Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

VAMC sẽ thí điểm mua nợ xấu theo giá thị trường trước cuối năm

Thứ 5 13/11/2014 09h:57
VAMC sẽ thí điểm mua nợ xấu theo giá thị trường trước cuối năm
Trước cuối năm nay, VAMC sẽ bắt đầu áp dụng thí điểm mua nợ theo giá thị trường và hoàn toàn chuyển sang mô hình này vào năm 2016.

Theo thông tin được đăng tải trên trang web tài chính Bloomberg, từ nay đến cuối tháng sau, Công ty quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam (VAMC) sẽ thí điểm mua nợ theo giá trị thực thay vì giá trị sổ sách từ các ngân hàng.


Từ trước đến nay, VAMC vẫn đang mua nợ xấu dựa trên giá trị sổ sách của các ngân hàng, trong khi các tài sản đảm bảo chủ yếu là bất động sản lại theo định giá trước đây cao hơn giá thị trường hiện tại. Trả lời phỏng vấn với Bloomberg, ông Nguyễn Quốc Hùng – Chủ tịch của VAMC – cho hay VAMC có kế hoạch triển khai thí điểm phương pháp mua nợ xấu theo giá trị hiện tại của thị trường trước cuối năm 2014.


Ông Hùng cho biết phương pháp mới sẽ giúp đẩy nhanh tốc độ xử lý nợ xấu và khuyến khích các ngân hàng cho vay hơn nữa. “Tôi tin rằng chúng tôi có thể mua và bán nợ xấu nhanh hơn trong năm tới, với những cách thức thực hiện đã được cải thiện sau hơn 1 năm kinh nghiệm”, ông Hùng nói. 


Cũng theo ông Hùng, VAMC đang thẩm định từ 100 đến 200 tỷ đồng nợ xấu, và sẽ quyết định mức giá dựa trên việc định giá lại tài sản đảm bảo. Trước cuối năm nay, VAMC sẽ bắt đầu áp dụng thí điểm mua nợ theo giá thị trường và hoàn toàn chuyển sang mô hình này vào năm 2016. Có tới 95% các khoản nợ xấu mà VAMC đã mua có tài sản đảm bảo là bất động sản. 


Bà Phan Thị Chinh – Phó Tổng giám đốc ngân hàng BIDV – cũng nhận định việc chuyển sang cơ chế mua nợ theo giá thị trường sẽ giúp đẩy mạnh quá trình xử lý nợ xấu. Tuy nhiên, bà cho rằng điều này cần phải đi đôi với phương pháp thanh toán thuận lợi hơn, có thể là bằng tiền mặt, thay vì phát hành trái phiếu đặc biệt cho các ngân hàng như VAMC đang làm hiện nay. 


Đến nay, VAMC đã mua vào khoảng 97.000 tỷ đồng nợ xấu và đặt mục tiêu đến cuối năm 2015 sẽ nâng con số lên 200.000 tỷ đồng. Theo ước tính của ông Hùng, VAMC cũng sẽ bán ra tổng cộng khoảng 4.000 tỷ đồng đến cuối năm nay. Hiện tại VAMC đã bán được 3.500 tỉ đồng. VAMC cũng đặt mục tiêu trong năm 2015 sẽ tăng ít nhất là gấp đôi khối lượng nợ bán ra để đạt mục tiêu giảm tỷ lệ nợ xấu xuống dưới 3% của chính phủ. 


Ông Hùng cho biết thêm TPG Capital Management LP, Standard Chartered Plc và Tổ chức tài chính quốc tế IFC (một tổ chức đầu tư của World Bank) cùng với VinaCapital đều trong số các tổ chức đã tỏ ý quan tâm đến việc mua nợ xấu từ VAMC.  


Thu HươngTheo Infonet/BloombergSố lượt xem: 77
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website