – Phó chủ tịch của Moody’s, nguyên nhân chính nằm ở sự ổn định trong môi trường hoạt động của các ngân hàng Việt Nam. Điều này giúp các ngân hàng cải thiện chất lượng tài sản, đồng thời ổn định lượng tiền gửi và cải thiện triển vọng kinh doanh của các ngân hàng. 


“Thêm vào đó, các ngân hàng Việt Nam đã có tiến bộ trong hoạt động quản lý và thận trọng hơn trước rủi ro, từ đó cải thiện các tiêu chuẩn bảo lãnh tín dụng”, ông  Tarzimanov nói. 


Báo cáo của Moody’s cung cấp cái nhìn sâu hơn vào các chiến lược của từng ngân hàng và những bước đi mà họ đã thực hiện để cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp. Các tiến bộ này, kết hợp với môi trường kinh tế vĩ mô ổn định, đã làm giảm xác suất mắc phải các vấn đề về chất lượng tài sản trên bảng cân đối kế toán.  


Tuy nhiên, báo cáo của Moodys cũng chỉ ra rằng xếp hạng tín dụng của các ngân hàng sẽ chỉ có thể cải thiện nếu như các tiêu chuẩn bảo lãnh và khả năng tạo vốn được cải thiện đáng kể. Đồng thời, các ngân hàng cũng nên phân phối nhiều hơn lợi nhuận vào các khoản dự phòng. 


Moody’s nhận định tăng trưởng kinh tế Việt Nam đã hồi phục sau khi chạm đáy năm 2012. Điều này cho phép NHNN giảm lãi suất để thúc đẩy tăng trưởng. Đây là tín hiệu tích cực đối với các ngân hàng bởi nhờ đó gánh nặng đè lên người đi vay được giảm bớt và thị trường bất động sản cũng khởi sắc trở lại. 


Đồng thời, các điều kiện vĩ mô thuận lợi (gồm lạm phát và tỷ giá ổn định) cùng với nhu cầu vay vốn còn yếu đã giúp cải thiện thanh khoản của toàn bộ hệ thống. Vì tăng trưởng huy động vượt trội nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng của các khoản cho vay nên tỷ lệ cho vay/tiền gửi của các toàn hệ thống đã giảm từ mức 87% hồi tháng 6/2013 xuống còn 82% trong tháng 6/2014. 


Moody’s hiện đang xếp hạng tín nhiệm 9 ngân hàng của Việt Nam, trong đó có 7 ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân và 2 ngân hàng thương mại cổ phần nhà nước. 


>>> Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm của ACB, MB, Sacombank, Techcombank, VIB, VPBank

Thiên BìnhTheo Infonet/MoodysSố lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website