Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá

Thứ 3 18/11/2014 20h:35
NHNN khẳng định không điều chỉnh tỷ giá
Nguyên nhân tăng tỷ giá, theo NHNN, chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn về việc NHNN điều chỉnh tăng tỷ giá, bên cạnh việc một số TCTD có nhu cầu mua ngoại tệ để cải thiện trạng thái vào dịp cuối năm.

Trên cơ sở đánh giá tổng thể về cung cầu ngoại tệ và các yếu tố trên thị trường tiền tệ, NHNN khẳng định không có lý do gì để điều chỉnh tỷ giá vì:Thứ nhất, cung cầu ngoại tệ vẫn ổn định, nguồn cung ngoại tệ diễn biến tích cực trong khi chưa xuất hiện nhu cầu lớn về ngoại tệ. Trong 10 tháng đầu năm, cả nước xuất siêu 2,36 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư ở mức cao trên 11 tỷ USD.Thứ hai, giải ngân FDI và nguồn kiều hối đều tăng so với cùng kỳ năm trước và tiếp tục diễn biến khả quan trong thời gian tới, nhất là vào dịp cuối năm.Thứ ba, trên thị trường ngoại tệ, doanh số giao dịch, hoạt động mua bán ngoại tệ diễn ra bình thường, không có gì đột biến. Hệ thống TCTD tiếp tục mua ròng ngoại tệ từ khách hàng tổ chức và cá nhân, cho thấy nhu cầu ngoại tệ của khách hàng không những được đáp ứng đầy đủ mà tổ chức và cá nhân còn bán ngoại tệ cho các TCTD.NHNN khẳng định sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, kể cả sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp trong trường hợp cần thiết.Về diễn biến tỷ giá, suốt 3 ngày cuối tuần trước và  ngày đầu tuần này, giá USD ngân hàng liên tục tăng, trong khi giá USD ngoài thị trường tự do biến động lên xuống đan xen. Cho đến hôm nay 18/11, giá USD trong ngân hàng và tự do đồng loạt tăng mạnh, mức tăng từ 30 - 60 đồng/USD, với giá bán ra đã lên tới 21.420 đồng/USD còn giá mua vào cũng lên tới 21.360 đồng - cao nhất từ trước tới nay. So với cách đây 1 tuần, tỷ giá đang cao hơn 100 đồng/USD.Các chuyên gia cũng lưu ý, với diễn biến tỷ giá gần đây không quá lo ngại vì tất cả vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, tỷ giá tăng mạnh mấy ngày qua có nhiều nguyên nhân, trong đó có một số nguyên nhân mang tính chu kì của nền kinh tế và nguyên nhân tình thế.Về chu kì chung của nền kinh tế, theo TS Hiếu, vào dịp cuối năm nhu cầu về ngoại tệ luôn tăng do doanh nghiệp có nhu cầu trả nợ nước ngoài, chính phủ trả nợ nước ngoài. nhập khẩu để mua hàng hoá, tồn trữ để sản xuất chuẩn bị cho dịp lễ tết sắp tới. Năm nào cuối năm nhu cầu về ngoại tệ cũng tăng cao đó là quy luật.

Về nguyên nhân tình thế, biến động trên thị trường vàng là tác nhân của việc tỷ giá tăng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lớn nên vô tình khuyến khích đầu cơ và buôn lậu, các tay buôn vàng do nhập lậu cần ngoại tệ để thanh toán. Ngoài ra, chênh lệch giữa lãi suất tiền gửi và ngoại tệ giảm cũng có thể khiến nhiều người chuyển sang tích trữ USD đợi biến động của thị trường ngoại tệ để bán ra kiếm lời.

Tùng Lâm

Theo Infonet

Số lượt xem: 88
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website